TT KH&CN → Kỹ thuật & Công nghệ

Bạn cần biết thông tin dưới đáy chai nhựa vì sức khỏe của chính bạn


 Bạn cần biết thông tin dưới đáy chai nhựa vì sức khỏe của chính bạn 

 

 

Những ký hiệu dưới đáy các chai nước, cafe... bạn vẫn sử dụng hàng ngày là cả một "bí mật" ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

Có thể bạn không để ý hoặc thậm chí bạn đã trông thấy nó những vẫn luôn thắc mắc không hiểu những con số dưới một chai nước hay cafe có ý nghĩa gì? Liệu những chai nhựa này có thể tái sử dụng không ???

Sau đây là ý nghĩa của những ký hiệu dưới đáy chai:

Số 1: Nhựa PET: Polyethylene terephthalate

Theo các chuyên gia, chất này thường được sử dụng để đựng nước khoáng hay nước tinh khiết. Ở nhiệt độ trên 70 độ C sẽ bị biến dạng và sản sinh ra các loại hóa chất độc hại cho cơ thể. Một chai nước nếu sử dụng quá 10 tháng sẽ sản sinh ra một loại chất nguy hiểm là DEHP gây bệnh ung thư.

 

Số 2: Nhựa HDPE: Hight Density Poli Etilen

Là những loại bình có màu trắng, thường dùng để đựng các chất tẩy rửa, dược phẩm, mỹ phẩm... Không nên dùng những loại bình này để đựng đồ uống hoặc chứa đựng những loại vật phẩm khác. Tốt nhất là không nên tái sử dụng.

 

Số 3: Nhựa PVC: Polyvinyl chloride

Thường dùng để sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, màng bọc thực phẩm, hộp nhựa... Vì loại nhựa này có tính dẻo tốt, giá rẻ nên cực kỳ thông dụng trong cuộc sống hàng hàng. Nhựa PVC chỉ chịu được nhiệt độ dưới 81 độ C. Ở nhiệt độ cao dễ sinh ra các chất độc hại, thường không được sản xuất để đựng thực phẩm nóng.

Có 2 con đường khiến loại nhựa này trở nên độc hại: quá trình sản xuất chưa tụ hợp hoàn toàn đơn phân tử vinyl clorua, và chất độc có trong bản thân chất làm dẻo. Các chất độc này sẽ hòa tan ra khi gặp nhiệt độ cao và chất béo, nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ung thư. Loại nhựa này khó tẩy rửa nên không cần tái sử dụng. Không nên dùng để đựng đồ uống.

Số 4: Nhựa LDPE: Polyethylene mật độ thấp

Loại nhựa này thường dùng để làm hộp mì hay vỏ túi bánh snack. Khả năng chịu nhiệt không cao, nhất là các màng bọc thực phẩm sẽ bị tan chảy nếu nhiệt độ quá 110 độ C, ngấm vào thực phẩm sẽ để lại trong cơ thể người chất dẻo không phân giải được. Bên cạnh đó, chất béo trong thực phẩm cũng sẽ khiến các chất độc hại trong màng bọc hòa tan ra. Vì vậy, khi dùng lò vi sóng, hãy nhớ bóc lớp màng bọc bên ngoài. Tránh nhiệt độ cao do sẽ giải phóng hóa chất có hại cho sức khỏe.

 

Số 5: Nhựa PP: Polypropylen

Loại nhựa này thường được sản xuất làm chai lọ đựng sữa đậu nành, sữa động vật, nước trái cây hay các loại hộp cơm. Hộp dùng trong lò vi sóng thường sử dụng loại nhựa này do khả năng chịu nhiệt đạt 130 độ C. Khi tái sử dụng, cần thận trọng trong quá trình làm sạch.

 

Số 6: Nhựa PS: Polystiren

Loại nhựa này thường được sản xuất để đựng thực phẩm, làm hộp đựng các loại đồ ăn nhanh. Không nên dùng trong lò vi sóng để tránh việc sản sinh ra các chất độc hại ở nhiệt độ cao. Nếu đựng các loại nước có tính axit như chanh hay giấm sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Không nên đóng gói thức ăn nóng bằng loại nhựa này.

 

Số 7: Nhựa PC: Polycarbonate

Nhựa PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng 1 lần... Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA, sẽ rất có hại cho cơ thể. Đối với cốc nhựa thông thường, chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết, lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

 

Nguồn internet.

 

Số lần đọc : 5723   Cập nhật lần cuối: 17/05/2016

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13176935

Số người Onlne: 39

Thông tin doanh nghiệp