Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Giới tính và sức khỏe


 

 

 

GIỚI TÍNH VÀ SỨC KHỎE

 

Loài người thời hiện đại đã quá quen với chế độ “phụ hệ”. Nhưng chẳng bao lâu nữa, lịch sử sẽ mở ra trang mới của chế độ “mẫu hệ”. Đó không phải là đi ngược lại lịch sử mà chính là triệt để tuân theo quy trình tiến hóa. Sinh vật giống đực đang trên đà suy thoái và tự đánh mất cái gọi là quyền lực vốn có. Đàn ông vẫn được gọi là phái mạnh, bởi ngoài sức mạnh cơ bắp và tinh thần, họ còn là chỗ dựa về tài chính để nuôi sống cả gia đình. Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, những điều đó đã và đang thay đổi...

- Nữ sống thọ hơn Nam...

Tuổi thọ bình quân của các bà luôn cao hơn các ông khoảng 5-10 năm. Có đến 70% số người thọ trên 90 tuổi là phụ nữ. Ngày nay, ở nhiều nước, tuổi thọ trung bình của phái đẹp đã vượt quá 70 và có chiều hướng tăng thêm. Phụ nữ thời hiện đại không những sống thọ mà còn được hưởng ngày càng nhiều tiện ích khác của khoa học kỹ thuật ...

Người ta tính rằng, nếu vợ chống bằng tuổi nhau thì có đến 55% phụ nữ sẽ thành góa phụ, trong khi tỷ lệ nam giới “mất vợ” chỉ chiếm 45%. Ở độ tuổi từ 20-24, tỷ lệ nam giới chết nhiều gấp 3 lần phụ nữ.

- Sức sống của giống cái mạnh hơn giống đực ?

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, khả năng chào đời của bé gái đã cao hơn bé trai. Tỷ lệ tử vong do tai biến khi sinh ở bé trai cũng nhiều hơn bé gái. Sức khỏe của nam giới ngày càng kém đi rõ rệt trong thời đại công nghiệp. Khả năng đề kháng với bệnh tật của bé gái sau khi ra đời cao hơn, trong khi đó, bé trai lại dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Vào giai đoạn sung sức nhất, các sinh vật giống đực dù có khỏe hơn về cơ bắp, nhưng lại thường phung phí vào rượu, thuốc lá, cờ bạc, ma túy, đàn bà, chiến tranh và bạo động trên thế giới khiến sinh vật giống đực hao tổn khá nhiều sinh mạng. Ngoài ra, khi trưởng thành, đàn ông dễ bị bệnh hơn đàn bà. Bước vào độ tuổi 60-70, tỷ lệ nam giới tử vong cao gấp 1,68 lần so với nữ giới mà nguyên nhân chính là do bệnh tật. Người phụ nữ mắc bệnh tim mạch chậm hơn nam giới khoảng 10 năm, nhồi máu cơ tim hoặc đột tử chậm hơn 20 năm. Đàn ông còn dễ chết vì nóng tính hơn phụ nữ. Qua nghiên cứu hình ảnh chụp cộng hưởng từ vỏ não, người ta thấy ở phụ nữ, các nơ-ron thần kinh hoạt động tốt hơn nam giới.

Bên cạnh đó, tỷ lệ đàn ông nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng cao hơn phụ nữ. Trong khi phụ nữ chỉ gặp khó khăn trong tai biến sinh nở, thì đàn ông lại bị rất nhiều căn bệnh nan y khác. Ngoài những bệnh do lối sống (rượu bia, thuốc lá, ma túy...), nam giới dễ mắc các bệnh cấp cũng như mãn tính hơn phụ nữ. 90% trong số 660.000 trường hợp ung thư phổi hằng năm trên thế giới là do hút thuốc lá.

Trường Đại học Michigan (Mỹ) đã công bố tỷ lệ chết trước tuổi 50 là 16 nam, so với 10 nữ. Bên cạnh đó, ở những người đàn ông không có nhu cầu cạo râu hằng ngày, nguy cơ bị đột quỵ tăng 70% so với nhóm cạo râu mỗi ngày. Phụ nữ thường sống lâu hơn nên họ chiếm đa số trong xã hội.

- Tinh trùng giảm

Việc quấn tã cho trẻ cả ngày làm tăng nhiệt độ vùng bìu, nơi chứa tinh hoàn, ảnh hưởng rất xấu đến việc sản xuất tinh trùng. Việc lao động lâu dài trong môi trường có độ ồn cao từ 90 đề-xi-ben trở lên, độ rung xóc cao và có tính bức xạ lớn đều ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh dục của nam giới. Việc tiếp xúc với khói thải ôtô, xe máy 6 giờ mỗi ngày cũng làm tinh trùng đàn ông yếu đi và kém linh hoạt.

Các nhà khoa học đã báo động về nạn thiếu hụt tinh trùng ở nam giới (giảm 50% trong nữa cuối thế kỷ 20 đến nay). Nhiều phụ nữ ngày nay đã không cần đến sự góp mặt của đức ông chồng. Vai trò quyết định về duy trì giống nòi đang dần thay đổi. Ngày nay, trong chuyện tình cảm, không chỉ đàn ông mới được quyền chủ động mà phái nữ cũng có quyền đó...

- “Phái mạnh” và “phái yếu”

Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ ngày càng tự chủ hơn về kinh tế. Trong nhiều gia đình, tiếng nói của người đàn ông đang mất dần địa vị thống trị. Ngoài xã hội, không công việc nào vắng mặt phụ nữ (kể cả đá bóng, quyền anh, đánh giặc và bay lên các vì sao...) Số lượng phụ nữ thành đạt cũng ngày càng nhiều hơn.

Nhìn chung cánh đàn ông có nguy cơ suy thoái về mọi mặt. Vì thế, ngay từ bấy giờ, phái đẹp cần phải có những biện pháp tích cực hơn để... cứu lấy đàn ông. Theo quy luật muôn thủa của xã hội, ai khỏe mạnh hơn, ai là người quyết định và điều hành mọi hoạt động của gia đình, của xã hội, nghiễm nhiên trở thành người chủ. Chế độ mẫu hệ trong thời kỳ đầu lịch sử phát triển của xã hội con người đã được thay thế bằng chế độ phụ hệ do giống đực mới là người nuôi sống gia đình. Ngày nay, khi giống đực suy thoái dần thì sự lên ngôi của giống cái có lẽ điều tất yếu nay mai./.

                                                      Nguyễn Tấn Tuấn

 

 

 

 

Số lần đọc : 303   Cập nhật lần cuối: 04/08/2022

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13172685

Số người Onlne: 49

Thông tin doanh nghiệp