Ứng dụng KHCN → Ứng dụng KHCN trong quản lí

“Hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi sáng tạo” mang đến sự thuận lợi cho thí sinh


 

  

“Hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi sáng tạo” mang đến sự thuận lợi cho thí sinh
 

 

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng là những phong trào tiêu biểu có sức lan tỏa mạnh, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Để giúp hội thi, cuộc thi đạt hiệu quả cao, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) xây dựng “Hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”.

 
 


Trang chủ Hệ thống

 
 


Các bước nộp hồ sơ dự thi

 
 


Trang quản lý hồ sơ đăng ký

 
 

Trăn trở từ thực trạng

 

Những năm qua, hoạt động nghiên cứu sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phát triển mạnh cả lượng và chất. Nhiều giải pháp sáng kiến từ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật đã được nhân rộng vào đời sống sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Nổi bật có thể kể đến máy thu hoạch bắp liên hợp, máy cuộn rơm... của anh Phan Tấn Bện - Giám đốc Công ty TNHH MTV cơ khí nông nghiệp Phan Tấn (huyện Tháp Mười); máy hút thổi nguyên liệu rời của anh Đỗ Thanh Đô - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất máy cơ khí nông nghiệp Tây Đô (huyện Tân Hồng), máy đắp bờ một bên của nông dân Nguyễn Văn Đế - xã Phú Cường, huyện Tam Nông, hay các giải pháp lai tạo giống lúa của anh Trần Anh Dũng - Giám đốc Hợp tác xã giống nông nghiệp Định An, huyện Lấp Vò... được ứng dụng rộng rãi.

 

Từ sự khơi gợi được khả năng nghiên cứu, sáng tạo của mọi người giúp quy mô phát triển các cuộc thi sáng tạo ngày càng lớn mạnh. Tuy nhiên thực tế cũng nảy sinh nhiều vấn đề bất cập trong công tác tổ chức quản lý các phong trào này.

 

Theo kết quả thống kê của văn phòng Liên hiệp Hội, hiện nay vẫn còn số lượng lớn giải pháp, sáng kiến tại các cuộc thi sáng tạo có khả năng ứng dụng chưa được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Nguyên nhân hạn chế này chủ yếu xuất phát từ việc quản lý rời rạc thông tin dữ liệu các cuộc thi sáng tạo. Theo đó, mỗi sở, ban, ngành tổ chức cuộc thi và lưu trữ dữ liệu theo một cách khác nhau. Phần lớn tài liệu được quản lý dưới dạng văn bản giấy làm mất nhiều thời gian để tìm kiếm và rất khó để chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng. Mặt khác, hoạt động tổ chức quản lý các cuộc thi sáng tạo phần nhiều chưa được tin học hóa trong quy trình nghiệp vụ xử lý công việc (khâu tiếp nhận, phân lĩnh vực, chấm thi, lưu trữ hồ sơ, công bố thông tin sản phẩm...).

 

Bà Trần Thị Lệ Quyên - Phó Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội, là thư ký nhiều năm phụ trách các cuộc thi sáng tạo (bộ phận có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi) cho biết: “Khi tiếp nhận hồ sơ dự thi với số lượng nhiều thì việc kiểm tra bằng phương pháp thủ công về tính hợp lệ của hồ sơ, ghi sổ, phân lĩnh vực, đánh mã số sản phẩm... mất rất nhiều thời gian. Phương pháp thủ công này còn gây phiền toái cho người dự thi khi họ phải đi lại nhiều lần để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ...”.

 

Bên cạnh đó, trong công tác chấm thi đánh giá các sản phẩm sáng tạo, vì không có phần mềm để tra cứu cơ sở dữ liệu nên việc đối chiếu các giải pháp, sáng kiến dự thi các năm trước gặp nhiều trở ngại. Trong khi, yếu tố này rất cần thiết để tránh trường hợp “sao chép”, “trùng lắp” với những sản phẩm các cuộc thi khác.

 

Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức từ đề tài hệ thống thông tin

 

Trên cơ sở xác định nguyên nhân, phân tích về những hạn chế, bất cập của các cuộc thi sáng tạo, Liên hiệp Hội (cơ quan thường trực tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng) đề xuất thực hiện đề tài nghiên cứu “Xây dựng Hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp” với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác tổ chức, quản lý phong trào nghiên cứu sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại tỉnh nhà.

 

Sau gần 1 năm nghiên cứu, đến nay Hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi sáng tạo đã hoàn thiện và được triển khai trên nền tảng Web, đáp ứng yêu cầu quản lý, chia sẻ thông tin những giải pháp tham gia các cuộc thi sáng tạo.

 

Tại hội thảo khoa học về Hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vừa qua, ThS. Huỳnh Ngọc Tâm - giáo viên Trường THPT Tràm Chim chia sẻ: “Tôi đã tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật rất nhiều lần, trước đây do điều kiện công tác xa nên việc tiếp cận thông tin, đi lại nộp hồ sơ dự thi rất khó khăn. Tuy nhiên, sau quá trình được thử nghiệm trực tiếp, tôi thấy Hệ thống thông tin này cung cấp rất nhiều chức năng hữu ích, dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, việc đăng ký dự thi qua hệ thống rất đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện cho người dự thi”.

 

ThS.Nguyễn Tấn Hoàng - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Đồng Tháp khẳng định, hệ thống thông tin này rất cần thiết trong công tác tổ chức quản lý các cuộc thi sáng tạo trong việc chấm thi trực tuyến, việc tra cứu hồ sơ đạt giải và không đạt ở tất cả các cuộc thi (các chức năng dành cho giám khảo). Những chức năng này sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác chấm thi đảm bảo tính chính xác, khách quan hơn.

 

Cũng tại hội thảo này, KS. Nguyễn Hồng Ly - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu chia sẻ: “Hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi sáng tạo được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu, đúc kết thông qua các nghiệp vụ, quy trình trong công tác tổ chức quản lý các cuộc thi. Ngoài khả năng hỗ trợ hiệu quả cho các hội thi, cuộc thi sáng tạo, thì hệ thống có thể triển khai, ứng dụng tất cả các cuộc thi tương tự”.

 

Điểm nổi bật của hệ thống thông tin này là hầu hết các nghiệp vụ tổ chức quản lý các cuộc thi đều được tin học hóa, đảm bảo thuận tiện cho tất cả người sử dụng, với những thao tác vô cùng đơn giản. Từ các chức năng như: nộp hồ sơ, xem duyệt hoặc phản hồi thông tin để người dự thi cập nhật bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ (trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ) đến chức năng chấm điểm sản phẩm, tự động tổng hợp kết quả chấm thi, công bố sản phẩm đạt giải phục vụ tra cứu thông tin, hỏi – đáp... tất cả đều được thực hiện qua hệ thống.

 

Là người luôn trăn trở với công tác phát triển phong trào nghiên cứu sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của tỉnh nhà, ThS. Lê Minh Hùng - Chủ tịch Liên hiệp Hội chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng Hệ thống thông tin này với mong muốn từng bước chuyên nghiệp hóa công tác tổ chức quản lý các cuộc thi sáng tạo. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia dự thi, tiếp cận thông tin các giải pháp, sáng kiến hữu ích, từ đó đầu tư, ứng dụng nhân rộng vào đời sống sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

 

 

 

 

Hỳ Long (baodongthap.vn)

 

 

 

Số lần đọc : 15142   Cập nhật lần cuối: 15/07/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

    Các tin bài cùng thể loại

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13172553

Số người Onlne: 43

Thông tin doanh nghiệp