Ứng dụng KHCN → Có thể Bạn chưa biết

Lợi ích của việc hiến máu đối với người cho máu.


                                

 
Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp không chỉ giúp cứu sống những người khác mà còn cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số bệnh hiểm nghèo ở người cho.
Theo nghiên cứu đăng trên Journal of the American Medical Association, các nhà khoa học tìm thấy những người tuổi từ 43 đến 61 ít bị đau tim và đột quỵ hơn, nếu họ từng hiến máu cách 6 tháng một lần.
Khảo sát thực hiện trên gần 2.700 người đàn ông Phần Lan cho thấy, những người này giảm được 88% nguy cơ bị đau tim so với người chưa từng hiến máu.
Trong khi đó, một công trình công bố trên Journal of the National cancer Institute cũng tìm thấy mối liên hệ giữa sắt với sự gia tăng nguy cơ ung thư, và được lý giải là sắt làm tăng sự hủy hoại của các gốc tự do trong cơ thể.
Ủng hộ giả thuyết này, một công trình khảo sát 4 năm rưỡi liên quan đến 1.200 người tìm thấy những người hiến máu hai lần một năm có nguy cơ ung thư và tử vong thấp hơn những người không hiến máu, được cho là do người hiến máu đã giảm được lượng sắt trong cơ thể.
Một tác dụng phụ của việc hiến máu là nó có thể đốt cháy lượng lớn calo. Sau hiến máu, cơ thể sẽ bù đắp hoàn toàn thể tích máu đã mất chỉ trong 48 tiếng, và sản sinh đủ tế bào hồng cầu chỉ trong 4-8 tuần.
Nhóm chuyên gia từ Đại học San Diego, California (Mỹ) phỏng đoán rằng cứ mỗi pint máu mất đi, cơ thể sẽ tiêu tốn 650 calo để bù lại. Tuy vậy, các chuyên gia cũng không khuyến cáo đây là cách hay để giảm cân.
Theo một nghiên cứu sơ bộ của Andreas Michalsen và cộng sự tại Đại học Y khoa Berlin (Đức,) cũng nhận thấy một số người béo phì có thể cải thiện sức khỏe của họ bằng việc hiến máu. Nghiên cứu mới cũng cho thấy việc cho máu dẫn đến nhịp tim và nồng độ đường trong máu giảm đáng kể. Việc giảm khối lượng máu thông qua lấy máu sẽ làm giảm huyếp áp nhưng không rõ liệu biện pháp này có làm ổn định huyết áp hay không và cần nghiên cứu dài hạn của nó.
                                                                                                   
(Theo báo điện tử Sức khỏe và đời sống ( Bộ Y tế) và  VTV2, đài  truyền hình Việt Nam)
 
 

Số lần đọc : 4379   Cập nhật lần cuối: 11/07/2013

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10805893

Số người Onlne: 35