Tin tức → Sơn La - Tây Bắc

Hoạt động giáo dục trải nghiệm Lễ “Hết Chá” của người Thái trắng, bản áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu


 

 

 

 
HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM LỄ “HẾT CHÁ” CỦA NGƯỜI THÁI TRẮNG, BẢN ÁNG, XÃ ĐÔNG SANG, HUYỆN MỘC CHÂU
 
 
Nhằm quảng bá giới thiệu di sản văn hóa của các dân tộc Sơn La đến với công chúng cả nước, tại di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm “Lễ Hết Chá của người Thái Trắng bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu” một di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia (Ngày 28/11/2021). Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11, chào mừng Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa diễn ra rất thành công, tốt đẹp tại Hà Nội và một lần nữa tiếp tục khẳng định Di sản văn hóa là tài sản vô giá gắn kết cộng đồng, cốt lõi của bản sắc dân tộc, trở thành nền tảng đạo lý, tinh thần Việt Nam.
 

 

Chương trình có sự quan tâm chỉ đạo của Sở VHTT&DL, sự phối hợp tạo điều kiện của Phòng VHTT huyện, Ủy ban nhân dân xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, sự đồng hành của các nghệ nhân bản Áng - những chủ nhân lưu giữ và lan tỏa di sản văn hóa trong cộng đồng thành sản phẩm du lịch; sự tham dự, giúp đỡ nhiệt tình của các Thủ trưởng, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 754, Trung tâm đào tạo kỹ năng PSTC Sơn La, Ban giám hiệu, thầy cô giáo, học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Sơn La, CLB các bạn trẻ yêu văn hóa Thái Sơn La, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương kịp thời đưa tin tuyên truyền, góp phần rất lớn vào thành công của chương trình.
Đến với Lễ hội Hết Chá, du khách bốn phương được hoà mình vào không gian văn hóa truyền thống, cảm nhận sự thân thiện, hiếu khách của người Thái trắng. Những điệu xoè, lời khắp của các cô gái Thái bên ánh lửa bập bùng trong đêm hội tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng du khách chỉ sau một lần đặt chân đến Sơn La. L hội năm naydiễn racác hoạt động Trình diễn “Lễ Hết Chá” của người Thái trắng bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu”, Trình diễn trải nghiệm các trò chơi dân gian Ném Còn, Tó Má Lẹ, Trình diễn trải nghiệm hoạt động văn hóa cộng đồng Xòe Chá, múa Sạp, làm con vật treo cây Sẳng Chá….
Qua khoảng thời gian nửa ngày diễn ra sôi nổi, chương trình giáo dục trải nghiệm “Lễ Hết Chá của người Thái Trắng, Mộc Châu, Sơn La” đã thành công tốt đẹp. Chương trình thực sự là một điểm hẹn văn hóa đối với du khách trong hành trình về miền di sản. Qua đó, giáo dục nâng cao ý thức của cộng đồng về nâng niu, trân trọng những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc đã được gìn giữ, vun đắp và lan tỏa trong suốt chiều dài lịch sử, hình thành nên bản sắc văn hóa, cốt cách của người Việt Nam./.
                                                                                                 Lê Hà
                                                                                                                   Hội Sử học tỉnh Sơn La  

 

 

Số lần đọc : 584   Cập nhật lần cuối: 06/12/2021

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12867613

Số người Onlne: 42