Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Nghiệm thu hai đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh


 Nghiệm thu hai đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh


          Chiều ngày 28/12/2018, tạo Hội trường KHCN, Hội đồng KHCN tỉnh đẫ tiến hành nghiệm thu đề tài “ Giải pháp giảm thiểu tác động đến một số điểm dân cư có nguy cơ trượt lở đất, lũ ống, lũ quét trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đề tài do Ts Đào Văn Thịnh, Viện địa chất và môi trường, Tổng hội địa chất Việt Nam là chủ nhiệm. Đây là đề tài do tỉnh đặt hàng. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu là ông Phan Đức Ngữ, PCT Liên hiệp các hội KH7KT tỉnh. Hai hai biện là Ths Nguyễn Quang Thiên, Trưởng phòng quản lý môi trường, sở TN&MT, ông Cầm Bun Păn, Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh.

 

 

Ông Phan Đức Ngữ chủ trì hội đồng nghiệm thu
 
 
Thực hiện yêu cầu đặt hàng của tỉnh, đề tài đã đánh giá cụ thể thực trạng, mức độ nguy cơ trượt lở đất, lũ ống, lũ quét tại 5 địa bàn trọng điểm của 4 huyện: khu vực cầu Pá Uôn(Quỳnh Nhai), Chiềng Pấc- Bon Phặng (Thuận Châu), Ít Ong- Pi Toong(Mường La), Chiềng Đông, Suối Nậm Sập-Tú Nang( Yên Châu); Đề xuất các giải pháp phi công trình và công trình để giảm thiểu tác động của tai biến thiên tai nói trên. Đề tài cũng đã vẽ bản đồ số hóa thực trạng và nguy cơ trượt lở đất, lũ ống, lũ quét toàn tỉnh với tỷ lệ 1: 100.000, 5 bản đồ số hóa về thực trạng và nguy cơ trượt lở đất, lũ ống, lũ quét của 5 địa bàn trọng điểm của 4 huyện; 5 bản đồ số hóa về giải pháp giảm thiểu tác động của trượt lở đất, lũ ống, lũ quét của 5 địa bàn trọng điểm.
          Hội đồng đã nhất trí nghiệm thu và xếp loại đề tài đạt yêu cầu. Hội đồng yêu cầu chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu tiếp thu các ý kiến của hội đồng để hoàn thiện báo cáo, bàn giao sản phẩm, thanh lý hợp đồng. Sở KHCN chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các ngành chức năng( Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN&PTNT, Ban chỉ đạo phòng chống lũ bão của tỉnh, UBND 5 huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La, Yên Châu và tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các huyện khai thác sử dụng ác kết quả đề tài, áp dụng các giải pháp đã được đề xuất.
Trước đó, vào chiều ngày 27/12/2018, Hội đồng nghiệm thu khác cũng đã nghiệm thu đề tài lĩnh vực ngành y: Nghiên cứu lao phổi và biện phấp nâng cao năng lực y tế cơ sở trong công tác phòng, chống lao tỉnh Sơn La. Đề tài do BS CK I Trần Văn Ngọc làm chủ nhiệm. Chủ tịch Hội đồng nghiêm thu là Bs,Ts Lê Anh Tuân, hai ủy viên phản biện là Bs, Ts Nguyễn Tiến Dũng, Bs, Ths. Nguyễn Văn Bằng. Ông Phan Đức Ngữ, PCT Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh tham gia ủy viên Hội đồng.

 

Ông Lê AnhTuân, chủ ttrì Hội đồng nghiệm thu
 
 
          Đề tài đã tiến hành chọn mẫu và điều tra cộng đồng tại 5 huyện Mộc Châu, Phù yên, Thuận Châu, Mường La, Sông Mã, Sốp Cộp. Cỡ mẫu 2040 người từ 15 tuổi trở lên, gồm các đối tượng Nông dân, công nhân, CBCCVC, kinh doanh tự do, học sinh, sinh viên, có đại diện các dân tộc. Đã tiến hành khám xét nghiệm, chụp X-Quang cho các đối tượng nghi bị bênh lao. Kết quả có 98 người bị bệnh lao phổi/100.000 dân( từ 15 tuổi trở lên). Những người có triệu chứng nghi bị bệnh lao các thể là 11,7%. 66,70% các bộ y tế huyện và 61,6% cán bộ y tế xã đạt yêu cầu về kiến thức bệnh lao và biện pháp phòng, chống bệnh lao, số còn lại còn thiếu hụt kiến thực trên từng mặt. Đề tài đã đề xuất các giải pháp phòng chống lao nói chung và giải pháp nâng cao năng lực cho y tế cấp huyện, cấp xã trong công tác phòng, chống lao.
Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài với mức độ đạt yêu cầu. Chủ nhiệm đề tài tiếp thu ý kiến hội đồng, hoàn chỉnh báo cáo khoa học để chuyển giao áp dụng trong ngành y.

 

                                                                                      Trung Hiếu
 
 
 

Số lần đọc : 11818   Cập nhật lần cuối: 02/01/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 6476134

Số người Onlne: 41