Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Công bố Chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La


 


 Công bố Chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La
 
 
Ngày 26-27 tháng 10 năm 2017, tại xã Chiềng Ban, Huyện Mai Sơn,Huyện ủy, UBND huyện Mai Sơn phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị tổ chức “Công bố Chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La và Ngày hội Cà phê Mai Sơn năm 2017”.
Tới dự có Đồng chí Cầm Ngọc Minh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Mai Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh;  lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ, các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố cùng hàng ngàn du khách và nhân dân các vùng lân cận.
           
Đồng chí Cầm Ngọc Minh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND  
tỉnh phát biểu tại Lễ công bố Chỉ dẫn địa lí Cà phê Sơn La - Ảnh: Tuấn Đạt.

        Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, người Pháp đưa cà phê Arabica vào trồng tại Sơn La và một số tỉnh phía Bắc. Trải qua nhiều thăng trầm, với nhiều biến cố, đến nay Cà phê Sơn La đã góp phần mang lại giá trị kinh tế cao được nhân dân các dân tộc huyện Mai Sơn cùng một số huyện, thành phố trong tỉnh  kiên trì, vượt mọi khó khăn để mang lại thành công cho một thương hiệu sản phẩm. 

Với điều kiện tự nhiên thích hợp, cà phê Arabica không ngừng phát triển ở Sơn La. Đến nay, toàn tỉnh có gần 13.000 ha cà phê, tập trung ở các huyện Mai Sơn, thành phố Sơn La, Thuận Châu. Cà phê nhân sản xuất tại Sơn La đã được xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, EU và một số nước khác, được thị trường các nước nhập khẩu đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Các sản phẩm chế biến cũng được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Danh tiếng cà phê Arabica Sơn La ngày càng được nâng cao và Sơn La là một trong 2 vùng sản xuất cà phê chè lớn và ngon nhất tại Việt Nam.Đón nhận Chứng nhận Chỉ dẫn địa lí cho sản phẩm Cà phê Sơn La do Cục Sở hữu trí tuệ cấp Ảnh: Tuấn Đạt.

 
Việc tổ chức công bố chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La nhằm khẳng định vị thế của cây cà phê cũng như những sản phẩm từ Cà phê Sơn La; đưa Sơn La trở thành tỉnh có nhiều chỉ dẫn địa lý nhất trong cả nước. Đây cũng là dịp tôn vinh những người làm cà phê, thu hút, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp  tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học, đổi mới phương thức sản xuất, đầu tư công nghệ hiện đại trong chế biến làm gia tăng giá trị sản phẩm Cà phê Sơn La nói chung và cà phê Mai Sơn nói riêng;duy trì và phát triển thương hiệu cà phê Sơn La ngày càng nâng cao vị thế trên bản đồ cà phê Việt Nam.
Tham dự Lễ công bố, có 30 gian hàng giới thiệu các sản phẩm cà phê và các sản phẩm nông sản chất lượng cao của địa phương; các đại biểu và du khách được tham quan trải nghiệm các mô hình kinh tế tiêu biểu của xã Chiềng Ban; Hội thi “Nhà nông đua tài” và các trò chơi dân gian truyền thống. Dự Lễ khởi công xây dựng Nhà máy cà phê Phúc Sinh Sơn La (nhà máy chế biến từ cà phê quả tươi) tại Bản Mạt, xã Chiềng Ban (Mai Sơn) do Công ty cổ phần Phúc Sinh (thành phố Hồ Chí Minh) đầu tư; Công ty Lê Vững (TP Hồ Chí Minh) trưng bày và giới thiệu các sản phẩm: máy xay cà phê, máy rang cà phê, máy pha cà phê chất lượng cao, giá cả hợp lý, cạnh tranh. Đây là sản phẩm do công ty lắp đặt, chế tạo theo tiêu chuẩn công nghệ Đức, lần đầu tiên có mặt tại Miền Bắc, được HTX Cà phê Bích Thao (Bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La, thành phố Sơn La) phối hợp cung cấp và giới thiệu… cùng nhiều thiết bị, máy móc phục vụ cho việc chế biến cà phê của các HTX, doanh nghiệp trong tỉnh.  
Để đánh giá đúng thực trạng tiềm năng phát triển, giá trị khác biệt của cà phê Sơn La đồng thời bảo đảm sản xuất cà phê phát triển bền vững, cùng với thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ, liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, trong dịp này huyện Mai Sơn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả phát triển bền vững cây cà phê trên địa bàn tỉnh Sơn La với sự tham gia của các nhà khoa học, đại diện các sở ngành liên quan, các huyện trong tỉnh.
            Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Cầm Ngọc Minh đề nghị: bên cạnh việc thực hiện tốt các chủ trương của Tỉnh ủy, cơ chế chính sách của HĐND, UBND trong phát triển nông nghiệp nói chung và cây cà phê nói riêng, các cơ quan có trách nhiệm cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát để người dân, doanh nghiệp, HTX tuân thủ các quy định của pháp luật, cạnh tranh bảo đảm chất lượng về quy trình sản xuất, canh tác; tăng cường công tác tuyên truyền hình thành chuỗi liên kết đảm bảo cho thương hiệu Cà phê Sơn La phát triển bền vững trên cơ sở quy hoạch ngành, quy hoạch sản phẩm; chú trọng công tác nâng cao ý thức bảo vệ thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất để không ngừng nâng cao năng xuất và chất lượng sản phẩm, phát triển vùng nguyên liệu phải gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững.             
Lễ công bố Chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La và Chương trình nghệ thuật “Hương sắc Cà phê” được tổ chức vào tối 27/10/2017 và được truyền hình trực tiếp trên kên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Sơn La.
 
 Một số hình ảnh về chương trình Công bố chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La                                                                                                           Minh Nguyệt
 

 

Số lần đọc : 7955   Cập nhật lần cuối: 29/10/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10915632

Số người Onlne: 25