Nghiên cứu → Giáo dục - Đào tạo

Tìm hiểu việc công bố các sự kiện nổi bật hàng năm


 

 

 

Tìm hiểu việc công bố các sự kiện nổi bật hàng năm
 
                                                  Trung Đức

Các sự kiện nổi bật chung (về chính trị, kinh tế xã hội…) hay các sự kiện nổi bật  trong một lĩnh vực (Kinh tế, KH&CN, Thể thao)… của thế giới hay của một quốc gia trong một năm, theo thông lệ được tính 10 sự kiện và do báo chí (các tờ báo, tạp chí có uy tín trên thế giới và TTXVN một số báo trong nước) tổ chức bình chọn và công bố.
Ở Việt Nam, việc bình chọn công bố 10 sự kiện nổi bật chung về chính trị, kinh tế, xã hội hàng năm của đất nước cũng do báo chí thực hiện. Có uy tín nhất là bình chọn, giới thiệu của TTXVN,  Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam. Một số báo khác cũng bình chọn 10 sự kiện nổi bật chung hoặc nổi bật về kinh tế xã hội. 10 sự kiện cơ bản giống nhau, có cả sự kiện tích cực và sự kiện tiêu cực, nhưng thứ tự, nội dung và sắc thái thể hiện ít nhiều khác nhau.
Phương thức công bố các sự kiện nổi bật của từng Bộ ngành có sự khác biệt. Nhiều ngành cũng không công bố, mà do báo chí của ngành bình chọn và công bố (Bộ NN&PTNT, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Bộ KH&CN, Bộ giáo dục đào tạo, Bộ VHTT&DL…). Riêng các sự kiện nổi bật về KH&CN do Câu lạc bộ Nhà báo khoa học Việt Nam bình chọn. Có một số báo  đề cử sự kiện, ngoài các nhà báo ra, cả bạn đọc cũng tham gia bình chọn. Thậm chí báo chí ngoài ngành cũng bình chọn riêng (ví dụ như về lĩnh vực Nông nghiệp, Giáo dục, GTVT…). Trường hợp Bộ ngành đa lĩnh vực tương đối độc lập như VHTT&DL báo chí vừa bình chọn 10 sự kiện nổi bật chung của Bộ ngành, vừa bình cọn riêng 10 sự kiện nổi bật của từng chuyên ngành (VH, TT, DL).
Cũng có một số Bộ ngành trực tiếp công bố các sự kiện nổi bật của ngành (Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT, Bộ Y tế, Bộ Tài Chính…). Bộ thành lập hội đồng, đề cử và bỏ phiếu bình chọn. Một số trường hợp báo chí cũng độc lập bình chọn và công bố (Thường là sớm hơn công bố của Bộ). Ví dụ về lĩnh vực môi trường của ngành TN&MT.  
 Tiêu chí lựa chọn và công bố các sự kiện nổi bật của Bộ ngành và báo chí có mặt giống nhau, có mặt khác nhau. Bộ công bố nghiêng về giới thiệu thành tựu nổi bật, có tác dụng tích cực; Vừa công bố những sự kiện nổi bật của ngành có tầm ảnh hưởng quốc gia, được báo chí, dư luận và đông đảo nhân dân quan tâm nhiều; vừa  công bố những sự kiện nổi bật mang tính chất nội bộ ngành mà báo chí, dư luận xã hội và nhân dân ít biết và ít quan tâm. Ví dụ như các sự kiện Đảng bộ Bộ đại hội nhiệm kỳ, Bộ tổ chức đại hội thi đua, Ban cán sự đảng Bộ ra Nghị quyết…, Bộ trưởng ra Chỉ thị… Còn báo chí chỉ bình chọn những sự kiện nổi bật có tầm ảnh hưởng quốc gia xảy ra trong lĩnh vực ngành  được báo chí, dư luận và đông đảo nhân dân quan tâm nhiều, cảm nhận được, có cả sự kiện tích cực và sự kiện mặt trái. Không những giới báo chí chuyên nghiệp mà nhiều bạn đọc cũng tham gia bình chọn. Do vậy, các sự kiện nổi bật do Bộ ngành công bố và báo chí bình chọn có sự kiện trùng nhau, có sự kiện khác nhau là đương nhiên và bình thường. Chỉ khó cho bạn đọc phải phân tích, so sánh, đôi khi cũng thấy rối. 
