TT KH&CN → Lĩnh vực khác

Dấu hiệu cơ thể bạn đang cần nhiều chất xơ


DẤU HIỆU CƠ THỂ BẠN ĐANG CẦN NHIỀU CHẤT XƠ
 
 
 
Chất xơ là một carbohydrate không tiêu hóa mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường. Ăn ít chất xơ có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau trong cơ thể.
Táo bón là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn không ăn đủ chất xơ. Thêm nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm táo bón. Hơn nữa, chất xơ tốt cho sức khỏe ruột tổng thể của bạn.
Tăng cân: Nếu bạn ăn ít chất xơ, nó có thể khiến bạn tăng cân. Vì thực phẩm giàu chất xơ cần nhiều thời gian hơn để nhai, bạn sẽ ăn ít hơn cho mỗi bữa ăn. Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu chất xơ có hàm lượng nước cao và lượng calo thấp.
Cholesterol tăng cao: Nếu mức cholesterol của bạn cao, một lý do có thể là lượng chất xơ thấp. Chất xơ giúp giảm triglyceride và làm tăng lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) bằng cách làm sạch lượng cholesterol thừa mà cơ thể bạn không cần. Thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể có lợi cho sức khoẻ tim mạch như giảm huyết áp và viêm.
Mức đường trong máu cao: Nếu bạn bị tiểu đường và kiểm soát mức đường trong máu gặp khó khăn, bạn cần phải để mắt đến lượng chất xơ của bạn. Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hoà tan, làm trì hoãn sự hấp thu đường từ ruột non vào trong máu, làm cho lượng đường trong máu tăng chậm hơn. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Cảm giác buồn ngủ sau bữa ăn: Nếu bạn cần ngủ trưa sau bữa ăn thì khả năng cao là bạn không ăn đủ chất xơ. Chất xơ rất cần thiết để giữ mức đường trong máu ổn định. Khi bạn ăn một bữa ăn ít chất xơ, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh hơn. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy chậm chạp hoặc mệt mỏi. Khi đó, bạn sẽ cần một giấc ngủ ngắn để nạp năng lượng cho cơ thể.
Đầy hơi: Nếu bạn không ăn nhiều chất xơ có thể bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Việc thiếu chất xơ làm cho cơ thể bị đầy hơi vì chất xơ sẽ điều hòa hệ thống tiêu hóa của bạn và đảm bảo thức ăn của bạn sẽ chuyển động ổn định qua đường ruột. Thiếu chất xơ có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây ra đầy bụng.
Cảm giác đói ngay sau khi ăn: Thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn giữ được sự năng lượng và không cảm thấy đói cho đến bữa ăn tiếp theo. Đặc biệt, thực phẩm giàu chất xơ hòa tan hấp thụ nước trong đường tiêu hóa và tạo cảm giác sung mãn./.
 

Nguồn: vov.vn

 
 
 
 

Số lần đọc : 7175   Cập nhật lần cuối: 05/12/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13176764

Số người Onlne: 31

Thông tin doanh nghiệp