Hội thành viên → Hội Khoa học Kinh tế

Hội thảo bàn về những giải pháp để xã Chiềng Ban đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019-2020


 Hội thảo bàn về những giải pháp để xã Chiềng Ban 

đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019-2020

 
Ngày 26/7/2019, Hội Khoa học Kinh tế tỉnh đã tổ chức Hội thảo bàn về những giải pháp để xã Chiềng Ban đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019-2020. Ông Trần Minh Dũng – Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế tỉnh chủ trì hội thảo. Dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Liên minh hợp tác xã, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Trường Đại học Tây Bắc, UBND huyện Mai Sơn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Chiềng Ban.
 
Ông Trần Minh Dũng – Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế tỉnh chủ trì hội thảo
Năm 2015, Xã Chiềng Ban là xã đầu tiên của huyện Mai Sơn được công nhận là xã nông thôn mới với 19 tiêu chí. Xã Chiềng Ban cùng với xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La và xã Mường Sang, huyện Mộc Châu là 3 xã trong tỉnh được lựa chọn thí điểm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao với 17 tiêu chí giai đoạn 2019 – 2020.
Trong số 17 tiêu chí để đạt được xã nông thôn mới nâng cao thì đến nay Chiềng Ban đã đạt được 10/17 tiêu chí. 7/17 tiêu chí chưa đạt được đó là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, thu nhập bình quân đầu người, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế và cảnh quan môi trường.
 
Ông Hà Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn phát biểu tại Hội thảo
Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, tham gia ý kiến vào những đề xuất giúp xã Chiềng Ban phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019-2020. Theo đó, tập trung vào một số điểm còn tồn tại và hạn chế của xã theo từng nhóm giải pháp gồm: Tổ chức sản xuất, tài chính, cảnh quan môi trường… 
Trong đó, đối với nhóm giải pháp tổ chức sản xuất, hiện nay xã Chiềng Ban đã xác định cây cà phê và cây ăn quả là sản phẩm chủ yếu, đạt hiệu quả kinh tế cao, có tính bền vững. Song cần tiếp tục xem xét điều chỉnh hợp lý cho việc phát triển từng loiaj cây, từng bước chuyển dịch theo hướng tập trung hình thành vùng chuyên canh để phù hợp với quy hoạch chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch. Chuyển hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hữu cơ, sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP tiến tới đăng ký thương hiệu sản phẩm của xã theo mô hình OCOP, xây dựng các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp…
 
Lãnh đạo xã Chiềng Ban tham luận tại Hội thảo
Với nhóm giải pháp về tài chính: tỉnh, huyện cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với xã nông thôn mới nâng cao, bên cạnh đó xã Chiềng Ban cần động viên mọi nguồn lực trong dân để chung sức hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt được.
Với nhóm giải pháp cảnh quan môi trường, các đại biểu đã đề xuất cần phải giao chỉ tiêu thực hiện xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho từng hộ, nhóm hộ gia đình, nhất là việc xây dựng thêm nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi xa nhà đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường, trồng cây xanh, trồng hoa hai bên đường dọc theo các tuyến đường liên bản, nội bản để góp phần bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan đẹp…
Các ý kiến tham gia tại Hội thảo đã được lãnh đạo Hội Khoa học Kinh tế tỉnh tiếp thu, qua đó bổ sung, hoàn thiện, nhằm đưa ra những giải pháp tốt nhất hỗ trợ xã Chiềng Ban hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019-2020.
 Hải Thành

Số lần đọc : 8218   Cập nhật lần cuối: 26/07/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 11489939

Số người Onlne: 38