Nhân vật → Gương hoạt động KH&CN

Nông dân sáng tạo “Máy tời nông sản”


 Nông dân sáng tạo “Máy tời nông sản”

Sau thời gian tự mày mò nghiên cứu, anh Trịnh Ngọc Hạnh, xã Cò Nòi (Mai Sơn) đã sản xuất thành công chiếc máy tời nông sản chạy bằng động cơ xe máy đã và đang được nhiều nông dân trong khu vực đặt mua về sử dụng. Anh là người đầu tiên của Sơn La tham gia chương trình nhà sáng chế trên VTV2. Sản phẩm sáng tạo của anh  được giải khuyến khích, và sau đó được giới thiệu trên chương trình “7 ngày công nghệ Việt Nam”.

Sinh năm 1976 tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, ngay từ năm lớp 10 anh Hạnh đã tranh thủ thời gian nghỉ hè đi học nghề sửa chữa máy móc tại Hải Phòng. Với kiến thức chung nhất về cách sửa, chế tạo các máy, anh đã sửa chữa thành thạo các loại động cơ nổ và máy nông nghiệp. Đến năm 1998, anh bắt đầu áp dụng những kiến thức học trong trường mở hiệu sửa xe máy.

 

Ông Phan Đức Ngữ, PCT LHH cùng phóng viên Báo Sơn La đang trao đổi với anh Hạnh, người  đã sáng chế ra hệ thống dây tời chạy bằng động cơ xe máy

Nói về ý tưởng sản xuất ra loại máy này, anh Hạnh cho biết: Trong quá trình thu hoạch nông sản của nông dân ở địa phương, anh thấy rằng việc vận chuyển nông sản rất khó khăn, nhất là ở những địa bàn vách đá cao, đồi dốc không thể vận chuyển bằng sức người. Anh cũng nhận thấy những động cơ xe máy cũ bỏ đi rất lãng phí, nếu được sửa chữa có thể trở thành đầu kéo của chiếc máy tời. Từ thực tế đó, năm 2012, anh bắt đầu nghiên cứu và chế tạo ra máy tời nông sản. Đây là công việc mới, lần đầu bắt tay vào làm nên gặp không ít khó khăn, do có nhiều chi tiết chưa đáp ứng yêu cầu và gặp nhiều lỗi ở bộ phận phanh của máy. Qua nhiều lần thất bại, chiếc máy đã được lắp ráp hoàn chỉnh.

Để chứng minh hiệu quả của những chiếc máy do mình chế tạo, anh đã đưa máy vào sử dụng trên các khu vực có địa hình vận chuyển nông sản khó khăn của các gia đình thân quen để bà con tận mắt chứng kiến. Đến nay, anh đã sản xuất được gần 300 máy tời nông sản cho bà con trên địa bàn. Ngoài ra, còn bán cho người dân ở các tỉnh: Lai Châu, Lạng Sơn, Tuyên Quang... Máy tời nông sản rất được ưu chuộng, vì gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng, giúp vận chuyển nông sản hiệu quả hơn. Máy có thể sử dụng để kéo, tời trên mặt đất, trên ruộng, trên sân và kéo, tời trên cao. Hiện tại, giá của một chiếc máy tời nông sản là 5 triệu đồng, nếu so với số tiền thuê người vận chuyển nông sản thì chi phí thấp hơn, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn. Đặc biệt, máy hoạt động tiết kiệm nhiên liệu, hoạt động trong 10 tiếng chỉ mất 5 lít xăng, tương đương chi phí sử dụng chưa đến 80 nghìn đồng. Một ngày chiếc máy có thể tời, kéo được 17 tấn nông sản, với quãng đường 500-700 m, tương đương với năng suất làm việc của 15 người. Có nơi sử dụng chiếc máy tời của anh Hạnh để kéo một lúc 3 tạ nông sản trên quãng đường 1,2 km, với thời gian 2 phút.

 

Nhà sáng chế đang nghiên cứu chế tạo máy cày mi ni chạy trên đất dốc

Anh Hạnh chia sẻ: Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục cải tiến máy tời để phục vụ tốt hơn công việc hiện tại. Tôi dự tính sẽ mở rộng sản xuất, thuê thêm thợ và sáng chế ra các loại máy khác đáp ứng nhu cầu thị trường trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp bà con nông dân giảm chi phí, công lao động, nâng cao thu nhập.

Vừa qua, lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT Tỉnh đã tới thăm và động viên, hướng dẫn anh chuẩn bị hồ sơ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh. Các sản phẩm  sáng tạo được giải, có khả năng thương mại hoá cần hoàn thiện để mở rộng sản xuất thì xây dựng dự án khoa học để trình Tỉnh hỗ trợ kinh phí sự nghiệp khoa học./.

                                                                   Nguyễn Mạnh Hùng

                                                         

Số lần đọc : 5201   Cập nhật lần cuối: 13/02/2015

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10029980

Số người Onlne: 17