Ứng dụng KHCN → Ứng dụng KHCN trong sản xuất & đời sống

Chế tạo thiết bị lấy nước sát khuẩn bằng chân


 Chế tạo thiết bị lấy nước sát khuẩn bằng chân
 
NDĐT - Với sự sáng tạo, hướng tới sức khỏe của cộng đồng xã hội, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La đã sáng tạo ra một thiết bị dùng bằng chân để lấy nước từ lọ sát khuẩn thay vì phải dùng tay như hiện nay. Đây là sự sáng tạo cần được nhân rộng trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang lây lan như hiện nay.
 

 

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, cho đến nay, tỉnh Sơn La vẫn chưa có bệnh nhận nhiễm dịch Covid-19, nhưng Sơn La đã có nhiều biện pháp tích cực phòng chống dịch.
Hiện nay, tại các nơi công cộng, các nơi làm việc có người qua lại đều có những lọ nước sát khuẩn để khách đến làm việc rửa tay khi ra, vào công sở. Tuy nhiên, việc mỗi lần phải dùng tay trực tiếp lấy nước sát khuẩn từ trong các chai, lọ cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm do ai cũng phải đặt tay trực tiếp vào để lấy nước sát khuẩn. Nếu vô tình có một người dương tính với Covid-19 mà chạm vào lọ đựng nước sát khuẩn, những người sau đó sẽ đứng trước nguy cơ lây nhiễm…

 

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện trực tiếp làm ra thiết bị lấy nước sát khuẩn bằng chân thay vì phải dùng tay.
 
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, tránh lây nhiễm virus từ bàn tay người này sang bàn tay người kia khi dùng tay nhấn nút lọ nước sát khuẩn, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La, trực tiếp là bác sĩ Nguyễn Xuân Tùng, Phó Giám đốc bệnh viện đã tự nghiên cứu và sản xuất ra thiết bị dùng chân lấy nước sát khuẩn tay hiệu quả và thiết thực, bảo đảm mỗi người lấy được lượng nước sát khuẩn vừa đủ để sử dụng.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Tùng cho biết: “Từ ý tưởng đến lúc làm ra thiết bị cũng mất hơn một tuần. Sau khi ý tưởng đưa ra đã được cán bộ trong đơn vị ủng hộ cao. Lúc đầu tôi thiết kế bằng ống nhựa, qua thực tế dùng thấy nhanh hỏng. Sau đó, tôi đã cùng anh em trong đơn vị dùng sắt để thay thế cho chắc chắn. Hiện chúng tôi đã làm được bốn cái và đang dùng rất hiệu quả. Chi phí cho một chiếc như vậy khoảng 300 nghìn đồng, thời gian làm khoảng hai tiếng đồng hồ. Đơn vị đang triển khai làm tiếp để tặng cho một số đơn vị trong ngành dùng, sau đó có thể nhân rộng.
Hiện bệnh nhân trong Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La có hơn 60 người, mỗi ngày, lượng người ra vào khoảng gần 200 lượt. Việc mỗi lần ra vào phải trực tiếp dùng tay lấy nước sát khuẩn sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do vậy, việc tạo ra được dụng cụ này được cán bộ, bệnh nhân đánh giá cao vì sự thuận tiện.
Theo Báo nhân dân điện tử

 

 

Số lần đọc : 4692   Cập nhật lần cuối: 06/04/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13172659

Số người Onlne: 41

Thông tin doanh nghiệp