Nghiên cứu → Kinh tế - Du lịch

Tinh dầu sả Java - sản phẩm OCOP của huyện Mường La


 Tinh dầu sả Java - sản phẩm OCOP của huyện Mường La
 
 
Hợp tác xã Bản Nà Nưa, xã Pi Toong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã trồng cây sả Java và tiến hành chiết xuất thành công tinh dầu sả Java nguyên chất. Hiện nay sản phẩm tinh dầu sả Java đã cung cấp ra thị trường về tận Hải Phòng. Đây là sản phẩm được tạo ra theo chương trình của Chính phủ “Mỗi làng, xã một sản phẩm” và là sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện Mường La.
 

Sản phẩm tinh dầu sả thô Java 

 

Sả Java hay còn gọi là sả cỏ có vị đắng không ăn được, dùng làm nguyên liệu chiết suất tinh dầu và chủ yếu dùng trong công nghiệp dược phẩm hay dùng để sản xuất các sản phẩm làm đẹp như dầu gội đầu, chất khử mùi, giải độc rượu, xông hơi hoặc thậm chí pha vào nước để tạo dung dịch lau nhà có tác dụng đuổi muỗi hoặc tạo dung dịch sát khuẩn rửa toa lét. Còn cây sả chanh có mùi thơm dễ chịu, mùi đặc trưng của citrat, tinh dầu sả chanh là chất lỏng màu vàng nhạt, là vị thuốc có tác dụng kích thích, sát trùng được dùng làm thuốc giải cảm chữa đau bụng, đau dạ dày, chữa nhức đầu, đau nhức xương, eczema…
Cây sả Java rất dễ trồng, sinh trưởng nhanh, chịu hạn tốt, chịu úng kém, phù hợp với nền đất cao độ pH từ 4,5 đến 5,5, không chịu đất chua phèn nặng, đối với loại đất này muốn trồng được phải thau rửa phèn mới trồng được. Sả Java phát triển tốt ở nơi đất xốp, thô, có độ ẩm cao, chịu mát và ít nước, đất thời vụ hay nương trồng ngô sắn có năng suất thấp. Khi mới trồng mỗi tháng tưới nước từ 2 đến 3 lần, không cần bón bất cứ loại phân nào chỉ cần làm sạch đất, cuốc sâu 15cm, trồng bằng tép giống già đã trồng được 2 năm tuổi là tốt nhất. Mỗi hecta cần từ 500 đến 600 kg tép giống, trồng mật độ hàng cách hàng 60 đến 70 cm, bụi cách bụi từ 50 đến 60 cm. Nếu chồng dày sả sẽ bị thiếu ánh sáng, còn nếu trồng thưa quá thì nguy cơ bị cây dại lấn lướt, lá sả khô vàng úa hay bị sâu. Trồng được 20 đến 25 ngày nên kiểm tra nương trồng, nếu quá thưa cần trồng dặm.
Thu hoạch sả lúc trời nắng, có thể để tươi hoặc phơi héo dùng làm nguyên liệu cất tinh dầu. Sau khi trồng từ 3 đến 5 tháng thì thu hoạch lần đầu. Tiếp đó, cứ 45 ngày thu hoạch một lần, thu hoạch từ 3 đến 4 năm liền mới phải trồng lại. Năng suất lứa đầu đạt 5 tạ/hecta, từ năm thứ 2 năng suất cao hơn năm thứ nhất, mỗi năm thu hoạch được 6 lứa.

 

 

Lò chưng cất đang hoạt động
 
 
Hiện nay hợp tác xã có 15 thành viên do Chị Lò Thị Thương làm giám đốc. Chị là một phụ nữ thái ở Thành phố Sơn La vào Mường La khởi nghiệp. Sau thời gian đầu trồng, chăm sóc và chờ đợi thành quả, đến nay HTX đã trồng được vùng nguyên liệu rộng 45 hecta đang hằng ngày cung cấp nguyên liệu để cất tinh dầu thành phẩm. Theo kế hoạch HTX sẽ tăng diện tích lên 100 hecta để đáp ứng nhu cầu cao của thị trường.
Hợp tác xã có một lò chưng cất mỗi ngày sử dụng 1,2 tấn lá tươi chia làm 2 mẻ cho ra lò 12 kg tinh dầu thành sản phẩm. Tinh dầu sả Java sản phẩm OCOP mang tính đặc thù địa phương, được phát triển từ nguồn vốn tự chủ, lò chưng cất HTX cũng tự chế tạo không phải mua từ nước ngoài. Là sản phẩm do nông dân “mỗi làng một sản phẩm” tự sản xuất, tự lo kênh tiêu thụ đã góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con nên được bà con địa phương hoan nghênh./.
 
                    Hải Như
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Sơn La
 
 
 

 

 

 

Số lần đọc : 1438   Cập nhật lần cuối: 09/05/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 9564185

Số người Onlne: 38