Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Hành động vì ngày quốc tế hạnh phúc


        HÀNH ĐỘNG VÌ NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20-3

 
      Nguyễn Tấn Tuấn
 
         
Liên hợp quốc tổ chức Ngày Hạnh phúc Thế giới lần đầu tiên vào ngày 20/3/2013. hưởng ứng chương trình có ý nghĩa tốt đẹp này, ngày 12/9/2013 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 3138/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề cương Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm” và Thủ tướng Chính phủ quyết định số 2589/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 hằng năm”…
 
Hưởng ứng chương trình có ý nghĩa tốt đẹp mang tên “Ngày Hạnh phúc” của Liên Hiệp Quốc và thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 hằng năm”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn ngày 20/3 là “Ngày Hạnh phúc” của Việt Nam. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của gia đình, về chủ trương, pháp luật, chính sách của Đảng và nhà nước liên quan đến gia đình; về quyền, nghĩa vụ của gia đình, các cơ quan liên quan đến gia đình; về kỹ năng sống, cách tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới trong gia đình, phòng chống, bạo lực gia đình, tăng cường hiệu quả công tác giáo dục về gia đình…
Thông qua chương trình chúng ta tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của gia đình và công tác gia đình.
Theo các nhà nghiên cứu thì việc Liên hiệp quốc chọn ngày 20/3 hằng năm là vì ngày này có độ dài giữa ngày và đêm bằng nhau – mang ý nghĩa của sự cân bằng. Nhấn mạnh vào sự mưu cầu hạnh phúc, thông điệp Liên Hợp Quốc muốn gửi đến toàn thế giới là: mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc.
Trên thế giới, mỗi quốc gia, vùng, miền lại có những “định lượng” khác nhau về hạnh phúc. Khái niệm hạnh phúc ở nước ta cũng biến đổi theo thời gian. Hạnh phúc thời kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay không đơn giản chỉ cần “có cơm ngon và áo đẹp; hay chỉ “một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn” như cách nói của nhà thơ Tố Hữu và Chế Lan Viên thời bao cấp, mà nó cần phải hòa chung hạnh phúc của từng cá nhân với hạnh phúc của cả cộng đồng xã hội. Ý nghĩa hạnh phúc mà Liên Hiệp Quốc đưa ra và những nghiên cứu về vấn đề nầy của các nhà khoa học về hạnh phúc đã giao nhau tại một điểm, đó là sự cân bằng.
Ngày 20/3/2019, hàng loạt hoạt động được các tổ chức xã hội trên khắp thế giới phát động. Đáng chú ý là chương trình “Happy Heroes” (Những anh hùng vui vẻ). Tại các trang web, diễn đàn và mạng xã hội, người ta tôn vinh những người mang lại hạnh phúc cho chính mình. Đó có thể là những người cả đời tận tụy vì gia đình, tận tụy với cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, em, họ hàng, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là một người bán hàng rong niềm nở cười thân thiện với một người khách nào đó và thỏa mãn với gánh hàng “lương thiện” của mình ...
Ngày Quốc tế hạnh phúc khuyến khích mọi người hãy quan tâm tới niềm vui mỗi ngày của chính bản thân mình, dù là nhỏ nhất. Hạnh phúc là cả một quá trình phấn đấu, con người ngày càng ý thức được điều này và hiểu mình cần sẽ mang lại niềm vui cho bản thân và những người xung quanh trong cuộc sồng hằng ngày.
Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc. Tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc.
Một trong các hoạt động của Đề án là tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc; chủ đề và thông điệp của Liên hợp quốc, chủ đề và thông điệp riêng của Việt Nam, các hoạt động tại các quốc gia trên thế giới.  Bên cạnh đó, tuyên truyền chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; chuyện thực, việc thực, kinh nghiệm tốt, mô hình hay về các hoạt động vì hạnh phúc, xây dựng gia đình hạnh phúc, dòng họ hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng xã hội.
Đã có 193 nước thành viên đã cam kết ủng hộ cho ngày 20/3 hằng năm bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộcsống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, mang lại hạnh phúc cho người dân. Cùng với các quốc gia thành viên, Chính phủ Việt Nam đã cam kết ủng hộ ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, với mục tiêu đây không chỉ là một ngày mang ý nghĩa biểu tượng mà là ngày của hành động tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới tốt đẹp, đại đồng, mang lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.
Theo kết quả khảo sát mức độ hạnh phúc của người dân các quốc gia trên thế giới được công bố vài năm gần đây cho thấy, Việt Nam chúng ta được xếp hạng 63/156 nước. Ngôi vị số 1 thuộc về Đan Mạch. Viện thế giới thuộc đại học Columbia (Mỹ) cũng đã công bố kết quả khảo sát “Thế giới hạnh phúc”. Kết quả cho thấy, với 5,533 điểm trên thang điểm 10, Việt Nam là quốc gia hạnh phúc đứng thứ 63 trong tổng số 156 quốc gia được khảo sát.
Mức độ hạnh phúc cũng có sự liên hệ đến tuổi thọ và thu nhập bình quân đầu người. Theo quy luật chung, khi tuổi thọ người dân cao hơn và mức thu nhập tốt hơn thì thường đi đôi với cảm giác hạnh phúc hơn, Tuy nhiên, hiện nay các yếu tố nói trên lại không được đánh giá cao bằng sự hỗ trợ xã hội của các nước.
Người ta vẫn hay nói “đốt đuốc” đi tìm hạnh phúc. Trong khi hạnh phúc thường đến từ những điều bình thường nhất. Mục đích của Ngày Hạnh phúc Thế giới chính là sự thúc đẩy, xây dựng những điều tốt đẹp từ những con người sống hạnh phúc, những gia đình sống hạnh phúc, tiến tới một cộng đồng hạnh phúc và lan tỏa ra toàn xã hội, đất nước ./.         
 
 
 
 

Số lần đọc : 3401   Cập nhật lần cuối: 22/03/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13177038

Số người Onlne: 38

Thông tin doanh nghiệp