Nghiên cứu → Đa chiều

ROBOT GAS: mẹo thử khi đi mua.


 

 
          Thời gian qua, các phương tiện truyền thông  đưa tin khá nhiều về các vụ tai nạn do rò rỉ ga. Khi trên thị trường xuất hiện thiết bị báo động rò rỉ ga( robot gas) thì được khá nhiều  gia đình mua dùng. Nhưng Robot gas có rất nhiều loại. Có cả hàng Việt Nam như Robot gas RB-688, L168 gas 450-500.000đ; Các Robot có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan…có giá từ 200.000 đến 500.000 đồng,  Các thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc giá rất rẻ, chỉ từ mấy chục ngàn đồng đến hơn 100.000 đồng. Ngoài ra, còn có những thiết bị có giá đắt hơn, trên dưới 1 triệu đồng, có xuất xứ từ châu Âu, Nhật…
 
         
 
Vấn đề là hiện nay, người tiêu dùng chưa được tư vấnlựa chọn thiết bị có chất lượng( cảnh báo chuẩn). Cũng có khi nhiều người đã các nhà chuyên môn tuyên truyền hướng dẫn phòng chống cháy nổ, tư vấn, hướng dẫn về các thiết bị Robot gas, nhưng mới thử một chất liệu duy nhất là gas. Vì vậy mà rất nhiều gia đình mua  thiết bị khá đắt, trên dưới 500.000đồng, nhưng  lại báo động  với tất cả các mùi, chứ không riêng mùi gas. Thiết bị báo động  khi nồng độ rượu, cồn, xăng dầu trong phòng cao hay sử dụng nước hoa, dầu thơm. Mùi bánh chưng rán, canh măng chua,  mùi Coca cola,  mùi bát mì tôm,  mùi trứng ung, mùi nước rửa bát, lau nhà  trong khu vực bếp  đều làm cho thiết bị báo động...   Lúc đầu thiết bị  báo động, các gia đình rất lo lắng. Mời nhân viên  bán ga đến kiểm tra thì không phát hiện thấy gì bất thường.  Thiết bị thường xuyên báo động giả rất phiền phức( báo động kéo dài, phải rút phích cắm điện mới dừng). Để cho thiết bị báo động chính xác thì  có lẽ khu vực bếp phải  luôn sạch, thoáng, không có mùi đặc trưng. Nhưng điều đó rất khó. Vì thế mà các gia đình đã đã tháo ra, không dùng nữa.
          Phòng tránh chaý nổ là rất cần thiết, nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng con người. Quan trọng nhất là phải chọn được nhà cung cấp bếp ga an toàn, đáng tin cậy, tất cả mọi người trong gia đình phải được tư vấn và phải thực hiện đúng quy trình sử dụng bếp ga, bình ga. Có thêm thiết bị cảnh báo rò rỉ ga thì càng tốt.  Nhưng mua phải thiết bị không chuẩn thì có khi lợi bất cập hại. Việc sản xuất hay nhập để lưu hành các robot gas cần được cơ quan chức năng quan tâm kiểm tra, chứng nhận. Các đại lý khi nhập thiết bị Robot gas cần kiểm tra bằng nhiều chất liệu khác nhau. Khách hàng khi đi mua yêu cầu bên bán hàng thử bằng chất liệu gas và một vài chất liệu có mùi khác. Hoặc tự mình mang theo bật lửa gas, lọ nước hoa, hoặc lọ dầu thơm để thử. Nếu Robót gas chỉ báo động khi thử chất liệu gas thì là chuẩn. Còn Robot báo động với nhiều chất liệu có mùi khác là không nên mua.
                                                                                               Trung Hiếu

Số lần đọc : 1790   Cập nhật lần cuối: 28/10/2013

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 240653

Số người Onlne: 1