Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Quan hệ giữa quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình và các nhà đầu tư


 

  

Quan hệ giữa quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình và các nhà đầu tư

 

 
          Chiều ngày 14 tháng 12 năm 2017, tại hội trường sở KHCN, Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu đề tài “Mối quan hệ giữa quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình với các nhà đầu tư: kinh nghiệm từ các địa phương trong nước và giải pháp đối với Sơn La”. Đây là đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, do tỉnh đặt hàng. Cơ quan chủ trì là Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chủ nhiệm đề tài là TS Lê Thị Minh Châu cùng nhóm nghiên cứu TS Nguyễn Thị Thủy, TS Nguyễn Thị Hà, TS Trần Quang Trung và một số nhà nghiên cứu khác của Học Viện.
          Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu là Ông Phan Đức Ngữ, chuyên viên cao cấp, PCT Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh. Hai phản biện là TS Đặng Công Thức, Trưởng bộ môn Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Bắc, ThS Lò Quang Ngọc, PGĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Đại diện các ngành  sở KHCN, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Liên minh HTX tham gia ủy viên.
          Đề tài đã nghiên cứu hình thức thuê đất nông nghiệp của 03 doanh nghiệp ở 03 tỉnh Thái Bình, Hà Nam và Vĩnh Phúc về đơn giá, thời gian, hình thức thanh toán, vai trò của chính quyền, hiệu quả, lợi ích của hai phía (doanh nghiệp và hộ dân). Đề tài cũng khảo sát, đánh giá mặt thuận, mặt hạn chế của ba hình thức tập trung đất đai ở Sơn La gồm: Mô hình các hộ nông dân góp vốn  trở thành cổ đông và công nhân ở Công ty Cổ phần Cao su; Mô hình HTX Hà Duy Thưởng thuê đất của các hộ để trồng hoa ở Thành phố; mô hình Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung liên kết với các hộ để sản xuất ngô giống ở Mai Sơn; mô hình HTX liên kết với các hộ dân trồng rau sạch ở Mộc Châu. Các mô hình đều hiệu quả, nhà đầu tư tăng được quy mô sản xuất, khối lượng sản phẩm hàng hóa theo tiêu chuẩn, các hộ gia đình, nông dân  có việc làm, tăng thu nhập. Riêng Công ty Cổ phần Cao su đang gặp khó khăn chủ yếu là do suất đầu tư cao, thời gian xây dựng cơ bản kéo dài, năng xuất mủ thấp hơn dự kiến, trong khi giá mủ cao su giảm sâu. Về mô hình tổ chức, việc nông dân góp quyền sử dụng đất để trở thành cổ đông và công nhân vẫn được xem là một mô hình đại điền, tiên tiến, phù hợp với cây công nghiệp dài ngày, diện tích lớn, suất đầu tư lớn như cây cao su.
          Đề tài nêu bài học kinh nghiệm của các địa phương  trong việc tích tụ, tập trung đất đai trong lĩnh vực nông nghiệp, đề xuất giải pháp đối với Sơn La để thúc đẩy tập trung đất nông nghiệp ở Sơn La.
          Hội đồng nghiệm thu và nhóm nghiên cứu đã thống nhất kết luận, đề tài đã hoàn thành nội dung, sản phẩm nghiên cứu theo thuyết minh đã được tỉnh phê duyệt và đã được ký hợp đồng thực hiện với sở KHCN. Hội đồng nhấn mạnh, hình thức nông dân góp quyền sử dụng đất để trở thành cổ đông và công nhân là mô hình đặc thù, chưa thể là phổ biến, áp dụng cho các lĩnh vực cây con khác ở Sơn La. Hai hình thức phổ biến và có xu hướng phát triển là Nhà đầu tư thuê đất của các hộ hoặc liên kết đầu tư trên đất của các hộ, nhưng quy mô thuê đất có giới hạn (trong các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nhà máy, vườn thực nghiệm, mô hình trình diễn) còn vùng nguyên liệu quy mô lớn chủ yếu là liên kết sản xuất. Hình thức chuyển nhượng cũng xảy ra, nhưng quy mô nhỏ.
          Các hình thức tập trung đất đai nói trên, chủ yếu là theo quan hệ  thị trường, quan hệ dân sự, nhu cầu và sự thỏa thuận giữa các bên. Trong điều kiện Sơn La, Nông dân không để bị bật ra khỏi đất đai, mà vẫn phải có việc làm trên đất nông nghiệp (ở một tầm sản xuất hàng hóa cao hơn). Nhà nước cũng có vai trò  rất quan trọng là truyền truyền vận động, hỗ trợ doanh nghiệp và hộ nông dân, giải quyết  thủ tục hành chính... Riêng việc chính quyền có đứng ra thuê đất của dân rồi cho doanh nghiệp thuê lại thì cần cân nhắc cẩn trọng, trên cơ sở phải bảo đảm Luật pháp.
          Theo quy định, đề tài khi nghiệm thu  được xếp ba mức: Không đạt, Đạt và Xuất sắc. Hội đồng đã bỏ phiếu nhất trí nghiệm thu và xếp loại Đạt.
                                                                                     
                                                                                                                Trung Hiếu

Số lần đọc : 1348   Cập nhật lần cuối: 15/12/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 4765878

Số người Onlne: 61