TT KH&CN → Tài nguyên - Môi trường

Loài Ếch bám đá mới cho khoa học mang tên tỉnh Sơn La


Phát hiện một loài lưỡng cư mới cho khoa học ở tỉnh Sơn La.

 Loài Ếch bám đá mới cho khoa học mang tên tỉnh Sơn La

TS. Phạm Văn Anh
Trường Đại học Tây Bắc
 
Các nhà khoa học của Trường Đại học Tây Bắc, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội và Vườn thú Cologne (CHLB Đức) vừa phát hiện và mô tả một loài lưỡng cư mới cho khoa học với các mẫu thu ở tỉnh Sơn La.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh đặc điểm hình thái và phân tích mối quan hệ di truyền giữa loài mới với các loài cùng giống Amolops. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Raffles Bulletin Of Zoology (SCI) của Singapore (số 67: 363–377).
Loài mới có tên khoa học là Amolops ottorum, tên này được đặt tên theo tên của hai vợ chồng ông bà người Đức (Otti Ziegler và Otto Ziegler), họ đã giúp đỡ cho việc kết nối đào tạo nhiều học viên Việt Nam và Đức về ngành Lưỡng cư, Bò sát học. Tên Việt Nam là Ếch bám đá sơn la, đây là tên được đặt theo nơi thu mẫu chuẩn loài này là tỉnh Sơn La.
Loài Ếch bám đá Sơn La (Amolops ottorum Pham, Sung, Pham, Le, Ziegler, and Nguyen, 2019) có kích thước nhỏ, chiều dài thân (SVL) từ 47,5 – 48,2 mm; đầu dài hơn rộng; thiếu răng lá mía; màng nhĩ nâu, nhỏ (TD/ ED 0,36 – 0,37); da nhẵn; thiếu nếp da trên màng nhĩ và nếp da lưng sườn; lưng màu xanh với một vài đốm nâu; hai bên mép lưng sườn có sọc màu kem không đều; cằm, ngực và bụng trước sáng kem, với các đốm nâu nhỏ; phần bụng sau màu kem.
Đây là nhóm loài lưỡng cư thường sống ven suối đá trong rừng thường xanh; có hình thái đẹp, có thể sử dụng để làm cảnh, tham quan, quảng bá phát triển du lịch sinh thái… 
 

 
Mẫu chuẩn loài Amolops ottorum, mẫu cái - ảnh Phạm Văn Anh
 
 
 
Mẫu chuẩn phụ loài Amolops ottorum, mẫu cái - ảnh Phạm Văn Anh
 
 

 

 Thông tin khoa học đã được đăng trên tạp chí quốc tế Zoobank.org.
 
 
 

Số lần đọc : 3988   Cập nhật lần cuối: 17/03/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12639723

Số người Onlne: 31