Nghiên cứu → Giáo dục - Đào tạo

Đối sánh điểm thi THPT năm 2020 và điểm học bạ


 Đối sánh điểm thi THPT năm 2020 và điểm học bạ
 
           Lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và điểm các môn ở học bạ lớp 12. Tỉnh có mức chênh lệch cao nhất 1,7 điểm/môn, thấp nhất là 0,32 điểm.
          Sơn La không thuộc tốp 10 tỉnh dẫn đầu, nhưng đứng thứ 11, có mức chênh lệch tương đối cao. Vùng TD&MNPB có Bắc Giang, PhúThọ, Bắc Cạn, Lào Cai đứng Tốp cuối, có mức chênh lệch thấp.
         Nhằm đánh giá đúng chất lượng giáo dục phổ thông, tính trung thực trong tổ chức kỳ thi ở địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã so sánh điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 với điểm trung bình học bạ lớp 12 của các môn học tương ứng. 
            Ví dụ học sinh thi bài Khoa học tự nhiên sẽ tính trung bình điểm thi tốt nghiệp của 6 môn (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Vật Lý, Hoá học, Sinh học) và so sánh với điểm học bạ trung bình 6 môn học tương ứng ở lớp 12. Việc này chỉ dừng lại ở lớp 12 bởi phạm vi kiến thức trong đề thi tập trung ở lớp học này. 
         Tất cả các tỉnh thành trong danh sách dưới đây đều có điểm học bạ cao hơn điểm thi tốt nghiệp thpt năm 2020 ( Ba địa phương Quảng Nam, TP Đà Nẵng và Gia Rai chưa có trong danh sách; Chưa rõ là chưa được cập nhật hay ba tỉnh không có sự chênh lệch). Kết quả đối sánh điểm thi của học sinh các tỉnh thành như sau:
 

 
 
            Năm (5) tỉnh dẫn đầu có mức chênh lệch lớn nhất giữa điểm thi và điểm học bạ lần lượt là Nghệ An, Long An, Quảng Ninh, Phú Yên, Hà Giang (1,65-1,70). Năm (5)   tỉnh cuối có mức chênh lệch thấp nhất lần lượt là Lào Cai, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Ninh Bình, Bình Dương (0,32-0,64). Năm (5) tỉnh ở giữa là Vinh Long, Yên Bái, Lạng Sơn, Quãng Ngãi, Lai Châu (1,09-1,16).
 
                                                                                                Phan Đức (tổng hợp, biên soạn)
 
                                                                                                      Nguồn: mathvn.com
 
 
 

Số lần đọc : 236   Cập nhật lần cuối: 14/09/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10279529

Số người Onlne: 31