Nhân vật → Danh nhân Lịch sử - Văn hóa

Chuyện nữ nhà báo sáng lập Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3


 

 

 

 

Chuyện nữ nhà báo sáng lập Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

 

                                           

 

Người đề xuất ngày kỷ niệm hằng năm cho phụ nữ trên toàn thế giới là nữ nhà báo người Đức Clara Eisner Zetkin (1857-1933). Bà Clara sinh sống trong một gia đình trí thức tại thành phố Wiederau thuộc CHLB Đức.  

Nhà báo người Đức Clara Eisner Zetkin (1857-1933)

 

Vào năm 1980 của thế kỷ 20 bà Clara Zetkin sáng lập tờ tạp chí Bình Đẳng rất nổi tiếng thời bấy giờ. Đây là một ấn phẩm theo đường lối tiến bộ, đòi hỏi sự bình đẳng cho nữ giới. Các hội nghị quốc tế về phụ nữ tổ chức lần thứ nhất tại Stuttgart Đức vào năm 1907 và lần thứ hai tổ chức ở thành phố Copenhagen (Đan Mạch) vào năm 1910, bà đã tập hợp nhiều phụ nữ nổi tiếng từ 17 quốc gia Châu Âu đến tham dự và phát biểu, tham luận. Tại hội nghị Copenhagen, Clara Zetkin đã được toàn thể đại hội nhất trí bầu làm Tổng Thư ký Phong trào phụ nữ xã hội Quốc tế. cũng trên diễn đàn hội nghị tại thành phố Copenhagen bà đã đề xướng việc nên chọn một ngày trong năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Qua đó đề cao vai trò của mọi tầng lớp phụ nữ trên thế giới trong việc cùng nam giới tham gia xây dựng đời sống xã hội hiện đại.
Ngày 8/3/1914, phụ nữ Đức đã tuyên bố các yêu sách với Nghị viện Đức, trong đó có vấn đề nữ giới được quyền bầu cử. ứng cử như nam giới. Cũng từ đó ngày 8/3 hằng năm trở thành ngày tranh đấu cho nữ quyền trên toàn thế giới.

 Tượng nhà báo người Đức Clara Eisner Zetkin (1857-1933)

 

Năm 1916, cùng với bà Rosa Luxemburg (1870-1919), Clara Eisner Zetkin sáng lập Đảng cộng sản Đức. tới năm 1920 bà được bầu vào Quốc hội Đức trong vai trò đại diện cho các lực lượng cảnh tả. Sau sự kiện trụ sở Quốc hội Đức bị phóng hỏa ngày 27/2/1933 do các thể lực thân phát xít Đức thực hiện nhằm “đổ tội” cho những người cộng sản, một chiến dịch rầm rộ nhằm truy lùng và thủ tiêu các đảng viên cộng sản được đích thân A. Hitler phát động, C.Zetkin cùng nhiều chị em khác phải trốn sang liên Xô tị nạn chính trị. Clara Eisner Zetkin bị bệnh mất tại thủ đô Moskva (Liên xô) vào ngày 20/6/1933. Tên tuổi của nữ thư ký giả kỳ cựu Clara Eisner Zetkin được ghi vào lịch sử thế giới cận đại như là một trong những nhân vật tiên phong cho chủ nghĩa Bình đẵng giới trên phạm vi toàn cầu.
 
 

                                                   Nguyễn Tấn Tuấn 

 

 

 

Số lần đọc : 4486   Cập nhật lần cuối: 09/03/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12862305

Số người Onlne: 44