Nghiên cứu → Lịch sử

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”


 

 

 

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI CHIẾN DỊCH “ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG”
 
 
Ngày 30 tháng 12 năm 1972, Tổng thống Mỹ Nixon tuyên bố chấm dứt ném bom hoàn toàn miền Bắc, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của cuộc không kích 12 ngày đêm bằng máy bay chiến lược B.52 vào Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh miền Bắc nước ta, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris rút quân về nước. Thắng lợi “Điện Biên Phủ trên không” đã đi vào lịch sử như bản hùng ca về tầm cao trí tuệ, anh dũng của nhân dân Việt Nam nói chung và Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng, Người đã tiên đoán trước và đặt nền móng cho thắng lợi của của quân và dân ta.
Cách đây 69 năm về trước, vào ngày 16 tháng 4 năm 1952 được xem là một ngày đặc biệt đối với không quân Mỹ, lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ cho bay thử thành công chiếc máy bay oanh tạc khổng lồ mang tên B.52. Đây được xem là “bảo bối” của nước Mỹ dùng để “răn đe” nhân dân toàn thế giới. Trong khi chiếc máy bay B.52 đang còn là ẩn số đối với Việt Nam và thế giới, ngay từ năm 1962, tiên lượng trước thế nào đế quốc Mỹ cũng dùng máy bay B.52 tham chiến ở Việt Nam, nhằm khuất phục ý chí chiến đấu của quân và dân ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gọi đồng chí Phùng Thế Tài -Tư lệnh Phòng không lên hỏi “Bây giờ chú là Tư lệnh Phòng không, vậy chú đã biết gì về B.52 chưa”?, Bác nói tiếp: “Nói thế thôi, chú có biết lúc này cũng chưa làm gì được nó. Nó bay trên cao mười cây số mà trong tay chú hiện nay chỉ mới có cao xạ thôi. Nhưng ngay từ nay, là Tư lệnh Phòng không, chú phải theo dõi chặt chẽ và thường xuyên quan tâm đến thằng B52 này”.
 
 

 

Boeing B-52 Stratofortress (Pháo đài tầng bình lưu) là máy bay ném bom hạng nặng phản lực được Không quân Hoa Kỳ (USAF) sử dụng từ năm Hàng không năm 1955, thay thế cho các kiểu Convair B-36 và Boeing B-47. Được chế tạo để mang vũ khí hạt nhân cho một cuộc Chiến tranh hạt nhân, nhưng nó chưa bao giờ thực hiện vai trò này trong thực tế, mà thay vào đó nó được dùng để thả các loại bom, tên lửa thông thường trong các cuộc chiến tranh. B-52 là chiếc máy bay ném bom có tầm bay xa không cần tiếp nhiên liệu dài nhất, và mang được đến 27 tới 33 tấn (60.000 - 73.000lb) vũ khí. Nó có thể tham gia trong các loại chiến tranh thế giới tổng lực và chiến tranh khu vực. Lần đầu tiên B-52 tham chiến là tại Chiến tranh Việt Nam và được nổi tiếng với uy lực ném bom rải thảm tàn phá ghê gớm của nó (Nguồn: vi.wikipedia.org)

  

Ngay sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị cho bộ đội phòng không tìm hiểu về B.52, đồng thời cho xây dựng lực lượng Phòng không - không quân Việt Nam. Thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 10 năm 1963, Quân chủng Phòng không - không quân Việt Nam được thành lập. Đây được xem là tấm lưới thép đối với cuộc không kích của Mỹ.
Bước sang năm 1965, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân đã giành được những thắng lợi to lớn, làm thất bại hoàn toàn chiến lược chiến tranh đặc biệt của đế quốc Mỹ. Để cứu vãn tình thế, Mỹ đã ồ oạt đưa quân viễn chinh cùng với vũ khí, phương tiện chiến tranh vào miền Nam, đẩy mạnh chiến tranh xâm lược, chuyển từ chiến lược “chiến tranh đặc biệt” sang chiến lược “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam và mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Đặc biệt vào ngày 18 tháng 6 năm 1965, lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh, Mỹ sử dụng máy bay B.52 ném bom rải thảm khu vực Bến Cát, tỉnh Bình Dương (phía Tây Bắc của Sài Gòn). Với mưu đồ, dùng B.52 bẻ gãy mọi ý chí chiến đấu của quân và dân ta.
 

