Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019


 NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH NĂM 2019
 
 
Sáng 5/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019.
 

Các tỉnh tốp đầu nhận bằng chứng nhận (Nguồn Internet)
 
10 tỉnh tốp đầu, lần lượt là: Quảng Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội, Hải Phòng.
          10 tỉnh đứng cuối lần lượt là: Cao Bằng, Kon Tum, Hưng Yên, Sơn La, Trà Vinh, Bắc Cạn, Hà Giang, Bình Phước, Đắc Nông, Lai Châu.
Đáng chú ý là, Quảng Ninh là tỉnh năm thứ ba liên tiếp đứng đầu xếp hạng; PCI 2019 đạt 73,40 điểm, tăng 3 điểm so với 2018; có 8 trong 10 chỉ số thành phần đều  tăng điểm. PCI 2019 ghi nhận bước tiến của Vĩnh Long khi thăng hạng từ vị trí thứ 8 (với 65,53 điểm) năm 2018 lên vị trí thứ 3 với 71,30 điểm. Bắc Ninh bứt phá trở lại top 10 tỉnh, thành có chỉ số PCI tốt nhất năm 2019 với 70,79 điểm và giữ vị trí thứ 4. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh đã tuột khỏi top 10 xuống vị trí thứ 14.
          Các tỉnh vùng Trung du và miến núi phía Bắc có thứ hạng thấp nhất. Không có tỉnh nào thuộc tốp đầu (Tốp rất tốt). Chỉ có 1 tỉnh là Thái Nguyên thuộc tốp Tốt (thứ hạng 12). Bảy (7) tỉnh thuộc tốp Khá là Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Giang, Điện Biên, Hòa Bình. Lào Cai từ chỗ nhiều năm có thứ hạng cao (10-15), thuộc tốp Tốt, đã tụt xuống 25, thuộc tốp Khá. Tốp Trung bình có 6 tỉnh là Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang. Tốp Thấp, đứng cuối có 1 tỉnh là Lai Châu.
Sơn La với 63,38 điểm, tăng 2,5 điểm so với năm 2018, nhưng thứ hạng lại tụt 01 bậc, từ 56 xuống 57, vẫn thuộc tốp Trung bình.

(Nguồn interrnet)
 
 
Báo cáo PCI-2019 cũng cho thấy những xu hướng tích cực trong cải cách ở cấp địa phương, đặc biệt từ đầu nhiệm kỳ này. Đáng chú ý là, điểm trung vị bình quân 65 điểm, cao nhất trong 15 năm kể từ khi báo cáo này được xây dựng. Khoảng cách giữa tỉnh đứng đầu và cuối đã "co lại". Xu hướng hội tụ, thu hẹp sự cách biệt trong chất lượng điều hành giữa các tỉnh, thành phố rất rõ.Điều này cho thấy những thay đổi tích cực về chất lượng điều hành, năng động, sáng tạo cấp tỉnh.
Sự năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng, công tác giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp có nhiều tiến bộ, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, tính minh bạch được cải thiện, cơ chế pháp lý và an ninh trật tự được củng cố. Đặc biệt chi phí không chính thức của doanh nghiệp tiếp tục giảm.
Ở thời điểm giữa năm 2019, khi VCCI tiến hành cuộc khảo sát có trên 50% doanh nghiệp trong và ngoài nước cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới. Chỉ riêng trong năm 2019, bình quân mỗi ngày có gần 380 doanh nghiệp được thành lập mới, quy mô vốn đăng ký tăng lên.
Báo cáo PCI-2019 đã lựa chọn chủ đề tự động hóa và chuyển đối số trong doanh nghiệp, cơ hội và thách thức đối với vấn đề lao động và việc làm.
Kết quả cho thấy mức độ tự động hóa đang cao hơn, 67% doanh nghiệp cho biết đã tự động hóa một phần công việc trong 3 năm qua, khoảng 75% doanh nghiệp dự định sẽ tự động hóa các công việc mới trong 3 năm tới.
Cả các doanh nghiệp tư nhân trong nước và các doanh nghiệp FDI dự kiến sẽ tự động hóa từ 1/4 đến 1/3 số công việc do con người đang đảm nhiệm hiện nay.
Xu hướng tự động hóa trong sản xuất doanh nghiệp đáng mừng nhưng cũng đặt ra thách thức bài toán việc làm, khi phần lớn người lao động ở nước ta kỹ năng còn thấp.
Báo cáo PCI-2019 nhấn mạnh các chủ trương chính sách của Chính phủ đang đi đúng hướng, nhưng cải cách giáo dục phải được gia tốc mạnh mẽ hơn, cần tăng cường tiếng nói và sự chung tay của doanh nghiệp trong đầu tư và định hướng các chương trình đào tạo.
Báo cáo PCI được VCCI phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện khảo sát và công bố định kỳ hàng năm trong 15 năm qua.
Từ các báo cáo PCI, câu chuyện cải cách được chia sẻ giữa các địa phương. Mô hình "cà phê Doanh nhân" "sự chụm đầu" thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp được thai nghén từ Đồng Tháp giờ đã là nếp sinh hoạt đẹp tại 40 tỉnh, thành phố.
Các mô hình cải cách khác như trung tâm dịch vụ hành chính công, trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp, trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA), bác sĩ doanh nghiệp… cũng lan tỏa giữa các địa phương.
Tuy nhiên tình hình vẫn còn không ít quan ngại. Trên 12.400 doanh nghiệp trên cả nước được khảo sát, ghi nhận 59% doanh nghiệp  vẫn gặp khó khăn trong thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng, 53% doanh nghiệp vướng mắc trong thủ tục liên quan tới lĩnh vực xây dựng và quy hoạch.
Số doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức đã giảm liên tục trong những năm gần đây nhưng vẫn còn cao. Có trên 50% số doanh nghiệp phản ánh họ phải trả các chi phí không chính thức.
Cộng đồng doanh nghiệp cũng bày tỏ quan ngại khi các tỉnh, thành phố đứng ở cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực để vượt lên thì những địa phương ở tốp đầu, những ngôi sao cải cách, chưa có được những cải cách bứt phá đáng kể trong mấy năm qua. Hành trình cải cách chỉ dừng lại ở những việc làm còn tương đối dễ dàng.
Điều này cho thấy rất cần thêm những động lực mới cho cải cách từ cơ sở và cần nâng trần thể chế ở cấp trung ương.
Báo cáo PCI là khảo sát cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân về mức độ cải cách của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Cả nước hiện có gần 800 ngàn doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh, khu vực doanh nghiệp tư nhân đang chiếm tới 97-98% số lượng doanh nghiệp trong nền kinh tế.Sản phẩm quan trọng nhất của PCI không phải là bảng xếp hạng thứ bậc của các địa phương mà chính là những bài học kinh nghiệm, những mô hình và công nghệ cải cách được lan tỏa và chia sẻ, những dư địa cải cách được phát hiện và những khoảng cách cần khép lại giữa nỗ lực của chính quyền và kỳ vọng của người dân.
 
                                                                                     Phan Đức Ngữ
                                                               (Tổng hợp, biên tập. Nguồn VCCI và internet) 
 

 

 

Số lần đọc : 498   Cập nhật lần cuối: 06/05/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10164234

Số người Onlne: 29