Tư vấn, phản biện → Danh mục triển khai

Hội thảo tham gia ý kiến lựa chọn vị trí, địa điểm xây dựng tượng đài Bác Hồ


 

HỘI THẢO THAM GIA Ý KIẾN LỰA CHỌN VỊ TRÍ, ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG

TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ GẮN VỚI QUẢNG TRƯỜNG TÂY BẮC

Ngày 04/3/2015 tại thành phố Sơn La, Liên hiệp hội đã chủ trì tổ chức Hội thảo tham gia ý kiến lựa chọn vị trí, địa điểm xây dựng tượng đài Bác Hồ. Ông Trần Đình Yến, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp hội chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo các đại biểu là thường vụ Liên hiệp hội, thường trực các hội thành viên, đại diện lãnh đạo các sở: xây dựng; tài nguyên và môi trường; văn hóa, thể thao và du lịch; giao thông vận tải; kế hoạch và đầu tư; Ban giám hiệu các trường: Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Sơn La, Trung cấp văn hóa, thể thao và du lịch.

 

Ông Trần Đình Yến, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch LHH, chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Lê Hồng Minh, Giám đốc sở xây dựng, đã trình bày một số nội dung về quá trình khảo sát, lập phương án xây dựng tượng đài Bác Hồ gắn với quảng trường Tây Bắc, các tiêu chí lựa chọn. Có 04 phương án trình với tỉnh ở 04 địa điểm là: khu vực đồi Châu, khu vực đồi Khâu Cả, khu vực lô 1 -2 thuộc phường Chiềng Cơi, khu vực Chiềng Sinh thành phố Sơn La. Qua đánh giá những ưu điểm, nhược điểm của từng phương án tỉnh đã xem xét và đề xuất 02 phương án: khu vực lô 1 -2 thuộc phường Chiềng Cơi và khu vực Chiềng Sinh thành phố Sơn La để lựa chọn lấy ý kiến.

 

Ông Lê Hồng Minh, Giám đốc sở xây dựng,

trình bày phương án xây dựng tượng đài Bác Hồ tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận và có nhiều ý kiến tham gia khách quan với tinh thần trách nhiệm cao. Cụ thể:

- Nhiều ý kiến đồng ý với phương án xây dựng tượng đài tại khu vực lô 1 -2 thuộc phường Chiềng Cơi. Vì khu vực này là trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh và khu vực Tây Bắc; có điều kiện tự nhiên về địa hình, địa chất, thủy văn tốt; có quỹ diện tích đất để xây dựng (25 ha); có khả năng mở rộng để gắn kết với các công trình văn hóa, lịch sử tạo nên một quần thể kiến trúc cảnh quan của khu vực. Tuy nhiên vấn đề còn băn khoăn, trăn trở là: chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng là rất lớn. Đặc biệt là có tác động lớn tới đời sống, sản xuất, tái định cư của một bộ phận dân cư của các phường: Tô Hiệu, Quyết Thắng, Chiềng Cơi.

- Một số ý kiến đồng ý với phương án xây dựng tượng đài tại khu vực Chiềng Sinh. Địa điểm này có điều kiện tự nhiên về địa hình, địa chất, thủy văn rất tốt, bề thế, thông thoáng; thuận lợi trong giao thông, liên kết vùng và quốc tế. Gần sân bay Nà Sản, bến cảng Tà Hộc; quỹ đất rồi rào cả trước mắt và lâu dài; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng ít tốn kém. Ít  tác động ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của nhân dân. Nhược điểm là hiện nay xa các tụ điểm dân cư nên trong giai đoạn đầu chưa phát huy được được hiệu quả tối đa giá trị công trình. Nhược điểm này không cơ bản vì đây là công trình lâu dài, trong khoảng một thập kỷ nữa khu vực này cũng sẽ là một trung tâm dân cư đông đúc của tỉnh.

Đại biểu tham dự Hội thảo cũng đề nghị:

+ Tỉnh cần có định hướng tư tưởng về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức được vấn đề là tại sao không xây dựng ở Mộc Châu, Yên Châu hay Thuận Châu là nơi Bác đã đến và dừng chân nói chuyện. Định hướng này nên gắn với quá trình chuẩn bị và Đại hội đảng các cấp để tạo sự đồng thuận.

+ Trong xây dựng tượng đài Bác Hồ cần xem xét trong tổng thể để xây dựng, tu bổ, chỉnh trang lại các di tích lịch sử nơi Bác đã tới và nói chuyện với đồng bào ở Mộc Châu, Yên Châu, Thuận Châu.

+ Bổ sung thêm tiêu chí cơ bản: về an ninh, quốc phòng; bảo đảm bền vững khi có sự cố thiên tai lớn; ít ảnh hưởng tác động tới nhân dân.

+ Tỉnh xem xét lại phương án xây dựng tượng đài Bác Hồ ở khu vực đồi Châu (trong liên khu gồm đồi Châu, trường văn hóa (cũ), trung tâm văn hóa tỉnh và khu vực đất ruộng của bản Lầu). Và nên bổ sung thêm 1 – 2 phương án xây dựng nữa ở khu vực thành phố hiện nay, phân tích ưu, nhược điểm rõ ràng, sâu sắc với những tiêu chí cụ thể, thực tiễn để lựa chọn, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Vì đây là công trình mang tầm vóc cả vùng Tây Bắc, có tính chất trường tồn cho nên không nóng vội, cần phải cẩn trọng. Cần thiết phải có thêm những tham vấn tham gia ý kiến của nhiều tổ chức, của nhân dân. Nên có Hội thảo vùng Tây Bắc về xây dựng tượng đài Bác Hồ với các đồng bào dân tộc Tây Bắc. Mời các chuyên gia trung ương lên tham vấn lựa chọn địa điểm, thiết kế bảo đảm công trình và địa điểm hàng teawm năm không lạc hậu.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục lấy ý kiến tham gia của các tổ chức và nhân dân trong tỉnh; tổ chức Hội thảo vùng Tây Bắc về xây dựng tượng đài Bác Hồ với các đồng bào các dân tộc Tây Bắc./.

                                                                      Tin: Hữu Đức, Ảnh: Tuấn Đạt.

 

 

Số lần đọc : 3588   Cập nhật lần cuối: 09/03/2015

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13176828

Số người Onlne: 39

Thông tin doanh nghiệp