Tin tức → Tin tức SUSTA

Hội thảo "Một số vấn đề về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên một số lĩnh vực chủ yếu của tỉnh Sơn La theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII"


 

 

 

Hội thảo "Một số vấn đề về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên một số lĩnh vực chủ yếu của tỉnh Sơn La theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII"
 
Ngày 22/7/2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội thảo "Một số vấn đề về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên một số lĩnh vực chủ yếu của tỉnh Sơn La theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII". Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ trì hội thảo có Bà Phạm Thị Hà - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Ông Phạm Quốc Chinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Đại biểu tham dự gồm lãnh đạo Ban Tuyên Giáo tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Sở Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hoá Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Trường Đại học Tây bắc, Hiệp hội Doanh nghiệp, một số doanh nghiệp và các trung tâm khoa học trên địa bàn tỉnh.
 
Đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo
 
Chuyển đổi số, phát triển kinh tế số tỉnh Sơn La đặt ra trong bối cảnh đất nước đang tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế số theo xu hướng mở cửa và hội nhập. Mô hình kinh tế mới tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động nguồn lực, sức sáng tạo của toàn dân để đẩy mạnh phát triển kinh tế số, đây là thời cơ và cũng là thách thức đối với tỉnh Sơn La. Trong bối cảnh còn không ít khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội như: năng lực sản xuất còn thấp, nguồn lực phát triển còn có hạn, hạ tầng kinh tế, xã hội còn hạn chế… Việc xác định được lộ trình phát triển kinh tế số phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương là tiền đề quan trọng để thu hẹp khoảng cách phát triển với các tỉnh, thành phố trong cả nước, tránh tụt hậu trong thời đại số.
Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển. Trong đó, chính quyền số giúp hoạt động hiệu lực, hiệu quả và minh bạch hơn; kinh tế số giúp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và tạo ra giá trị mới, tăng trưởng mới; xã hội số giúp người dân bình đẳng về cơ hội, các ngành lĩnh vực được tối ưu, thông minh hoá góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và “xoá bỏ” khoảng cách địa lý.
Hội thảo với mục đích đánh giá thực trạng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Sơn La; xác định vai trò, tầm quan trọng, cơ hội và thách thức của chuyển đổi số, phát triển kinh tế số; từ đó, đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra.
Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe báo cáo Tổng quan về số hóa, chuyển đổi số và phát triển kinh tế số; Thực trạng và một số nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Sơn La trong tiến trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số tình hình ứng dụng dụng công nghệ số. Các sở, ngành, đơn vị đã báo cáo về những kết quả thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý của đơn vị, đồng thời đề xuất các giải pháp tiếp tục tổ chức thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu chỉ đạo Hội thảo Đồng chí Nguyễn Thành Công - Tỉnh uỷ viên Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị các đại biểu nghiên cứu, trao đổi, đề xuất giải pháp nhằm xác định được lộ trình, những vấn đề cần ưu tiên của tỉnh và trong từng ngành, từng lĩnh vực, trong đó đặc biệt lưu ý đến các giải pháp để phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng viễn thông, CNTT đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của tỉnh.
Ban Tổ chức đã tiếp thu ý kiến tham luận tại Hội thảo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo khoa học chuyên sâu trong từng lĩnh vực để có những đề xuất sát thực tiễn phục vụ cho việc ban hành các kế hoạch chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực trọng tâm của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương chuyển đổi số và phát triển kinh tế số, giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.
 
                                                                                    Hải Thành
 

 

 

Số lần đọc : 209   Cập nhật lần cuối: 23/07/2021

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 11387474

Số người Onlne: 36