Nhân vật → Gương hoạt động Giáo dục

Vinh danh giáo viên toàn cầu

VINH DANH GIÁO VIÊN TOÀN CẦU
 
          Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu (tiếng Anh: Global Teacher Prize) là một giải thưởng thường niên của tổ chức Varkey Foundation để dành cho một giáo viên có đóng góp xuất sắc trong nghề nhà giáo. Đề cử của giáo viên đáp ứng các tiêu chí cụ thể được mở cho công chúng trên toàn thế giới, và giáo viên cũng có thể tự mình đề cử.Việc đánh giá được thực hiện bởi Học viện Giáo viên Toàn cầu, bao gồm các giáo viên chính, các chuyên gia giáo dục, nhà phê bình, nhà báo, quan chức chính phủ, doanh nhân công nghệ cao, giám đốc công ty, và cả nhà khoa học trên khắp thế giới.
          Đây là một giải thưởng được các nhà báo gọi là Giải Nobel về giảng dạy.để ghi nhận công lao nổi bật của giáo viên trên toàn thế giới.Người đứng đầu Quỹ Varkey đã khẳng định rằng, "Chúng tôi muốn tôn vinh các giáo viên như là những ngôi sao và hỗ trợ chất lượng giáo dục để nhấn mạnh những đóng góp to lớn của giáo viên đối với cuộc sống của chúng ta, giảng dạy là nghề quan trọng nhất trên thế giới và họ cần phải được tôn trọng".
          Giải thưởng này được đề ra tại Diễn đàn Kỹ năng Giáo dục Toàn cầu lần thứ hai vào tháng 3 năm 2014.  Giá trị giải thưởng là 01 triệu USD(Mỹ). Giải thưởng bắt đầu trao lần đầu tiên vào năm 2015. nhận được hơn 5.000 đề cử từ 127 quốc gia. Số lượng đề cử và số quốc gia tham gia ngày càng tăng lên.
          Dưới đây là danh sách các Giáo viên đã giành giải thưởng này.
          Năm 2015. Cô giáo Nancie Atwell, quốc tịch Mỹ, làm việc tại EdgecombMaine, Hoa kỳ. Cô được đánh giá là một giáo viên sáng tạo và tận tụy, người đã tạo cảm hứng cho học sinh và cộng đồng. Năm 1990, Atwell thành lập Trung tâm Giảng dạy và Học tập phi lợi nhuận, một trường học ở Edgecomb ở Maine sau khi cô đã tìm ra những hạn chế của phương pháp giảng dạy truyền thống. Cô cũng đã viết được 9 cuốn sách về phương pháp giảng dạy.Cô là người đã thành lập và điều hành một trường học, nơi mà những học sinh ở đây đọc trung bình 40 cuốn sách một năm. 
 

 
       Năm 2016. Cô giáoHanan Al Hroub, quốc tịch  Palestine, làm việc tại RamallahBờ Tây. Cô được trao giải thưởng là nhờ những nỗ lực trong việc hỗ trợ trẻ em bị chấn thương bởi bạo lực. Lớn lên trong một trại tị nạn của người Palestine tại Bethlehem, nơi cô trải qua và nhìn thấy hành vi bạo lực, và trẻ em tại đây tổn thương bởi các vụ nổ súng. Cô đang học tiếng Anh tại trường đại học và muốn trở thành một dịch giả. Hanan Al Hroub sử dụng cách tiếp cận chuyên biệt mà cô phát triển, sử dụng trò chơi nhằm giúp trẻ em giải quyết bạo lực và căng thẳng. Phương pháp này được trình bày chi tiết trong cuốn sách của cô, We Play and Learn. Lúc đầu, các trẻ em vẫn còn đem các hành vi bạo lực ngoài đường phố mà chúng thấy vào lớp học, nhưng sau một vài tháng thì hành vi và thái độ đã thay đổi đáng kể.
 
