Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Hội nghị đánh giá trồng cây ăn quả trên đất dốc


 

 

HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ VỀ TRỒNG CÂY ĂN QUẢ TRÊN ĐẤT DỐC
 
Họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc - Ảnh: baosonla.org.vn
 
Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện chủ trương của tỉnh về trồng cây ăn quả trên đất dốc, phát triển vườn ươm giống cây ăn quả trên địa bàn tỉnh diễn ra vào sáng ngày 24/10. Đồng chí Hoàng văn Chất- Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và một số hội ngành cấp tỉnh liên quan.
Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc việc phát triển cây ăn quả và xây dựng vườn ươm giống cây ăn quả trên địa bàn toàn tỉnh; đã ban hành các chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia và huy động các nguồn vốn khác cho chính sách phát triển cây ăn quả.
Đến nay, toàn tỉnh có 39.160 ha cây ăn quả, sản lượng ước đạt 198.871 tấn, tăng 68,5% so với cùng kỳ năm trước. Đã trồng mới 6.371 ha, chuyển đổi gần 4.890 ha lúa nương, ngô, sắn, cà phê sang trồng cây ăn quả. Toàn tỉnh hiện có 91 HTX trồng cây ăn quả với diện tích trên 2.121,44 ha (trong đó có 23 HTX đạt tiêu chuẩn VietGap, 08 HTX đã được cấp mã vùng trồng xoài, nhãn xuất khẩu sang Úc và Mỹ); xây dựng và duy trì được 20 chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quả với sản lượng tiêu thụ trên 3.600 tấn; có 11/12 huyện đăng ký xây dựng vườn ươm, hiện đã xây dựng được 09 vườn ươm tại 06 huyện.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất những kiến nghị, giải pháp trong triển khai chủ trương phát triển cây ăn qủa. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện, như: Diện tích sản xuất cây ăn quả vẫn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán, chưa hình thành được vùng chuyên canh cây ăn quả; diện tích cây ăn quả được công nhận áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt hoặc áp dụng tiêu chuẩn tương đương còn thấp; việc xây dựng vườn ươm giống cây ăn quả của các huyện, thành phố chậm; năng lực các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cây giống chưa đáp ứng được nhu cầu về cây giống của tỉnh… 
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Chất đánh giá cao những nỗ lực của các ngành và kết quả đạt được tại các huyện, thành phố khi triển khai chủ trương phát triển cây ăn quả. Đồng thời đề nghị, các huyện, thành phố cần xác định cây ăn quả chủ lực, cây ăn quả đặc trưng và cây ăn quả tiềm năng của địa phương mình để có quy hoạch phù hợp. Rà soát cơ chế chính sách theo hướng giảm hỗ trợ phát triển sản xuất sang tập trung hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; quan tâm phát triển vườn ươm và quản lý tốt chất lượng giống cây ăn quả. Quản lý nghiêm không để xảy ra tình trạng phá rừng để trồng cây ăn quả. Đối với các huyện Yên Châu, Mai Sơn, Mộc Châu nên có diện tích đất để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất bao bì; các địa phương kiểm tra, báo cáo tình hình phát triển cây ăn quả ở các xã vùng 3, có định hướng để gắn với xóa đói giảm nghèo; các huyện chỉ đạo xem xét đất 5% của các xã để tạo điều kiện cho các HTX thuê làm cơ sở sơ chế nông sản, đóng gói sản phẩm, tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho nông dân.
Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục xem xét, rà soát bổ sung quy hoạch, xây dựng cơ chế, chính sách, các nguồn vốn để phát triển cây ăn quả và xây dựng vườn ươm giống cây ăn quả … đảm bảo từ nay đến 2020 diện tích trồng cây ăn quả là 100.000 ha, sản lượng 1.112.000 tấn./. 

 

Minh Nguyệt

Số lần đọc : 14187   Cập nhật lần cuối: 26/10/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10915503

Số người Onlne: 24