Nghiên cứu → Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thư Bác Hồ gửi bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc


 Thư Bác Hồ gửi bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc
 
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho đồng bào các dân tộc Tây Bắc nhiều tình cảm ân cần đặc biệt. Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 5/1952 đến tháng 6/1965, Người đã gửi 15 bức thư, điện tín cho cán bộ, chiến sĩ, dân công, đồng bào các dân tộc Tây Bắc ([1])
Trong những lá thư, Người luôn thể hiện tình cảm yêu thương, quan tâm, tin tưởng dành cho đồng bào, bộ đội, cán bộ vùng Tây Bắc ([2]). Cùng với sự ghi nhận khen ngợi, động viên bộ đội, cán bộ và đồng bào đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, chống phong kiến, truy quét thổ phỉ cũng như trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, Người còn luôn ân cần dặn dò đồng bào, bộ đội và cán bộ phải luôn đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau thực hiện tốt mọi nhiệm vụ.

 

 

Thư Bác Hồ gửi đồng bào Khu tự trị Thái – Mèo, ngày 07/5/1955 (Nguồn: Bảo tàng Sơn La)

 

 
Thư Bác Hồ gửi đồng bào, cán bộ, bộ đội Khu Tây Bắc, ngày 24/3/1958 (Nguồn: Bảo tàng Sơn La)
 
Đồng thời, Người nhắc nhở, phải cải tiến kỹ thuật, thi đua tăng gia sản xuất thực hành tiết kiệm để mọi người được cơm no, áo ấm và phải ra sức tham gia kháng chiến. Đối với bộ đội, Người dặn dò nêu cao quyết tâm chiến đấu, chấp hành triệt để mệnh lệnh; khắc phục tất cả khó khăn, tiêu diệt thật nhiều địch, dành cho được toàn thắng; thương dân, trọng dân, tốt với dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân; ngoài chiến đấu phải tích cực tham gia sản xuất, xây dựng các nông trường kiểu mẫu để góp phần làm cho Tây Bắc giàu có thêm. Đối với cán bộ, Người luôn mong muốn mỗi cán bộ đều phải hết lòng, hết sức chăm lo đến đời sống của nhân dân, phải đi đúng đường lối quần chúng, làm đúng chính sách của Chính phủ và phải thực hiện cần, kiệm, liêm, chính.
Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, ngày 14, 20 và 22 tháng 6 năm 1965 quân và dân Mộc Châu và Sơn La đã bắn rơi 09 máy bay, bắt sống một số phi công Mỹ.
            Ngày 23 tháng 6 năm 1965, thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, Bác Hồ đã viết “Thư gửi bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc” ([3]).
            Nội dung bức thư:
            Thân ái gửi bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc,
                Bác rất vui lòng trong những ngày 14, 20 và 22 tháng 6 năm 1965 quân và dân Mộc Châu và Sơn La đã bắn rơi chín máy bay Mỹ, bắt sống một số phi công Mỹ.
            Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, Bác gửi lời khen ngợi bộ đội, đồng bào và cán bộ các dân tộc Tây Bắc đã anh dũng chiến đấu, thắng lợi vẻ vang.
            Bác nhắc nhở bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc, phải luôn cảnh giác, chớ vì thắng lợi mà chủ quan, khinh địch.
            Quân đội và đồng bào Tây Bắc hãy phát huy truyền thống vẻ vang Điện Biên Phủ, đoàn kết chặt chẽ giữa các dân tộc anh em, giữa bộ đội và nhân dân, thi đua sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, quyết giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa.
Chào thân ái và quyết thắng
Ngày 23 tháng 6 năm 1965

 

BÁC HỒ
 
Bức thư tuy ngắn, lời lẽ mộc mạc, súc tích nhưng ân cần và dễ nhớ, hàm chứa tư tưởng đoàn kết yêu nước, nhân văn và sự quan tâm sâu sắc của Người đối với bộ đội, đồng bào và cán bộ dân tộc Tây Bắc. Trong bức thư, Người đã khen ngợi những thành tích, tinh thần đoàn kết, anh dũng chiến đấu và giành thắng lợi vẻ vang của bộ đội, đồng bào, cán bộ Tây Bắc. Người căn dặn, đồng bào cần tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, ra sức thi đua sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, quyết tâm giành nhiều thắng lợi hơn nữa. Đồng thời, Người cũng không quên nhắc nhở bộ đội, đồng bào và cán bộ phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của địch, chớ vì thắng lợi mà chủ quan, khinh địch.

 Thư Bác Hồ đến giữa lúc đồng bào các dân tộc Tây Bắc đang bước vào thời kì vừa khôi phục kinh tế, vừa trực tiếp chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, vừa dốc sức chi viện cho chiến trường miền Nam ruột thịt. Bức thư đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn làm cho đồng bào tin tưởng, phấn khởi, hăng hái thi đua sản xuất và tham gia kháng chiến, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Ngày 18/6/1965 dân quân tự vệ và lực lượng pháo cao xạ đã bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên trên bầu trời thị xã Sơn La (nguồn: Bảo tàng Sơn La)

Với tinh thần “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt” và “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”... Các phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Tay cày, tay súng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, “Thanh niên ba sẵn sàng”... đã được quân và dân Tây Bắc sôi nổi hưởng ứng.                         

Cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã có gần 21 vạn thanh niên con em các dân tộc Tây Bắc đã hăng hái lên đường chiến đấu ở các chiến trường. Khắp các địa phương trong khu, đồng bào các dân tộc Thái, Kinh, Mông, Mường, Dao, Hà Nhì, Khơ Mú, La Ha… đã nô nức tham gia tiếp tế lương thực, tải đạn, làm đường phục vụ chiến dịch, vừa góp phần đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, hoàn thành nhiệm vụ hậu phương đối với tiền tuyến lớn miền Nam và làm tròn nghĩa vụ quốc tế đối với nước bạn Lào.

 

Công nhân cầu đường Sơn La sửa chữa cầu Sắt, thị xã Sơn La sau trận bắn phá của máy bay Mỹ, năm 1966 (nguồn: Bảo tàng Sơn La)

 

Riêng trên địa bàn tỉnh Sơn La từ năm 1965 - 1968 và năm 1972, đế quốc Mỹ đã huy động gần 6.000 lần tốp máy bay đánh phá trên các địa bàn trọng yếu dọc quốc lộ 6 như cầu Tà Vài, cầu Chiềng Đông (Yên Châu), cầu Nà Hày (Thuận Châu), trung tâm hành chính ở thị xã và các thị trấn, các cơ sở bệnh viện, trường học đều là mục tiêu đánh phá. Đồng thời đế quốc Mỹ tăng cường chiến tranh tâm lý, tung gián điệp, biệt kích, kích động các phần tử phản động địa phương phao tin đồn nhảm, xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước…nhằm gây mất ổn định chính trị ở vùng biên giới phía Tây Bắc. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 5/1965, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã ra nghị quyết chuyển công tác từ thời bình sang thời chiến, vừa xây dựng, vừa sẵn sàng chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Với ý chí quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, quân và dân đã tổ chức chiến đấu sáng tạo anh dũng giành thắng lợi ngay từ trận đầu. Từ năm 1965-1972, bộ đội cao xạ địa phương và dân quân tự vệ đã bắn rơi 76 máy bay của giặc Mỹ,(riêng năm 1965 đã bắn rơi 54 máy bay Mỹ), bắt gọn 60 toán biệt kích, thám báo… Sơn La đã góp phần cùng với các tỉnh miền Bắc trở thành chỗ dựa vững chắc về vật chất và tinh thần, đóng góp sức người, sức của cho công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế đối với nước cách mạng Lào. Ghi nhận công lao to lớn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước tặng Đảng bộ quân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nhiều phần thưởng cao quý như Cờ luân lưu Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, 9 tập thể, 5 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 4 cá nhân, tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng Huân chương Tự do cho Đảng bộ quân và dân tỉnh Sơn La.

   

Cờ thưởng Luân lưu “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” của Bác Hồ tặng quân và dân Khu Tây Bắc, năm 1965 (nguồn: Bảo tàng Sơn La) 

Có thể khẳng định rằng những tình cảm, sự động viên kịp thời, sự quan tâm sâu sắc của Bác Hồ đối với đồng bào các dân tộc Tây Bắc thời kỳ đầu mới giải phóng thực sự đã trở thành động lực to lớn đem lại sự biến đổi sâu sắc toàn diện trong đời sống chính trị tinh thần và vật chất của nhân dân các dân tộc Tây Bắc. Từ cuộc sống nô lệ, tăm tối giữa chế độ phong kiến, thực dân, nhân dân các dân tộc Tây Bắc đã tiến lên xây dựng cuộc sống tự do làm chủ quê hương, làm chủ vận mệnh đất nước.

Với truyền thống yêu nước và cách mạng, với niềm tự hào, suốt hơn 60 năm qua, đồng bào các dân tộc Tây Bắc nguyện một lòng đi theo Đảng, vâng lời dạy của Bác Hồ xây dựng Tây Bắc ngày càng phát triển về kinh tế - xã hội, vững mạnh về quốc phòng - an ninh, từng bước đẩy lùi nghèo nàn, lạc hậu, tiến tới ấm no hạnh phúc. Với niềm tin chắc chắn, thời gian tới nhân dân các dân tộc Tây Bắc tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu thực hiện tốt đường lối đổi mới của Đảng, làm cho “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh” ngay trên quê hương Tây Bắc. Góp phần cùng cả nước xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với niềm tin son sắc của Đảng, Bác Hồ và đồng bào cả nước.

Bảo tàng tỉnh Sơn La
 

Chú thích: 

(1) PGS-TS Trần Thị Thu Hương (Hội KHLS Việt Nam) “Dấu ấn trên mặt trận diệt giặc đói, giặc dốt của Bác Hồ đối với đồng bào Tây Bắc - 60 năm nhìn lại” - Kỷ yếu Hội thảo Dấu ấn lịch sử 60 năm Bác Hồ về thăm Tây Bắc (07/5/1959-07/5/2019), tr 34, Tỉnh ủy Sơn La xuất bản, tháng 02/2019. 

 

(2) - Thư gửi cán bộ và chiến sỹ, dân công mặt trận Tây Bắc (ngày 01/10/1952) 

 

 - Thư gửi bộ đội và dân công ở mặt trận Tây Bắc và đồng bằng (ngày 25/12/1952)

 

 - Thư gửi quân và dân Tây Bắc (tháng 11/1953) 

 

 - Thư gửi đồng bào Khu tự trị Thái – Mèo (ngày 07/5/1955) 

 

 - Thư gửi đồng bào, bộ đội và cán bộ Tây Bắc (ngày 24/3/1958) 

 

 - Thư gửi bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc (ngày 23/6/1965) 

 (3) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2002, t..11, tr.455.

 

 

 

Số lần đọc : 2060   Cập nhật lần cuối: 09/05/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 9563524

Số người Onlne: 24