Hội thành viên → Hội Khoa học Lịch sử

Hội thảo "Ngã ba Cò Nòi anh hùng - Tầm vóc và giá trị lịch sử"


 HỘI THẢO

NGÃ BA CÒ NÒI ANH HÙNG – TẦM VÓC VÀ GIÁ TRỊ LỊCH SỬ

            Thực hiện kế hoạch số 134 – KH/TU ngày 18/03/2015 của Tỉnh ủy Sơn La, sáng ngày 05 tháng 05 năm 2017, Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Ngã ba Cò Nòi anh hùng – tầm vóc và giá trị lịch sử”. Tới dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Đinh Thành, Phó Cục trưởng cục di sản Bộ VH-TT & DL, cùng đại biểu thuộc các cơ quan Trung ương: Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Quân Khu II, Viện lịch sử quân sự, Viện Sử học, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Học Viện Chính trị - Bộ Quốc phòng, Viện Nghiên cứu Lịch sử Đảng, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam. Đại biểu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Mai Thu Hương – Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành của tỉnh, huyện.
 

Các tham luận đã tập trung làm rõ vị trí, vai trò của Ngã ba Cò Nòi trong hệ thống giao thông chi viện cho chiến trường Điện Biên Phủ và quá trình chiến đấu, hi sinh, gian khổ nhưng đầy sáng tạo của lực lượng thanh niên xung phong, dân công, bộ đội và nhân dân các dân tộc Sơn La và cả nước trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu đảm bảo giao thông vận tải tại đây. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ Ngã ba Cò Nòi là điểm nút giao thông quan trọng nhất chi viện cho chiến trường Điện Biên Phủ và trở thành "điểm đỏ" bắn phá của thực dân Pháp. Ngày cao điểm chúng ném xuống đây hơn 300 quả bom phá, bom nổ chậm, bom cháy... với khối lượng bom đạn lên tới 69 tấn, gấp nhiều lần so với các trọng điểm khác như đèo Lũng Lô (31 tấn), Tạ Khoa (13 tấn), Pha Đin (17 tấn). Vượt lên bom đạn quân thù, với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả để chiến thắng”, cùng với bộ đội và thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, đồng bào các dân tộc Sơn La đã không quản khó khăn, gian khổ, hi sinh, ngày đêm chiến đấu để đảm bảo mạch máu giao thông thông suốt, đảm bảo cho bộ đội hành quân, xe pháo, phương tiện, lương thực thực phẩm... tới mặt trận Điện Biên Phủ. Mọi nỗ lực nhằm cắt đứt giao thông tại Ngã ba Cò Nòi của địch hoàn toàn thất bại.

 

Các ý kiến phát biểu của các đồng chí đã từng tham gia chiến đấu tại ngã ba Cò Nòi, cùng các bài nghiên cứu của các nhà khoa học đã nêu bật được tầm vóc, giá trị lịch sử những chiến công oanh liệt của thanh niên xung phong, dân công, bộ đội và đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La tại Ngã ba Cò Nòi. Đây là những tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền, học tập và giáo dục truyền thống lịch sử rất có giá trị, đồng thời là cơ sở để đưa ra các giải pháp nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, tiềm năng của di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi trong giai đoạn hiện nay.
 

 

   Hà Ngọc Hòa
Hội KHLS Sơn La

Số lần đọc : 3158   Cập nhật lần cuối: 05/05/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13176687

Số người Onlne: 43

Thông tin doanh nghiệp