Tư liệu → Tư liệu

Sử dụng công cụ có sẵn viết công thức toán học trong Windows


 

Sử dụng công cụ có sẵn trong windows 

viết công thức toán học trong Windows

 

          Bắt đầu với Windows 7, Microsoft đã bổ sung một công cụ mới được gọi là Math Input Panel, được bao gồm trong gói cài đặt Windows theo mặc định.

          Với Math Input Panel, bạn có thể viết các biểu thức toán học và sau đó đưa vào những chương trình hỗ trợ.
          Một vài chương trình có hỗ trợ MathML là OpenOffice, LibreOffice, Calligra Suite và Microsoft Office. Các trình duyệt web hỗ trợ tốt nhất cho MathML là Firefox. Tất cả những trình duyệt khác hoặc là yêu cầu một plugin hoặc không hỗ trợ nó, như Chrome chẳng hạn. 
          Math Input Panel hỗ trợ rất nhiều cho học sinh trung học và toán học cao đẳng như chức năng, số, chữ cái, số học, đại số, hình học, xác suất và thống kê, v.v…

          Cách dễ nhất để gọi lên Math Input Panel là nhấp chuột vào Start  và gõ vào từ khóa là "Math". Kết quả đầu tiên là Math Input Panel.          Khi lần đầu tiên mở chương trình, bạn chỉ thấy một màn hình trống với một nền giấy để bạn viết, vẽ vào đó.

          Khi bắt đầu viết một phương trình, một cửa sổ nhỏ hiện ra ở bên phải của cửa sổ Math Input Panel. Đây là một số công cụ bạn có thể sử dụng để xóa hoặc sửa phương trình của bạn.

          Bây giờ chỉ cần bắt đầu viết phương trình của bạn và đừng lo lắng nếu bạn thấy rằng cửa sổ xem trước hiển thị một cái gì đó không theo như ý bạn. Ví dụ, bạn đã viết x =, cửa sổ xem trước hiển thị không phải như bạn đã viết. Tuy nhiên, sau khi đã viết thêm chữ cái a, nó đã tìm ra để hiểu và hiển thị đúng x = a.

 


          Nếu khi đã viết xong phương trình, có thể có một vài đối tượng không được nhận diện một cách chính xác bởi bảng điều khiển đầu vào. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng các công cụ ở bên phải tên là Select and Correct.

 

Như bạn có thể thấy ở hình minh họa phía trên, tôi đã viết một chữ cái a với nét khá "xấu", và chương trình đã nhận là một chữ n. Để sửa nó, tôi có thể xóa và ghi lại nó, nhưng để nhanh hơn ta bấm vào tùy chọn Select and Correct, sau đó nhấp vào chữ a để nó được đánh dấu màu đỏ và chương trình sẽ hiển thị ra cho bạn các lựa chọn đúng. Trong trường hợp này, sự lựa chọn thứ hai trong danh sách là lựa chọn mong muốn của tôi.

          Tương tự với trường hợp bạn muốn xóa một chỗ nào đó, ta sử dụng công cụ Erase. Ta tích chọn vào biểu tượng Erase rồi sau đó rê nó đến chỗ cần xóa.

          Và sau khi bạn đã có phương trình hoàn thành, chúng ta sẽ chèn nó vào nơi bạn muốn chèn. Bạn thực hiện điều này bằng cách đầu tiên mở chương trình bạn muốn chèn  phương trình trên. Ví dụ ở đây chúng ta sử dụng Word, vì vậy mở Word và di chuyển con trỏ đến điểm muốn chèn các phương trình.          Bấm vào nút Insert và phương trình của bạn sẽ được thả vào trong tài liệu. Lưu ý rằng bạn có thể điều chỉnh kích thước của các font chữ cho các phương trình bằng cách chọn nó và sau đó tăng hoặc giảm kích thước font.
          Math Input Panel, thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong một tính năng rất lớn và thông minh. Khi sử dụng, bạn đừng lo lắng và hãy an tâm để viết ra đầy đủ các biểu thức toán học mà bạn cần. Các chi tiết của biểu thức mà bạn viết, nhiều khả năng chương trình sẽ tìm ra những gì bạn đang cố gắng diễn đạt lại chính xác 100% cho bạn.
                                                                   Trung Hiếu ( Sưu tầm)


Số lần đọc : 6047   Cập nhật lần cuối: 14/12/2015

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13131098

Số người Onlne: 17