Máy bay B52 của Mỹ ném bom xuống miền Bắc Việt Nam (Nguồn baotanglichsu.vn)

 
Trước tình hình đó, ngày 19 tháng 7 năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm, động viên bộ đội đoàn pháo cao xạ ở Tam Đảo trước khi ra chiến trường bảo vệ tên lửa, trong khi nói chuyện với các đồng chí pháo cao xạ, Bác khẳng định“...Dù đế quốc Mỹ có lắm súng, nhiều tiền, dù chúng có B.57, B.52 hay “B” gì đi chăng nữa ta cũng đánh. Từng ấy máy bay, từng ấy quân Mỹ chứ nhiều hơn nữa ta cũng đánh, mà đã đánh là nhất định thắng”.
 Nhằm ngăn chặn chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam, ngày 12 tháng 4 năm 1966, Mỹ đã cho máy bay B.52 ném bom Đèo Mụ Giạ rồi mở rộng ra Vĩnh Linh (Quảng Bình) với mức độ ngày càng dữ dội, gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, đạn dược ra chiến trường của ta. Trước tình thế đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị cho đồng chí Đặng Tính - Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, “lúc này B.52 đã đánh ra miền Bắc, phải tìm cách đánh cho được B.52. Trách nhiệm này Bác giao cho phòng không - không quân”. Bác không chỉ giao nhiệm vụ mà còn yêu cầu bộ đội tên lửa trực tiếp vào khu IV tìm cách đánh B.52: “muốn bắt được cọp thì phải vào tận hang”.
 

Hố bom dày đặc do máy bay B52 rải thảm (Nguồn- kienthuc.net.vn)

