Tin tức → Tin tức VUSTA

Sơn La: Hai cá nhân có công trình được ghi danh Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017


 

 Sơn La:  

Hai cá nhân có công trình được ghi danh Sách vàng Sáng tạo

Việt Nam 2017 

 

Ngày 28/8/2017, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các bộ, ngành, một số tổ chức thành viên Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017.   

Năm nay, trong số 141 công trình được các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố giới thiệu và đề cử, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 72 công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ thuộc 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và trên 30 tổ chức, đơn vị được ghi danh Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017. Tỉnh Sơn La vinh dự có có 02 công trình của tác giả đang công tác và học tập tại tỉnh Sơn La đó là: Kỹ sư Vũ Văn Vương công tác tại Công ty Thủy điện Sơn La với công trình “Thiết kế, chế tạo module VCD_SLHPC giám sát dòng điện Thyristor trong hệ thống kích từ của máy phát điện” và em Vàng A Mẻ - sinh viên năm thứ 3 khoa Nông lâm, Trường đại học Tây Bắc với công trình “Điều tra thành phần loài cây thuốc bản địa và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của cộng đồng dân tộc Mông tại xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La”. 

 

 

                     Tác giả Vũ Văn Vương (thứ 4 từ trái sang) nhận Sách vàng Sáng tạo Việt Nam                                                  (ảnh: khoahocphattrien.vn)   

 

Là người có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trực tiếp trên hệ thống thực tế cùng với những kiến thức đã tích lũy được trong quá trình học tập và nghiên cứu anh Vũ Văn Vương đã nghiên cứu chế tạo thành công module VCD_SLHPC sử dụng cảm biến “hall sensor” giám sát dòng điện Thyristor trong hệ thống kích từ của máy phát điện, hoạt động tin cậy và ổn định, đảm bảo yêu cầu đề ra, ít chịu ảnh hưởng của môi trường cũng như vị trí lắp đặt của thiết bị. Thiết bị này có thể thay thế cho thiết bị SUCO độc quyền của hãng Alstom đang được sử dụng trong các nhà máy thủy điện trên cả nước, không những thay thế được thiết bị độc quyền của hãng mà còn khắc phục được những nhược điểm của thiết bị cũ đồng thời giảm được giá thành thiết bị. Nhờ việc chế tạo thành công và đưa module VCD_SLHPC vào hoạt động nhà máy có thể chủ động được thiết bị thay thế, không mất nhiều thời gian đặt hàng mua thiết bị từ hãng, trung bình 1 năm tiết kiệm được 1,8 tỷ đồng cho công ty Thủy điện Sơn La. Công trình đã đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ V năm 2016.

 

 
 

  Ảnh: Sinh viên Vàng A Mẻ - Tác giả đề tài “Điều tra thành phần loài cây thuốc bản địa và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của cộng đồng dân tộc Mông tại xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La”. 

 

           Dân tộc Mông ở Sơn La nói chung và xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã nói riêng từ lâu đã biết sử dụng cây thuốc chữa bệnh theo cách truyền thống, tuy nhiên các tri thức này chỉ được truyền miệng từ đời này sang đời khác trong công đồng và có nguy cơ bị mai một, cần có biện pháp để thu thập nguồn tri thức quý giá này để lưu dữ, bảo tồn. Chính vì vậy cậu sinh viên Vàng A Mẻ đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Điều tra thành phần loài cây thuốc bản địa và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của cộng đồng dân tộc Mông tại xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La” đưa ra được danh sáchthành phần loài cây thuốc có tiềm năng chữa bệnh của cộng đồng dân tộc Mông tại xã Đứa Mòn, gồm 112 loài thuộc 108 chi được xếp trong 63 họ, thuộc 3 ngành: Dương xỉ, Thông đất, Ngọc Lan, đưa ra được 42 bài thuốc theo kinh nghiệm của sử dụng của cộng đồng dân tộc Mông. Các kết quả trên là cơ sở khoa học cho việc đánh giá nguồn tài nguyên cây thuốc tại tỉnh Sơn La nói chung và tại xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã nói riêng, góp phần đẩy mạnh, phát triển và gây trồng cây thuốc, lưu giữ, bảo tồn và phát huy tri thức bản địa. Cung cấp cơ sở khoa học cho nhà quản lý, nhà chuyên môn và các nghiên cứu tiếp theo về đa dạng sinh học, công nghệ sinh học, sản xuất thuốc có nguồn gốc thực vật ở quy mô công nghiệp, góp phần đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa từ cây trồng bản địa, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Đề tài đã đạt giải nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp toàn quốc năm 2016.  

Kết quả này là nguồn động viên lớn, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh nhà./.
 

                                                                             Phan Hải Thành

 

 

 

 

Số lần đọc : 6897   Cập nhật lần cuối: 31/08/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10161412

Số người Onlne: 106