 
      Năm 2017. Cô giáo Maggie MacDonnell, quốc tịch Canada, làm việc tại SalluitQuébecCanada. Ở ngôi làng Salluit của người Inuit phía bắc Quebec, Canada, hầu như không có giáo viên nào tới đó trụ nổi hết một năm. Nhưng Maggie MacDonnell không những đã vượt qua một năm thử thách đó mà còn ở tiếp thêm 5 năm nữa.
       Điều kiện sống tồi tệ, ngôi làng này là nơi chứng kiến nhiều trường hợp tự tử, nghiện ngập.
         
          Điều này càng khiến việc học của lũ trẻ ở đây càng khó khăn hơn, theo đó đời sống người dân đã khó lại càng thêm khó vì thất học tạo thành vòng luẩn quẩn. Nhưng rồi sự xuất hiện của cô giáo Maggie MacDonnell đã chứng tỏ với các học sinh cũng như người dân làng Salluit rằng không có gì là không thể giải quyết khi đã gây quỹ để xây dựng bếp cộng đồng rồi chỉ cho học trò cách quản lý, cùng với đó là việc vận động để gây quỹ cho chương trình dinh dưỡng trường học, phòng chống bệnh tật và nhìn về tương lai. Không chỉ thế, cô còn mở các trung tâm bồi dưỡng thể lực, giúp các em có điều kiện tham gia các lớp chia sẻ kỹ năng phòng tránh tự tử và có một cửa hàng đồ cũ hỗ trợ không chỉ cho các học trò mà cả những người khó khăn xung quanh.
          Năm 2018. Cô giáoAndria Zafirakou, quốc tịchVương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, làm việc tại BrentLuân Đôn. Giải thưởng thường niên lần thứ 4 tổ chức tại Dubai đã vinh danh Andria Zafirakou dạy nghệ thuật tại Trường Cộng đồng Alperton ở Brent, một trong những khu vực nghèo nhất nước Anh, cùng với đó là việc cơ sở vật chất thiếu thốn, nhiều gia đình nhập cư và tệ nạn bạo lực. Chính vì vậy, cô đã học 35 ngôn ngữ khác nhau để giúp các học sinh từ các quốc gia khác nhau cảm thấy gần gũi với môi trường học tập hơn. Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi tin chúc mừng và cho biết, giải thưởng này là một phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của cô giáo Andria
 
   
 
          Năm 2019. Thầy giáo Peter Tabichi, quốc tịch Kenya, giáo viên toán, vật lý dạy tại trường trung học Keriko ở trường trung học làng Pwani, huyện Nakuru, một vùng hẻo lánh, nửa khô cằn của Thung lũng Rift của Kenya Kenya. Thầy đã dành 80% tiền lương của mình để giúp đỡ những học sinh nghèo. Trường trung học Keriko thoạt nhìn có vẻ giống như bất kỳ một trường trung học bình thường nào khác ở châu Phi. Nhưng chính ngôi trường này ẩn chứa một điều kỳ diệu, một câu chuyện “phi thường”, khi nhờ có sự truyền cảm hứng của thầy Peter Tabichi, tình yêu dành cho khoa học đang thay đổi cuộc sống của 480 học sinh nơi đây. Thầy Peter Tabichi đã vượt lên 10.000 đề cử từ 179 quốc gia, vừa nhân Giải lễ trao giải tại Dubai vào ngày 26/3/2019.

                                                                            
               Giáo viên Việt Nam  chưa đạt giải lần nào, nhưng cũng đã hai lần vinh dự lọt vào tốp 50 toàn cầu và được đi dự lễ trao giải. Đó là thầy giáo Ngô Thành Nam, GV Trường Tiểu học Vinschool, TP Hồ Chí Minh( 2018) và cô giáo Tiếng Anh Trần Thị Thúy, trường PTTH Đức hợp, huyện Kim động, Hưng Yên(2019).
 
Thầy giáo Ngô thành Nam
 
 
 
Cô giáo Trần Thị Thúy
 
                                                                   Phan Đức (Sưu tầm, biên soạn. Nguồn internet)
 
 
 
 

Số lần đọc : 3327   Cập nhật lần cuối: 01/04/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13152732

Số người Onlne: 42

Thông tin doanh nghiệp