 
Ngay sau chỉ thị của Bác, Trung đoàn 238 lên đường vào Vĩnh Linh để nghiên cứu cách đánh B.52. Với khẩu hiệu “Dọn đường mà đi, đánh địch mà tiến”  cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 238 đã vận chuyển vũ khí trang thiết bị vào tuyến lửa sẵn sàng vừa chiến đấu vừa nghiên cứu tìm ra cách đánh B.52.
Ngày 15 tháng 3 năm 1967, hai Tiểu đoàn tên tửa 81 và 83 trung đoàn 283 được lệnh phát sóng, mặc dù bắt được mục tiêu B.52, nhưng do trục trặc kỹ thuật không bắn được đã bị địch dùng không quân, pháo kích, hải quân bên kia sông Bến Hải đánh hỏng toàn bộ khí tài Tiểu đoàn 83, gây cho ta tổn thất rất lớn về người và vũ khí. Đúc rút kinh nghiệm từ những trận đánh không thắng, qua một thời gian nghiên cứu, bộ đội tên lửa Trung đoàn 238 đã tìm được những cách tiếp cận B.52. Vào hồi 16 giờ 40 phút, ngày 17 tháng 9 năm 1967, Tiểu đoàn tên lửa 84 đã phóng hai quả tên lửa tiêu diệt 01 máy bay B.52. Đây là chiếc đầu tiên trong lịch sử chiến tranh bị tiêu diệt. Chiến thắng đầu tiên đã làm nức lòng nhân dân cả nước, củng cố niềm tin quân và dân ta có thể bắn hạ được B.52.
Ngay sau chiến thắng ngày 17 tháng 9 năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể nhân dân Quảng Bình và tiểu đoàn 84, đồng thời Người đã ký sắc lệnh thưởng Huân chương Quân công hạng nhì cho Tiểu đoàn 84. 
Sau chiến thắng trận đầu tiên, tập hồ sơ về B.52 với 23 trang giấy viết tay đã tổng hợp những số liệu cụ thể như: đội hình bay, thời gian bay, quy luật bay, số lượng chiếc trong tốp, độ cao bay, hình vẽ B.52 và các dạng nhiễu... Đây là bản hồ sơ đầu tiên về B.52 của Quân chủng Phòng không - không quân, cũng là tiền đề cho cuốn cẩm nang đỏ mang tên “Cách đánh B.52” sau này.
Tên lửa SAM-2, trong chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972 được gọi là “Rồng lửa
Thăng Long” đã đánh sập uy thế không lực Mỹ (Ảnh: quocphongthudo.vn)
Khi bộ đội tên lửa đã trụ được ở chiến trường Vĩnh Linh, bộ đội Ra đa và không quân cũng được giao nhiệm vụ vào khu IV tìm cách đánh B.52. Đến năm 1972 về cơ bản Quân chủng Phòng không - không quân đã xây dựng được “Phương án cách đánh máy bay B.52”, sẵn sàng chiến đấu chống lại âm mưu không kích của Mỹ.
Đầu năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gọi đồng chí Phùng Thế Tài - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng chí Đặng Tính - Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân chủng Phòng không - không quân lên báo cáo tình hình và Bác nhận định: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B.52 ra đánh Hà Nội rồi có thua nó mới chịu thua. Phải dự kiến trước hết mọi tình huống càng sớm càng tốt, để có thời gian mà suy nghĩ, mà chuẩn bị. Chú nhớ là trước khi thua ở Triều Tiên, Mỹ đã huỷ diệt Bình Nhưỡng. Ở Việt Nam, Mỹ sẽ nhất định thua, nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”.
Bước sáng năm 1972, sau 18 năm tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ ngày càng thất bại nặng nề ở hai miền Nam - Bắc. Ở miền Nam, năm 1972 quân và dân ta đã giành được những thắng lợi lớn trong ba cuộc tiến công chiến lược vào ba vùng trọng điểm; Trị-Thiên, Bắc Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Đặc biệt trên mặt trận Trị-Thiên chúng ta đã giải phòng gần như Quảng Trị, đặt chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ trước nguy cơ sụp đổ. Cùng với những thắng lợi của nhân dân miền Nam, quân dân miền Bắc vừa chiến đấu vừa sản xuất đã đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của Mỹ. Trong khi đó nhân dân tiến bộ Mỹ và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới ngày càng lên án gay gắt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của Mỹ, đẩy Mỹ-Ngụy vào đường hầm không lối thoát.
 

Máy bay chiến lược B52 bị bắn tan xác, rơi trên đường Hoàng Hoa Thám ngày 27-12-1972 - Nguon:  Baotanglichsuvietnam.vn

