Nghiên cứu → Đa chiều

Đổi mới tư duy và kinh nghiệm thực tế


 

 

 

ĐỔI MỚI TƯ DUY VÀ KINH NGHIỆM THỰC TẾ
 
 
Chile - một đất nước ở Nam Mỹ, khó khăn về lương thực, phải nhập khẩu từ nước ngoài. Nước Mỹ đã cử một đoàn khảo sát nông nghiệp đến Chile giúp hướng dẫn kỹ thuật cho người dân nâng cao năng suất nông nghiệp, nhất là khoai tây, một loại thực phẩm chủ yếu của người dân Chile từ hàng ngàn năm nay.
Đoàn khảo sát nhận định, dù người dân đã tích lũy nhiều kinh nghiệm vẫn chưa nắm được kĩ thuật trồng trọt hiện đại, như với đât đai cằn cỗi trên núi họ không thể quy hoạch thàn những thửa ruộng có hệ thống, lại trồng những mười mấy giống khoai khác nhau, sản lượng không như nhau, khi thu hoạch họ không lấy khoai tây ở những các vùng đất đá cằn cỗi, cứ để khoai tây tự nhiên sinh trưởng, thiếu một kế hoạch canh tác. Đoàn cho rằng họ đã phát hiện được nguyên nhân và đề nghị chọn ra giống khoai cho sản lượng cao, cải tiến cách trồng, cải thiện tình trạng đất có thể tăng snar lượng tới 15% giải quyết được khó khăn về lương thực.
Nhưng kết quả không được như mong muốn, lại còn dẫn đến nạn đói. Vì đoàn chuyên gia chỉ khảo sát các diều kiện về giống, đất đai, phương pháp trồng trọt mà thiếu quan tâm đến những nhân tố khác, ví dụ tình hình thiên tai xảy ra liên tiếp; sương mù lạnh buốt vào các đêm mùa xuân; côn trùng gây hại mùa hè; mùa đông đến quá sớm cũng ảnh hưởng thu hoạch... Cùng trong một môi trường khắc nghiệt đó, khoai tây phải có những chủng loại có thể chống đỡ dược thiên tai. Vì thế sau mỗi lần thiên tai người dân lụi di tlm những củ khoai còn lại khe đá, dốc núi, đó là những giống có sức chống trọi với thiên nhiên. Tuy cỏ thiếu hụt về lương thực nhưng có thể trồng nhiều khoai hơn vào năm sau, phòng thiên tai tương tự xảy ra. Việc thu hoạch nhiều giống khoai xem ra không khoa học và kế hoạch, nhưng lại là cách sinh tồn của người dân từ lâu đời.
Nhà sinh thái học gọi nông nghiệp có hiệu suất cao là “Thu hoạch đơn nhất” tức là giảm thiểu giống cây, thâm canh một giống cây trồng, như vậy có thể cho sản lượng nhiều trong một thời gian ngắn. Nhưng do sử dụng đất đai lại nhiều lần sẽ làm mất dần thành phần dinh dưỡng trong đất, phá hoại môi trường sinh thái tự nhiên, nguy hại đến giống cây trồng. Tuy phương pháp này có thể tăng sản lượng trong thời gian ngắn nhưgn lại giảm năng lực chống trọi với những thay đổi khắc nghiệt của thiên nhiên, có ảnh hưởng xấu đến hệ thống sản xuất ở nơi đó.

Lời bàn: Làm việc gì cũng phải căn cứ vào tình trạng thực tế, tư duy linh hoạt và phân tích vấn đề toàn diện, đa chiều. Suy cho cùng, ở đây kinh nghiệm của người dân Chile cũng là vấn đề của khoa học, cha ông họ đã dựa vào đất - trời, vào thiên thời - địa lợi, đã trải qua thực tế cuộc sống và sản xuất bao đời để tồn tại!

 

                                                                         Phương Anh
(theo “Những câu chuyện khơi nguồn trí tuệ")

Số lần đọc : 1227   Cập nhật lần cuối: 26/01/2018

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 5167779

Số người Onlne: 165