Nhiều năm nay việc bình chọn và công bố như trên có tính chất tuyên truyền, tham khảo, các cấp, các ngành, báo chí và dư luận ít phản ứng. Chỉ riêng năm 2016, báo chí và dư luận phản ứng đối với công bố của Bộ TN&MT. Vì tất cả cơ quan báo chí  và dư luận đều bình chọn sự cố môi  trường Formosa là một trong 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam, 01 trong 10 sự kiện nổi bật của kinh tế - xã hội Việt Nam, 01 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành nông nghiệp Việt Nam, một trong 10 sự kiện môi trường nổi bật của Việt Nam (năm 2016). Trong khi đó Bộ TN&MT lại không đưa vào danh sách 10 sự kiện nổi bật của ngành.
Việc công bố các sự kiện nổi bật ở các địa phương và ngành địa phương cũng có sự khác biệt. Nhiều tỉnh do báo chí địa phương bình chọn,  thường là Đài truyền hình và Báo đảng bộ địa phương được giao nhiệm vụ  bình chọn, giới thiệu. Nhưng cũng nhiều tỉnh do cấp uỷ hoặc chính quyền trực tiếp công bố (trên cơ sở cơ quan tham mưu đề xuất và ý kiến tham gia của các sở ban ngành…). Khi cấp uỷ và chính quyền địa phương trực tiếp công bố thì có nơi báo chí địa phương không được giao bình chọn, không chủ động bình chọn nữa, nhưng có nơi báo chí vẫn bình chọn. Dù báo chí địa phương bình chọn hay do cấp uỷ, chính quyền công bố thì đều giống nhau thiên về  sự kiện tích cực, ít khi đề cập đến sự kiện tiêu cực. Nhưng khác nhau ở chỗ là sự kiện do báo chí bình chọn  mang tính chất sự kiện hơn, còn do tỉnh công bố thì mang tính chất thành tựu, kết quả hơn. Một số sở ngành cấp tỉnh, thành phố cũng công bố các sự kiện nổi bật của ngành thiên về thành tích, kết quả. Những thành phố lớn như Hà nội, TP HCM, có một số ngành, báo chí cũng  bình chọn và giới thiệu các sự kiện nổi bật của ngành. Ở Sơn La, từ nhiều năm và gần đây là năm 2016 Báo Sơn La bình chọn 10 sự kiện nổi bật của tỉnh. Còn tỉnh có năm công bố 10 kết quả nổi bật (ví dụ năm 2014), có năm tỉnh công bố 10 sự kiện nổi bật (2016).
Tiêu chí công bố của tỉnh và tiêu chí bình chọn của các cơ quan báo chí không hoàn toàn giống nhau, nên thứ tự và nội dung của từng sự kiện có điểm giống, có điểm khác, chủ yếu là khác. Sự kiện tỉnh công bố mang tính chất kết quả nhiều hơn, còn bình chọn của báo mang tính chất sự kiện rõ hơn.
Công bố của Bộ ngành, của tỉnh tỉnh có tính chất chỉ đạo để tuyên truyền trong hệ thống  ngành và địa phương. Bình chọn của báo chủ yếu là để tham khảo, nghiên cứu và cũng có tính chất tuyên truyền. Nhưng dù sao, sự khác biệt và mâu thuẫn về nội dung công bố làm cho người đọc, cán bộ, đảng viên và nhân dân lúng túng, băn khoăn.
Tốt nhất, việc bình chọn các sự kiện nổi bật của các bộ ngành, địa phương nên để các cơ quan báo chí bình chọn và công bố. Các bộ ngành, địa phương nếu cần thì công bố các kết quả, thành tựu nổi bật, còn công bố các sự kiện nổi bật thì chồng chéo và mâu thuẫn với bình chọn của các cơ quan Báo chí./.                                                                                            
 
 

 

 

Số lần đọc : 3102   Cập nhật lần cuối: 02/11/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 6345661

Số người Onlne: 39