 
Trước tình hình đó, Mỹ đã phải ngồi vào bàn đàm phán và chấp nhận bản dự thảo “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam” do ta đưa ra vào ngày 8 tháng 10 năm 1972. Hòa bình tưởng như đang ở trong tầm tay như lời thông báo của Mỹ, càng tin tưởng hơn khi đích thân Tổng thống Mỹ gọi điện trực tiếp cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng thông báo “Hãy tin tưởng vào chúng tôi là bản hiệp định sẽ được ký kết như thỏa thuận”. Tuy nhiên ngay sau đó với bản tính tráo trở sảo quyệt, Mỹ đã tìm lý do trì hoãn việc ký kết đồng thời lên một kế hoạch phưu lưu mới.
Ngày 14-12-1972, Tổng thống Mỹ Nixon phê chuẩn kế hoạch không kích miền Bắc Việt Nam mà trọng tâm là Hà Nội, đưa chiến tranh leo thang lên một tầm cao mới. Cuộc không kích 12 ngày đêm vào Hà Nội và Hải Phòng được giới cầm đầu nước Mỹ gọi là chiến dịch “Linebacker II”, trọng tâm của chiến dịch lần này là dùng “Siêu pháo đài bay B.52” đánh một đòn quyết định vào trung tâm đầu não của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hòng làm lung lay, suy yếu tinh thần kháng chiến của quân và dân ta, tàn phá nền kinh tế, hạn chế thực lực chi viện chiến trường miền Nam, từ đó ép ta nhân nhượng theo những điều khoản có lợi cho phía Mỹ.
Với tuyên bố “Đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá” ngày 18-12-1972, Tổng thống Mỹ Nixon hạ lệnh cho B.52 cất cánh mở đầu cho cuộc không kích Hà Nội và Hải Phòng. Tin tưởng vào kế hoạch và con át chủ bài của mình, Nixon dự đoán chỉ 3 ngày là Việt Nam phải quỳ gối đầu hàng và ký vào bản Hiệp định do chúng đưa ra. Niềm tin của Nixon không phải không có cơ sở, bởi vì trải qua 20 năm (1952-1972) kể từ khi nó ra đời cho tới nay, máy bay B.52 đã trải qua 8 lần cải tiến vô cùng hiện đại. Mỗi B.52 có thể mang trên dưới 100 quả bom với trọng lượng từ 17 đến 30 tấn cùng nổ chỉ trong phạm vi 3 đến 10 giây đồng hồ. Đi kèm B.52 là một lực lượng máy bay F4 hộ tống tạo thành một hàng rào không thể chọc phá”. Nhưng nguy hiểm nhất và gây nhiều khó khăn nhất cho đối phương là hệ thống gây nhiễu điện tử cực mạnh tạo thành chiếc áo giáp điện tử che giấu toàn bộ lực lượng tiến công, biến mỗi chiếc B.52 thành một máy bay tàng hình”, “pháo đài bay bất khả xâm phạm”.
 

Xác “pháo đài bay” B52 bị bắn rơi ngay trong đêm 18-12-1972 trên cánh đồng Phủ Lỗ, Đông Anh, Hà Nội - Ảnh: qdnd.vn

 
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “không có gì quý hơn độc lập tự do”, phía trước mỗi người lính là Tổ quốc thiêng liêng, sau lưng là truyền thống dân tộc hào hùng không bao giờ khuất phục trước giặc ngoại xâm. Với phương châm không để Tổ quốc bị bất ngờ, quyết chiến, quyết thắng, trong 12 ngày đêm chiến đấu quân và dân ta đã bắn rơi 81 máy bay Mỹ (trong đó có 34 máy bay B.52, 5 máy bay F111), bắt sống 44 giặc lái, bắn chìm và bắn hỏng 9 tàu chiến. Riêng Hà Nội đã bắn rơi 30 máy bay, trong đó có 23 máy bay B.52, 2 máy bay F111. Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” đã làm nức lòng nhân dân cả nước và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, làm thất bại hoàn toàn âm mưu của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán ký Hiệp định Paris rút quân về nước.
Cuộc không khích chiến lược bằng máy bay B.52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh miền Bắc nước ta là đỉnh điểm của cuộc chiến tranh leo thang của Mỹ. Trong 12 ngày đêm Mỹ đã trút xuống bầu trời miền Bắc lên tới 10 vạn tấn bom (riêng Hà Nội 4 vạn tấn), với sức công phá bằng 5 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản năm 1945. Bom đạn Mỹ đã giết hại 4.025 dân thường, làm bị thương 3.327 người, phá hủy hoàn toàn 5.480 ngôi nhà, 4.917 ngôi nhà khác hư hỏng nặng. Ngoài ra, bom B.52 còn phá hủy 22 trường học, bệnh viện...
Bốn mươi chín năm đã trôi qua, hình ảnh chiếc máy bay B.52 - biểu tượng cho sức mạnh của không quân Mỹ mãi mãi nằm lại ở hồ Hữu Tiệp, Hà Nội là minh chứng sống động cho tầm cao trí tuệ của nhân dân Việt Nam nói chung, bản lĩnh thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng./.
 
                                                                                                        Bùi Trung Kiên
                                                                                                 Tổng hợp và biên soạn
 
Nguồn ảnh: Sử dụng lại từ một số trang web uy tín
TTĐ

Số lần đọc : 515   Cập nhật lần cuối: 20/12/2021

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12462763

Số người Onlne: 26