Nghiên cứu → Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chữ Liêm: ngày trước và hiện nay


 Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 

 
Chữ Liêm: ngày trước và hiện nay
 
Để Đảng ta thật sự là một Đảng lãnh đạo và là đầy tớ thật trung thành của nhân dân thì trước hết cán bộ, đảng viên phải thực hành đoàn kết và thanh khiết. Chính vì lẽ đó, trong những phẩm chất cần có của người cán bộ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề cao chữ Liêm. Chữ "Liêm" trong nguyên gốc Hán ngữ được giải nghĩa là sự "biết phân biệt nên chăng không lấy xằng" (1).
Khi tệ nạn tham nhũng đang là một quốc nạn thực sự thì mổi một cán bộ, Đảng viên mà thiếu chữ Liêm sẽ dẫn đến hủy hoại mọi sự tốt đẹp, kìm hãm phát triển đất nước, gây mất niềm tin và mất an ninh xã hội. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là phải loại ra khỏi bộ máy những người tham nhũng, nhũng nhiễu dân, những “cường hào mới”.
 Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng ngày 12-7-2016. Thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trong 10 năm, cơ quan công an các cấp đã khởi tố điều tra gần 3.000 vụ án, hơn 7.000 bị can phạm tội về tham nhũng, các vụ án tham nhũng đã gây thiệt hại trên 23.500 tỷ đồng. Năm 2016 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp, thống nhất đưa 6 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử trong năm và đầu quý I/2017. Cụ thể là: Vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty In, Thương mại và Dịch vụ Agribank; vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng Đường thủy Việt Nam; vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Dệt Quế Võ và Chi nhánh Quỹ Hỗ trợ phát triển Bắc Ninh; vụ án tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin; vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng” xảy ra tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM (phần nội dung bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao hủy để điều tra lại về hành vi chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 công ty); vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank). Đến nay, đã có 2 vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, còn lại đang ở giai đoạn kết luận điều tra hoặc truy tố.
Thông qua những kết quả phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng trong những năm qua và căn cứ vào việc đánh giá của các cơ quan chức năng, cho thấy tham nhũng dính vào nhiều cán bộ có chức, có quyền, người ta còn cho rằng phải tập trung soi xét hành vi bất liêm.
Giở lại trang sách ghi lại lời dạy  của Bác Hồ từ năm 1949 về chữ Liêm, để hiểu thêm nhiều điều sâu sắc. Bác dạy:
 “Người cán bộ, cậy quyền thế mà đục khoét dân, ăn của đút hoặc trộm của công làm của tư... đều là trái với chữ Liêm (2)Quả thật những cán bộ, phạm tội trong các vụ án nói trên đều cậy quyền cậy thế, đục khoét, ăn của đút, tham ăn ngon, sống yên.
Gần đây lại có những vụ buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, điển hình:  Ngày 8/6/2016, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Công ty CP TPCN Sài Gòn). Tổng cộng 46 bị cáo, trong đó có 31 cán bộ hải quan của An Giang và TP HCM bị truy tố về các tội: Buôn lậu, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Đưa hối lộ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…Ngày 27/2/2017, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Quảng Trị cho hay, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Trọng Tài (SN 1965), nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Tuấn Lộc Quảng Trị (trụ sở đóng ở Khu Công nghiệp Nam Đông Hà) về hành vi “trốn thuế”. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong hai năm 2013 và 2014, Công ty do ông Tài điều hành trên lĩnh vực sản xuất gỗ công nghiệp đã có hành vi trốn thuế với số tiền trên 4,1 tỷ đồng…các hành vi ấy đều thuộc dạng Bất Liêm.
Bác Hồ, trong bài dạy về chữ Liêm đã viết:
“Người buôn bán, mua 1 bán 10, hoặc mua gian bán lận chợ đen chợ đỏ, tích trữ đầu cơ.
 

Người có tiền, cho vay cắt cổ, bóp hầu bóp họng đồng bào.

Người cày ruộng, không ra công đào mương mà lấy cắp nước ruộng của láng giềng.

Người làm nghề (bất cứ nghề gì) nhân lúc khó khăn mà bắt chẹt đồng bào.

Người cờ bạc, chỉ mong xoay của người làm của mình.

Đều là tham lam, đều là Bất Liêm”(3).

 

Tham lam là bản năng. Theo từ điển tiếng việt: “Tham lam” là có lòng tham đến mức muốn lấy hết, vơ hết cho mình (4). Người xưa tổng kết: Chim tham ăn sa vào vòng lưới, cá tham mồi mắc phải lưởi câu. Đằng này lại là người, sinh vật bậc cao, mà không thắng dục vọng tham lam bản năng thì dễ phạm tội.
Trên hành trình đổi mới hiện nay, Đảng ta lựa chọn mô hình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN để đạt được mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Thì hơn bao giờ hết vấn đề đạo đức thanh liêm càng phải nêu cao và gương mẫu.
Như lời Bác Hồ dạy:
“Ngày xưa, dưới chế độ phong kiến, những người làm quan không đục khoét dân, thì gọi là liêm, chữ liêm ấy chỉ có nghĩa hẹp. Cũng như ngày xưa, trung là trung với vua. Hiếu là hiếu với cha mẹ mình thôi.Ngày nay, nước ta là Dân chủ Cộng hòa, chữ Liêm có nghĩa rộng hơn, là mọi người đều phải Liêm”(5).Vì vậy, “cán bộ phải thực hành chữ Liêm trước, để làm kiểu mẫu cho dân” (6).
Dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh, con thuyền cách mạng Việt nam đã vượt qua bao thử thách to lớn để từng bước cập bến bờ thắng lợi.Ngày nay, sau hơn 30 năm đổi mới, nhờ nỗ lực đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị mà chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử… Tổng kết 30 năm đổi mới cho thấy: Nhận thức của Đảng ta về chủ nghĩa xã hội và về con đường đilên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam ngày càng sáng tỏ hơn.  Song, để đi tới mục tiêu CNXH, chúng ta còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, một trong những thử thách thức lớn nhất đối với chúng ta hiện nay là tình trạng thoái hoá, biến chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ có chức, có quyền, mà biểu hiện của nó là bất Liêm. Vì bất Liêm mà tham ô, tham nhũng đã trở thành “quốc nạn”, “quốc sỉ” đang làm lệch chuẩn những mục tiêu tốt đẹp của CNXH, làm băng hoại đạo đức - phong hoá, làm cho lòng dân không yên, đe doạ đến sự an nguy của chế độ… Vì vậy, hơn lúc nào hết, hiện nay toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải ra sức thực hành chữ Liêm.
Để giữ chữ Liêm cho mình, không có gì tốt hơn là chúng ta sống, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và làm việc và chiến đấu theo đúng tinh thần những điều Bác đã dạy:
Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm , Chính
Thiếu một đức thì không thành người.
 
NGUYỄN VĂN THANH
Chú thích:
(1)- Từ điển Hán - Việt, Thiều Chửu, NXB Văn hóa Thông tin Hà Nội – 2013,  trang 162.
(2,3,5,6)-Tài liệu Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng – NXBCTQG- 2008, tr 49…51
(4)-Từ điển Tiếng Việt, Hoàng Phê, NXB Đà Nẵng- 2008, trang 1129.
 

Số lần đọc : 4837   Cập nhật lần cuối: 15/05/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 11063254

Số người Onlne: 32