Tin tức → Sơn La - Tây Bắc

Hội Khoa học Kinh tế tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn về Dự thảo Báo cáo chính trị đại hội đảng bộ huyện Thuận Châu


  

Hội Khoa học Kinh tế tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn

 về Dự thảo Báo cáo chính trị đại hội đảng bộ huyện Thuận Châu

 
Ngày 13/3/2020, tại hội trường huyện ủy Thuận Châu, Hội Khoa học kinh tế tỉnh đồng chủ trì cùng Ban thường vụ huyện ủy tổ chức Họi thảo tư vấn về Dự thảo báo cáo chính trị đại hội đảng bộ Thuận Châu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chủ trì Hội thảo tư vấn có ông Nguyễn Minh Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, ông Trần Minh Dũng, Chủ tịch Hội, ông Nguyễn như Hải Phó chủ tịch hội. Cùng dự hội thảo có gần 40 đại biểu gồm các ủy viên hội đồng tư vấn của hội Hội khoa học Kinh tế, nguyên là lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh, tập thể ban thường vụ huyện ủy, thường trực HĐND, Thường trực UBND và đại diện các phòng ban huyện, một số lãnh đạo cấp ủy và chính quyền xã. Tham gia hội đồng tư vấn về phía Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh có ông Phan Đức Ngữ, phó chủ tịch Liên hiệp hội. Đặc biệt, trong Hội đồng tư vấn của Hội có 02 ủy viên nguyên là bí thư huyện ủy huyện là ông Nguyễn Như Hải và ông Đinh Đức Ba. Do yêu cầu phòng dịch covid-19, các đại biểu đều rửa tay bằng dung dịch xát khuẩn, đeo khẩu trang y tế.


Toàn cảnh hội thảo tư vấn
 
 
Hội thảo tư vấn đã có 9 ý kiến phát biểu và 17 bài tham luận (Gửi chho tiểu ban Văn kiện huyện). Các đại biểu đánh giá cao sự phát triển, tiến bộ của huyện. Các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện thực sự xúc động khi so sánh với các giai đoạn khó khăn, phức tạp trước đây. Nhưng cũng băn khoăn trăn trở, huyện vốn là thủ phủ của Khu Tây Bắc, nơi đón Bác Hồ lần đầu tiên lên thăm Sơn La và Tây Bắc (Vào năm 1959) nhưng bây giờ huyện lỵ lại phát triển chậm hơn các huyện khác trong tỉnh. Rất mừng là huyện đã có hướng và đang làm các thủ tục trình cấp có thẩm quyền mở rộng huyện lỵ, nâng cấp đô thị và phát triển thêm môt vài thị tứ. Nhưng còn rất nhiều vấn đề. Hiện tại tỷ lệ hộ nghèo còn 34,03%, đứng thứ 11, chỉ trên huyện Vân Hồ; Thu ngân sách đứng thứ 10/12, tỷ lệ tự cân đối đứng thứ 12/12. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 34%, thấp hơn đáng kể tỷ lệ chung toàn tỉnh (43%). Tình hình vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, số người nghiện ma túy và số người nhiễm HIV/AIDS thuộc tốp cao nhất tỉnh. Chỉ số cải cách hành chính đứng thứ 8/12, tác động của CCHC đứng thứ 10, hiện đại hóa nền hành chính đứng cuối cùng... Có nguyên nhân khách quan Thuận Châu là huyện lớn, đông dân cư nhất tỉnh, địa bàn chia cắt, có 22 xã và 407 bản đặc biệt khó khăn, đứng đầu các huyện. Còn nguyên nhân chủ quan, cần được xem xét thấu đáo.
Các ý kiến đánh giá cao sự chuẩn bị công phu về Dự thảo báo cáo đại hội của huyện và đồng tình cao về chủ đề, mục tiêu, các chỉ tiêu cơ bản, các khâu đột phá, các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Mục tiêu tổng quát được đưa vào chủ đề báo cáo chính trị của huyện là phấn đấu xây dựng Thuận Châu trở thành huyện phát triển khá đã thể hiện sự quyết tâm và khát vọng phát triển vươn lên của huyện. Vấn đề cả huyện và hội đồng tư vấn quan tâm nhiều nhất là phân tích, đánh giá kỹ hơn, sát hơn thực trạng phát triển hiện tại của huyện bằng các chỉ tiêu cụ thể so với mặt bằng chung của tỉnh cũng như thứ hạng của huyện trong 12 huyện và thành phố thuộc  tỉnh. Từ đó, xác định rõ các chỉ tiêu cơ bản, chỉ tiêu nào phải đạt cao hơn mức bình quân toàn tỉnh, chỉ tiêu nào cần xếp thứ hạng khá trở lên  trong 12 huyện, thành phố vào năm 2025.  
Một trong những chỉ tiêu cơ bản nhất, đại diện nhất mà các đại biểu băn khoăn là chỉ tiêu tổng sản phẩm xã hội (GRDP) và thu nhập bình quân đầu người. Theo quy định của nhà nước, và hướng dẫn của tỉnh, cấp huyện không tính GRDP và GRDP bình quân đầu người. Bởi vậy các huyện tính giá trị sản xuất. Nhưng giá trị sản xuất không phản ánh đúng hoàn toàn bản chất về phát triển kinh tế, nhất là đối với khu vực thương mại, dịch vụ. Trong khi đó, để đánh giá công nhận huyện nghèo hay thoát nghèo, xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới hay không thì nhà nước quy định một trong các chỉ tiêu quan trọng hàng đầu là thu nhập bình quân đầu người (được hiểu là thu nhập dân cư, chứ không phải GRDP/người). Đối với đô thị cũng vậy, từng cấp đô thị loại I, loại II, loại III hay loại IV, loại V cũng đều phải đạt tiêu chí về thu nhập bình quân theo đầu người. Sắp tới, huyện Thuận Châu,mở rộng huyện lỵ, nâng cấp lên đô thị loại III hay cao hơn, cũng phải giải quyết được vấn đề thu nhập dân cư.
Để thực hiện được mục tiêu trở thành huyện phát triển khá, đòi hỏi nổ lực và phấn đấu rất cao của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc ở cơ sở. Mô hình thực tế trên các lĩnh, các vùng đều đã có. Vấn đề đảng bộ huyện phải xoay chuyển là làm cho từng cấp, từng ngành, từng cơ sở, từng hộ gia đình khắc phục tích cực hơn nữa sự cam chịu, trông chò ỷ lại, chủ động vươn lên bằng sự khát vọng phát triển. Các đại biểu hy vọng và tin tưởng vào điều đó.
Thay mặt Ban thường vụ huyện ủy, ông Nguyễn Minh Tiến, bí thư huyện ủy đã hoan nghênh các ý kiến tâm huyết của hội thảo tư vấn và sẽ chỉ đạo chọn lọc, tiếp thu các nội dung phù hợp để hoàn thiện báo cáo chuẩn bị trình Tỉnh ủy. Hội khoa học Kinh tế cũng sẽ chính thức có văn bản tham gia ý kiến gửi huyện và báo cáo tỉnh ủy.
Trước đó, huyện đã hướng dẫn đoàn tư vấn của hội khoa học kinh tế đi thăm mô hình du lịch đèo Pha đin và một số mô hình trồng thanh long ruột đỏ, trồng bưởi da xanh ở xã Phỏng Lái.Đèo Pha đin phía Thuận Châu


 

                                                                                      Trung Hiếu
 
 
 

Số lần đọc : 2399   Cập nhật lần cuối: 16/03/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12867318

Số người Onlne: 56