Nhân vật → Gương hoạt động KH&CN

Tỉnh Sơn La có người thứ 2 đạt giải thưởng sáng tạo KHCN


 

          Nhiều năm nay, Sơn La không có tác giả nào tham gia và đạt giải sáng tạo Khoa học và Công nghệ Vịêt Nam do Bộ KH&CN, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam và Quỹ ViFotex bình chọn và trao tặng. Thành lập năm 2010, Liên hiệp các hội KH&KT Sơn La đã sớm quan tâm tiếp cận giải thưởng, tìm hiểu  các đối tượng có tiềm năng để hướng dẫn, động viên và bước đầu đã có tác giả tham gia và đạt giải.
          Năm 2011, tác giả Phạm Quang Thắng, thạc sỹ, giảng viên khoa Nông Lâm Đại học Tây Bắc đã đạt giải 3. Đó là công trình nghiên cứu thuộc đề tài KH&CN cấp tỉnh năm 2008-2009: Nhân giống bằng phương pháp vô tính( dâm hom) hai cây bản địa có giá trị kinh tế về rau thực phẩm là cây rau xắng và cây bò khai( tên tiếng Thái là phác hạ). Hai giống cây  này đã và đang được chuyển giao  để phát triển rau thực phẩm ở nhiều nơi.
          Năm nay, theo kết quả công bố của Ban tổ chức giải thưởng vào ngày 19/3 vừa qua, Sơn La lại có tác giả thứ 2 đạt giải thưởng sáng tạo KH&CN năm 2012. Đó là chị Lò Mai Cương, dân tộc Thái, thạc sỹ, giảng viên của Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh( ảnh dưới). Chị Lò Mai Cương là 1 trong số 16 tác giả đạt giải khuyến khích. Công trình đạt giải của chị là nghiên cứu xây dựng phần mềm phông chữ Thái, thuộc đề tài KH&CN cấp tỉnh năm 2007-2008. Phần mềm phông chữ Thái đã cho máy tính đã được chuyển giao ứng dụng rộng rãi trong việc soạn thảo văn bản, sáng tác, xuất bản, phát thanh truyền hình tiếng dân tộc...
          Theo chương trình, sáng 23 tháng 3 này, Ban tổ chức sẽ tổ chức trao giải tại Hà Nội. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp. Về phía Sơn La, đại diện lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT Sơn La, Lãnh đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh cùng với tác giả đi dự lễ trao giải và đón nhận giải thưởng.Tuy mới đạt giải khuyến khích nhưng cũng rất đáng trân trọng, tự hào và đáng vinh danh. Vì cả nước có hàng chục vạn nhà khoa học, hàng năm nghiên cứu hàng ngàn đề tài KH&CN, nhưng năm  năm 2012, cả nước chỉ có 105 công trình đăng ký tham gia giải và chỉ có có 41 công trình đạt giải.
          Hiện nay, Liên hiệp các hội KH&KT Sơn La đang hoàn thiện hồ sơ cho 5 tác giả đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh để tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2013. Đồng thời Liên hiệp hội cũng đã liên hệ với  Đài truyền hình Việt Nam đăng ký cho 6 tác giả tham gia chương trình “Nhà sáng chế”, trong đó có cả tác giả nhà khoa học “chân đất”.
          Ngoài giải thưởng vật chất và giá trị được vinh danh cá nhân, Giải thưởng sáng tạo còn có giá trị chung góp phần tạo dựng thương hiệu cho địa phương. Tiềm năng sáng tạo và tham gia giải thưởng của các tác giả Sơn La, bao gồm cả nhà nghiên cứu chuyên nghiệp và không chuyên không phải là không có. Vấn đề là phải vượt qua tâm lý, rào cản tự ti. Và quan trọng hơn, phải phát hiện đúng đối tượng để có sự hướng dẫn, động viên tác giả tham gia. Học tập kinh nghiệm của các địa phương, Liên hiệp hội Sơn La đang xúc tiến  phối hợp với các ngành hữu quan đề xuất với Tỉnh có chính sách thưởng và có hình thức tôn vinh các tác giả đạt giải sáng tạo cấp toàn quốc để động viên, khuyến khích phong trào sáng tạo chung.
 

                                                                                                             Phan Hải Thành

 

                                                                      Liên hiệp các Hội KH&KT Sơn La.

Số lần đọc : 1922   Cập nhật lần cuối: 21/03/2013

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10020031

Số người Onlne: 30