Nghiên cứu → Đa chiều

Thi tuyển lãnh đạo ngành thì nên bắt đầu từ cấp nào?


 
Thi tuyển lãnh đạo ngành thì nên bắt đầu từ cấp nào?

 
 
 
 
Từ năm 2013, một số bộ, ngành như Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, và các địa phương như Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình, Hải Phòng,  thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Long An, Bình Dương, Bến tre, Bình phước, Đồng Tháp… đã mạnh dạn tổ chức thí điểm thi tuyển lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng và tương đương, riêng Bộ Giao thông vận tải đã thi đến chức danh Tổng cục trưởng. Còn các địa phương tuyệt đại đa số mới thi tuyển từ chức danh phó giám đốc sở trở xuống. Chỉ có 02 địa phương thi đến cấp trưởng ngành, nhưng mỗi nơi cũng mới có 01 trường hợp (Quảng Ninh: Giám đốc sở Thông tin & Truyền thông; Đà Nẵng: Giám đốc Sở Xây dựng).
       Hiện nay, Trung ương đang chỉ đạo 14 bộ và 22 tỉnh, thành phố chính thức thực hiện thống nhất trong cả nước đề án thí điểm thi tuyển lãnh đạo. Theo đó, chức danh thi tuyển tạm thời dừng lại ở lãnh đạo cấp vụ (Vụ trưởng, vụ phó), cấp sở (giám đốc, phó giám đốc) và cấp phòng (trưởng phòng, phó phòng). Phòng ở đây gồm phòng thuộc cấp vụ của bộ và tương đương, phòng thuộc cấp sở và phòng thuộc cấp huyện.
       Vấn đề làm cho người ta băn khoăn là, từ thực tiễn tự thí điểm thi tuyển lãnh đạo mấy năm qua của một số bộ và khá nhiều tỉnh, thành phố, dư luận và chính địa phương thí điểm đã thấy cần thi thẳng cấp trưởng (giám đốc sở và tương đương) thì có tác dụng hơn là thi tuyển các cấp thấp hơn. Nhưng đến bây giờ làm chính thức vẫn ít tỉnh, thành phố chuẩn bị thi tuyển thẳng cấp trưởng ngành, mà đa số vẫn dừng lại thí điểm từ cấp phó ngành trở xuống.
       Theo tư duy thông thường thì làm thử từ thấp lên cao để rút kinh nghiệm. Nhưng đối với vấn đề nhân sự chủ chốt của một ngành lại khác. Theo luật và quy chế tổ chức và hoạt động của đơn vị thì, phó giám đốc là người giúp việc giám đốc về từng lĩnh vực chuyên môn; giám đốc trực tiếp chỉ đạo và giải quyết công tác tổ chức cán bộ, ngân sách và thường kiêm bí thư chi bộ hay đảng bộ, người có quyền cao nhất đối với tất cả các công việc của ngành. Ai đã trải qua thực tiễn đều biết, chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành đến đâu phụ thuộc chủ yếu vào người đứng đầu. Giám đốc có trình độ, năng lực, trách nhiệm, tâm huyết, vừa biết tạo áp lực công việc cho bộ máy, vừa nêu gương, vừa kết hợp công việc thường xuyên với xây dựng đội ngũ chuẩn bị cho đường dài thì trở thành đầu tàu kéo cả bộ máy của ngành ngành về phía trước. Ngược lại bộ máy sẽ ì ạch, trì trệ, nội bộ thiếu thân thiện, thiếu cảm hứng và động lực làm việc. Các phó giám đốc và các trưởng, phó phòng dù có giỏi đến đâu cũng khó phát huy. Vì vậy, thi tuyển giám đốc sở còn cần hơn cả thi tuyển phó giám đốc và cán bộ cấp phòng trực thuộc sở.
       Những địa phương đã thi tuyển đều thấy, khi giám đốc sở trúng tuyển thì có điều kiện để triển khai thực hiện  đề án mà họ bảo vệ, giám đốc phát huy như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân giám đốc, nếu không làm được cũng là do bản thân. Đương nhiên, đã thi tuyển thì phải có thời gian ổn định tương đối. Các địa phương mà điều động, luân chuyển, xáo trộn cán bộ thường xuyên thì việc đánh giá rất khó xác định. Còn phó giám đốc trúng tuyển thì việc triển khai đề án đã bảo vệ không đơn giản, vẫn bị phụ thuộc chủ yếu vào giám đốc. Các phó giám đốc và các trưởng, phó phòng phát huy như thế nào cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân, mà một phần quan trọng phụ thuộc vào giám đốc.
       Vì vậy, địa phương nào thi tuyển cho đến giám đốc thì việc sơ kết, đánh giá sẽ chính xác hơn; địa phương nào chỉ thi tuyển cấp phó trở xuống thì việc sơ kết, rút kinh nghiệm về tác dụng, hiệu quả sẽ phiếm diện, không chính xác bằng./.
                                                                                                         
                                                                                                              Phan Đức
 
 
 

 

Số lần đọc : 18250   Cập nhật lần cuối: 05/10/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 4424780

Số người Onlne: 16