Nghiên cứu → Đa chiều

Liên kết doanh nghiệp để phát triển


 

 

 

Liên kết doanh nghiệp để phát triển

 
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đang có hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh. Từ khi thành lập, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có vai trò quan trọng trong việc liên kết các doanh nghiệp trong một “mái nhà chung” để nâng cao khả năng cạnh trạnh của các doanh nghiệp; Hiệp hội tham gia phản biện các cơ chế, chính sách liên quan đến doanh nghiệp, là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước, phản ánh những kiến nghị của doanh nghiệp với UBND tỉnh, các ngành chức năng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

 
Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, bầu bổ sung Ban chấp hành, Ban Thường trực Hiệp hội, gắn với củng cố kiện toàn hoạt động của Ban Thường trực Hiệp hội theo hướng Văn phòng Hiệp hội có bộ phận Thường trực hoạt động chuyên trách để đáp ứng với yêu cầu thực tiễn đặt ra, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và phát huy vai trò của tổ chức Hiệp hội. Đồng thời, thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc nâng cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, đến hết tháng 3, đã có 10 huyện, thành phố tiến hành Đại hội Chi hội Doanh nghiệp huyện, với tổng số trên 400 doanh nghiệp, HTX đăng ký tham gia các chi hội; cùng với các tổ chức thành viên là Câu lạc bộ nữ doanh nhân với 30 hội viên và Hội Cà phê Sơn La, đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có gần 600 hội viên. Ông Hoàng Chí Thức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn, Hiệp hội thường xuyên tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của hội viên phản ánh, đề xuất với UBND tỉnh và các ngành liên quan; phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu tổ chức các hoạt động đối thoại giữa chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp; hàng tháng, phối hợp tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” tạo cơ hội tiếp xúc giữa doanh nghiệp với các cơ quan chuyên môn. Qua đó, lãnh đạo tỉnh kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp để chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương có phương án giải quyết, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

 

 
Dự án đầu tư xây dựng trụ sở HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh được xây dựng tại lô số 1 và lô số 2 khu đô thị mới gắn với Dự án thoát lũ Nặm La; triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP). Dự án được thực hiện 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 do Liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc - Công ty TNHH MTV Thanh Tùng và Công ty cổ phần Việt Dũng, xây dựng khối nhà làm việc 9 tầng và 2 khối nhà 6 tầng, thực hiện hợp đồng xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao (BLT) để di chuyển trụ sở HĐND, UBND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và một số sở, ngành ra khỏi Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La. Trong quá trình triển khai Dự án, những vướng mắc của doanh nghiệp trúng thầu thi công được Hiệp hội kịp thời nắm bắt, kiến nghị với cấp thẩm quyền xem xét giải quyết. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH BLT Sơn La cho biết: Hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) áp dụng hình thức hợp đồng xây dựng - cho thuê - chuyển giao (BLT) là một hình thức rất mới, trên toàn quốc mới có một vài tỉnh đang áp dụng hình thức này. Để triển khai thực hiện Dự án Liên danh nhà đầu tư đã thành lập Công ty TNHH BLT Sơn La và chính thức thi công từ cuối tháng 2/2018. Hiện, doanh nghiệp đang tập trung huy động nguồn nhân lực, máy móc thiết bị thi công khoan cọc nhồi và bắt đầu triển khai thi công đài móng, cơ bản đảm bảo và vượt tiến độ đề ra. Thời gian tới, để đảm bảo tiến độ thi công, doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc đảm bảo hồ sơ, thủ tục pháp lý để thi công xây dựng về đích đúng thời gian kế hoạch đề ra.
 

 

 
Bên cạnh việc tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho hội viên, Hiệp hội còn sát cánh với các doanh nghiệp trong các chương trình xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, liên kết thực hiện các chương trình phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, như: Tiêu thụ hoặc giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp trong Hiệp hội, trao đổi kinh nghiệm, tập huấn nghiệp vụ kinh doanh sản xuất... Nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh, thông qua các doanh nghiệp hội viên được đông đảo khách hàng biết đến. Qua các diễn đàn của Hiệp hội đã kết nối ngân hàng với các doanh nghiệp giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn. Ông Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Sơn La cho biết: Thông qua sự kết nối của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Ngân hàng đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, cắt giảm lãi suất cũng như tập trung các nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với tổng dư nợ cho vay gần 5.200 tỷ đồng, huy động vốn khoảng 2.400 tỷ đồng. Thời gian tới, để đảm bảo nguồn vốn thực hiện đầu tư xây dựng Trung tâm Hành chính công của tỉnh, BIDV Sơn La sẽ đồng hành cùng các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo lộ trình của tỉnh đề ra.
 

 
Bên cạnh đó, hằng năm, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh vận động hội viên đóng góp, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp với các chi hội doanh nghiệp các huyện, thành phố thực hiện các hoạt động thiện nguyện do các doanh nghiệp hội viên đóng góp. Đặc biệt, Ban Thường trực Hiệp hội đã trực tiếp tặng quà tại các xã của các huyện khó khăn như: Sông Mã, