Hội thành viên → Tin hoạt động hội

Hội thảo lịch sử Đảng bộ xã Púng Tra, huyện Thuận Châu


 

 

 

HỘI THẢO LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ XÃ PÚNG TRA, HUYỆN THUẬN CHÂU
 
 
Púng Tra là tên ghép của hai bản Púng và bản Tra, theo nghĩa tiếng Thái, Púng là bãi chăn thả rộng và hoang vucòn Tra là hội bàn. Theo một số cụ cao niên ở xã kể lại thì khi tổ tiên người Thái đến Púng Tra đầu tiên khai phá lập ra bản Púng, sau đó dừng lại ở bản Tra để họp bàn nên ở lại định cư hay đi tiếp, thì số đông nhất trí ở lại, lập thành bản Tra. Xã Púng Tra là một xã vùng 3 của huyện Thuận Châu được thành lập tháng 12 năm 1953. 
 

 

 
Hiện nay, tuy là một xã nghèo, còn nhiều khó khăn, tài nguyên thiên nhiên hạn hẹp, đời sống của Nhân dân thiếu thốn, hàng năm Púng Tra vẫn được Nhà nước hỗ trợ nhiều mặt giúp cải thiện đời sống cho Nhân dân như gạo, tiền dầu thắp sáng, đầu tư các dự án xây dựng như xây mới trụ sở xã (hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2021)… Với truyền thống yêu nước, đoàn kết, tinh thần tự lực tự cường, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh; trải qua các thời kỳ lịch sử đấu tranh gian khổ và hào hùng, Púng Tra ngày nay đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Tất cả được thể hiện đầy đủ và sâu sắc trong cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Púng Tra (1945-2020)” do Đảng ủy xã Púng Tra phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử tỉnh nghiên cứu, biên soạn.
Ngày 24-9-2021, sau hơn một năm nghiên cứu, biên soạn; Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã hoàn thành và phối hợp với xã Púng Tra tổ chức Hội thảo “Lịch sử Đảng bộ xã Púng Tra (1945-2020)” lần thứ nhất, tại trụ sở xã. Tham dự Hội thảo có đại diện của Ban Tuyên giáo huyện Thuận Châu, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ xã và các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ của Púng Tra.
Bằng các phương pháp nghiên cứu khoa học, chặt chẽ và logic, bản dự thảo đã được Ban biên soạn xây dựng khá đầy đủ và chi tiết, tái hiện được quá trình hình thành và phát triển của xã Púng Tra, đặc biệt là xác định rõ được thời điểm thành lập của Chi bộ xã, quá trình trưởng thành, phát triển thành Đảng bộ xã. Bản dự thảo gồm 5 chương với 116 trang khổ A4, được bố cục thành phần Mở đầu, 5 chương, kết luận và phần phụ lục, khái quát đầy đủ về quá trình hình thành vùng đất, con người và các hoạt động kinh tế, văn hóa – xã hội, truyền thống đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, tham gia tiễu phỉ, chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện cho chiến trường... Bản dự thảo cũng làm nổi bật những thành tựu xã Púng Tra đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực trong quá trình xây dựng quê hương, bảo vệ đất nước. Tổng kết 60 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ xã, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho sự lãnh đạo của Đảng bộ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Púng Tra ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Tại Hội thảo, các đồng chí nguyên là lãnh đạo xã đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, làm rõ nhiều vấn đề quan trọng như: mốc thời gian thành lập xã, thời gian thành lập Chi bộ xã Púng Tra, xác định những đảng viên đầu tiên của Chi bộ, Bí thư Chi bộ và Chủ tịch Ủy ban hành chính kháng chiến đầu tiên, tên gọi các bản... Hội thảo cũng thống nhất chọn ngày 5.9.1960 là ngày truyền thống của Đảng bộ xã.
Thành công của Hội thảo là sự ghi nhận nỗ lực trong hơn một năm cố gắng sưu tầm tư liệu và nghiên cứu, biên soạn để xây dựng bản dự thảo đầy đủ, khoa học, chân thật nhất của Hội Khoa học Lịch sử và Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Ban biên soạn sẽ tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa, bổ sung và triển khai in ấn, xuất bản cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Púng Tra (1945-2020)”trong quý IV năm 2021. Cuốn sách sẽ là nguồn tư liệu quý báu phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ cũng như là tài liệu tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ Púng Tra về bản sắc văn hóa của Nhân dân các dân tộc trong xã, truyền thống đấu tranh cách mạng, quá trình gian khổ xây dựng và bảo vệ quê hương của cha ông để có một Púng Tra tươi đẹp hôm nay. 

 

                                                                                                  Lê Hà
 
 
 

Số lần đọc : 780   Cập nhật lần cuối: 08/10/2021

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13172432

Số người Onlne: 76

Thông tin doanh nghiệp