Giải thưởng-Hội thi → Hội thi sáng tạo kỹ thuật

Sơn La có 1 giải pháp đạt giải Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 12


 Sơn La đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12

 

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 (2012 - 2013) có  552 giải pháp kỹ thuật của 45 tỉnh, thành phố, bộ ngành và các cá nhân trên phạm vi toàn quốc tham gia. Các giải pháp tham dự Hội thi lần này được các ban tổ chức Hội thi của các tỉnh, thành phố tuyển chọn từ hàng nghìn giải pháp trên tất cả 6 lĩnh vực.

Trong đó: 
1. Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông: 93 giải pháp 
2. Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải: 127 giải pháp 
3. Vật liệu, hóa chất, năng lượng: 51 giải pháp 
4. Nông lâm ngư nghiệp và môi trường: 86 giải pháp 
5. Y dược: 54 giải pháp 
6. Giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác: 141 giải pháp 

Hội đồng giám khảo đã chọn được 88 giải pháp của 32 tỉnh vào vòng chung khảo

Hội thi lần này mới có 45/63 tỉnh có giải pháp. Tỉnh Sơn La lần đầu tiên tham dự Hội thi toàn quốc với 4 giải pháp, trong đó có 1 giải pháp lọt vào vòng chung khảo và đạt giải khuyến khích. Tuy thành tích chưa cao song bước đầu đáng ghi nhận, tạo tiền đề cho những lần tham gia Hội thi sau đạt kết quả tốt hơn.

Đạt giải toàn quốc của Sơn La là giải pháp “Lắp đặt thiết bị để giám sát vận hành và điều khiển các máy cắt điện từ xa thông qua máy tính bằng cách kết nối đường truyền cáp quang với mạng nội bộ” của Nhóm tác giả: KS. Hoàng Mạnh Hà, Hoàng Thế Vận, Phạm Tân Tiến - Công ty điện lực Sơn La. Đây là giải pháp đã đạt giải nhất Hội thi tỉnh Sơn la năm 2012.

Tác giả Hoàng Mạnh Hà - Thuyết trình trong Hội thi cấp tỉnh 2012

Công ty điện lực Sơn la đang quản lý trên 3000km diện trên địa bàn tỉnh Sơn La, mỗi năm công ty phải bố trí hàng trăm con người để tham gia vận hành, bảo quản, sửa chữa khắc phục sự cố lưới điện bằng việc túc trực vận hành 24/24, ngày cũng như đêm, bất kể điều kiện thời tiết, phải đảm bảo cấp điện nhanh chóng khắc phục đóng điện trở lại khi có sự cố, bởi vậy công ty phải bỏ tra hàng trăm triệu đồng cho chi phí vận hành hàng năm.

Khi xảy ra sự cố mất điện , công nhân phải trực tiếp xuống trạm cắt để khắc phục, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Giải pháp “Lắp đặt thiết bị để giám sát vận hành và điều khiển các máy cắt điện từ xa thông qua máy tính bằng cách kết nối đường truyền cáp quang với mạng nội bộ” được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng hiện có của công ty đó là hệ thống cáp quang, hệ thống máy chủ, hệ thống mạng nội bộ ... Giải pháp sử dụng các bộ chuyển đổi tín hiệu để chuyển từ điện sang quang tại trạm cắt để chuyển tín hiệu trên đường cáp quang, sau đó chuyển tín hiệu quang sang tín hiệu internet để hòa vào mạng lan của công ty. Tại đây các máy tính nếu được phân quyền đều có thể điều khiển được máy cắt, việc đóng điện trở lại sau khi sự cố sảy ra được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng.

Giải pháp đã đạt được các mục tiêu cơ bản và lợi ích tối ưu, góp phần giảm xuất sự cố và giảm thời gian xử lý sự cố, giám sát được toàn bộ quá trình vận hành của hệ thống lưới điện sau trạm cắt, nâng cao sự ổn định cung cấp điện, góp phần ổn định KTXH, ANQP. Giảm được chi phí hạch toán và chi phí cho công nhận vận hành, góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý vận hành lưới điện.

Giải pháp đã được áp dụng thành công trên tất cả các máy cắt tự động hiện có trên địa bàn tỉnh Sơn La.  


Hải Thành

Số lần đọc : 1914   Cập nhật lần cuối: 30/12/2013

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10020147

Số người Onlne: 20