Nghiên cứu → Giáo dục - Đào tạo

Chuyện bất ngờ về Bác Hồ


 CHUYỆN BẤT NGỜ VỀ BÁC HỒ
 
 
Chuyện lá thư 
     Bức thư ký tên Nguyễn Ái Quốc, Bác gởi đồng bào khi người mới về nước. Bức thư ấy Bác viết từ tháng 6/1941 với nội dung thật cảm động.
Kính cáo đồng bào,
Hỡi các bậc phụ huynh!
Hỡi các hiền nhân, chí sĩ!
Hỡi các bạn sĩ, nông, công, thương, binh!...
Sau khi nói về nỗi khổ cực của nhân dân ta, “đã phải làm trâu ngựa cho Tây, lại làm nô lệ cho Nhật”, Bác kêu gọi đồng bào cả nước hãy “đặt quyền lợi giải phóng dân tộc cao hơn hết thảy”, hãy noi gương các bậc tiên liệt như Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Lương Ngọc Quyến,... cùng nhau đứng dậy đánh đổ bọn Đế quốc, Việt gian: “Người có tiền góp tiền, người có của góp của, người có sức góp sức, người có tài năng góp tài năng. Riêng phần tôi xin đem hết tâm lực cùng đồng bào mưu giành tự do, độc lập, dầu phải hy sinh tính mệnh cũng không nề...”
Từ năm 1933, được tin Bác mất ở nhà lao Hương Cảng (Hồng Kông) nhưng ngày ấy, nhiều người vẫn bán tín bán nghi. Bây giờ đọc thư Bác, được thấy chữ ký của Bác ai cũng vui mừng. Đồng Chí Hoàng Quốc Việt chỉ đạo cho in ngay để phổ biến rộng rãi cho quần chúng. Hồi ấy ở Hưng Yên, chưa có dụng cụ in tipô, in thạch thì chỉ được mươi bản đã nhòe giấy. Để quần chúng, nhất là những người ít chữ dễ đọc, Trung ương Đảng đã tập hợp một số giáo viên là cảm tình Đảng, viết chữ đẹp, nhờ mỗi người chép khoảng mươi bản. Được cả thảy ngót 100 bản. Nhưng làm thế nào để tất cả đến được tay quần chúng? Nếu đem rải ngoài đường hay ở những chỗ đông người thì sẽ mất một số, nhét vào khe cửa các nhà cũng không ổn. Cuối cùng chỉ có cách bỏ vô bì thư gửi cho từng người. Đợi đến giáp tết, các đồng chí trong bộ phận tuyên truyền mới cho gửi đi. Phong bì ngày tết có vẽ hoa và in 2 chữ “Bonne Année” ở một góc trông rất đẹp.
 
Chuyện tấm ảnh  

Tết năm 1961, 10 bạn nhỏ trong ban ca nhạc của Câu lạc bộ thiếu nhi, Hà Nội vinh dự được thay mặt cho thiếu Nhi thủ Đô đến chúc tết Bác Hồ. Trong số đó có bạn Kim Ngọc Đỉnh 14 tuổi, học sinh Trường cấp II Trưng Vương, Hà Nội. Trước kia, mỗi lần đến thăm Bác, cả nhóm thường quây quanh nghe Bác dặn dò rồi Bác cất nhịp bài hát cho cả nhóm hát theo.
Lần này, Bác cho gọi cả nhóm vào phòng lớn của Phủ Chủ Tịch. Ở đấy có bác Đại tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác. Bác vẫn mang đôi dép lốp, mặc bộ đồ Kaki bạc màu như mọi lần. Tóc râu đã bạc nhiều nhưng khuôn mặt của Người luôn hồng hào, đôn hậu. Hôm ấy, bạn Ngọc Đỉnh thắt tóc hai bím, phía sau có thêm chiếc kẹp màu trắng. Bạn mặc áo sơ mi trắng tay dài và chiếc váy xanh dương có quai đeo. Vừa vào phòng lớn, cả nhóm chạy đến đứng xung quanh Bác.
Thật khó hình dung vị Chủ tịch nước lại gần gũi với các cháu thiếu nhi như vậy. Ngọc Đỉnh thay mặt các bạn đọc lời chúc tết Bác, chúc Bác mạnh khỏe để lãnh đạo đất nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Bạn hứa vâng lời cha mẹ, thầy cô, cố gắng học thật giỏi, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Bác cười rất tươi vì bạn Ngọc Đỉnh đã nói lên được điều mà Bác hằng mong muốn và nhắc nhở thiếu nhi Việt Nam. Nghe chúc tết xong, Bác đặt tay lên vai bạn Đỉnh, trìu mến hỏi:- Tên cháu là gì? Học ở đâu?. Nghe bạn thưa xong, Bác mỉm cười :- À, lại là cháu Đỉnh.
Bác nhận ra cô bé xinh xắn, học sinh giỏi Trường Trưng Vương đã nhiều lần được gặp Bác. Khi hỏi về kết quả học tập, nghe bạn báo cáo xong, Bác mỉm cười nói nhỏ với đồng chí Vũ Kỳ và các anh chị phụ trách, rồi cầm chiếc khăn quàng đỏ quàng lên vai Ngọc Đỉnh. Tự tay Bác thắt khăn quàng cho bạn. Bạn Ngọc Đỉnh lặng người cảm động, không biết lúc ấy có một ánh đèn chớp lóe lên...
Bốn năm sau, Kim Ngọc Đỉnh cùng bạn bè đến dự cuộc triển lãm làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tại Hà Nội, Ngọc Đỉnh sững sờ và sung sướng khi thấy tấm ảnh Bác quàng khăn cho mình được phóng thật to treo trước khu triển lãm. Thật không thể diễn tả hết niềm vui và niềm vinh dự ngây ngất trong bạn Ngọc Đỉnh. Sau ngày giải phóng, Kim Ngọc Đỉnh trong ảnh được Bác quàng khăn đỏ đã là cô giáo dạy học tại Trường THPT Thanh Đa, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên con gái cô mang phiếu cháu ngoan Bác Hồ về khoe với mẹ, chị rất xúc động nhận ra bức ảnh thân thuộc của mình... mãi về sau, một chị phụ trách Đội cũ của cô kể lại câu chuyện bạn Kim Ngọc Đỉnh được Bác Hồ quàng khăn đỏ. Từ ấy, mọi người mới biết rõ lai lịch tấm ảnh thiêng liêng đó.
 
Nguyễn Tấn Tuấn
 
 
 

Số lần đọc : 670   Cập nhật lần cuối: 15/01/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10020057

Số người Onlne: 35