TT KH&CN → Lĩnh vực khác

Những cách giảm đau đầu không cần uống thuốc


 Những cách giảm đau đầu không cần uống thuốc

Viện nghiên cứu sức khỏe và lâm sàng quốc gia Mỹ cho biết, cứ 50 người thì có 1 người phải trải qua cơn đau đầu vì dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài.
Dưới đây là những cách để giảm đau đầu không cần uống thuốc để tránh gây tác dụng phụ.
Uống nước
Nhức đầu có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần nhiều nước hơn. Một số chuyên gia nói rằng ngay cả khi ta mất ít nước cũng khiến các mạch máu trong não hẹp lại để điều chỉnh mức độ chất lỏng cơ thể và gây ra đau đầu. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng không uống đủ nước trong ngày, nên uống một ly.
Ăn
Đi quá lâu mà không ăn có thể gây ra đau đầu. Alexis Poole, nhà dinh dưỡng tại Spoon Guru (spoon.guru), cho biết: trong cơ thể, não cần nhiều năng lượng nhất để hoạt động. Nếu lượng đường huyết giảm xuống quá thấp, đó là một trong những vùng đầu tiên bị ảnh hưởng và đau đầu có thể là triệu chứng.
Chính vì vậy, bạn nên cố gắng ăn những bữa ăn lành mạnh, cân bằng giờ ăn, hoặc thường xuyên giữ thức ăn vặt lành mạnh.
Ớt cayenne
Bà Lily Soutter, chuyên gia dinh dưỡng tại Nuffield Health (nuffieldhealth.com), nói: "Capsaicin là thành phần hoạt tính trong ớt cayenne giúp giảm đau cho những người đau nửa đầu. Nó hoạt động bằng cách làm giảm điểm cuối tiếp nhận thần kinh. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để hết đau đầu là tiêu thụ ớt cayenne, hoặc trộn 1 muỗng cà phê bột cayenne với nước chanh trong một cốc nước ấm rồi uống.
Gật đầu
Nhức đầu có thể do căng thẳng ở cổ cơ. Căng nhẹ nhàng cơ đầu có thể làm dịu cơ và làm giảm đau.
Bà Lexie Williamson, tác giả cuốn sách “The Stretching Bible”, nói: thả đầu xuống, đưa cằm lên phía trên ngực. Nâng đầu và nhìn lên một chút. Tiếp tục gật đầu từ từ và nhẹ nhàng.
Tắt máy tính
Quá nhiều thời gian trên màn hình máy tính có thể dẫn tới hội chứng thị giác máy tính với các triệu chứng bao gồm mắt khô, mắt nóng và nhức đầu.
Bhavin Shah, chuyên gia đo thị giác hành vi tại Centralvisionopticians.co.uk, cho biết: một số người có mắt không chịu đựng được khi tập trung hoặc làm việc màn hình máy tính. Nghỉ 15-20 phút mỗi 50 phút sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn đối với nhức đầu và căng thẳng mắt.
Mang kính mát
Bhavin nói: ánh sáng mặt trời và ánh sáng mặt trời phản chiếu có thể gây ra chứng đau nửa đầu và nhức đầu ở một số người. Hãy tìm kính mát phân cực có bộ lọc đặc biệt để chống chói mắt.
Tập trung vào các phần cơ thể khác
Chuyên gia Y tế tích hợp David James Lees (wuweiwisdom.com), nói: "tường khi đau đầu, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào sự khó chịu này và điều này có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Một kỹ thuật thiền đơn giản gọi là thu hút sự chú ý của bạn khỏi cơn nhức đầu và có thể làm giảm nhận thức của bạn về cơn đau.
Ngồi hoặc nằm xuống. Nhắm mắt, thả vai và thở chậm và sâu. Bây giờ chuyển sự chú ý ra khỏi nhức đầu và tập trung vào toàn bộ cơ thể. Sau đó chuyển sang chú ý môi trường xung quanh. Tận hưởng tất cả cảm giác bạn có thể cảm nhận, nghe và ngửi. Tiếp tục thư giãn, thở sâu và tận hưởng thời gian yên tĩnh này cho đến khi nào cơn đau đầu đi qua.
Thở sâu
Hầu hết chúng ta hít thở cạn và điều này có thể làm giảm cung cấp oxy đến các mạch máu ở não, dẫn đến đau đầu. Hãy cố gắng tập trung vào một điểm dưới rốn, sau đó hãy tưởng tượng hít không khí vào điểm đó, để cho bụng và phổi của đầy không khí, sau đó để cho nó ra từ từ với việc thở ra dài.
                                                 Nguồn:Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Số lần đọc : 2114   Cập nhật lần cuối: 05/04/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13152872

Số người Onlne: 35

Thông tin doanh nghiệp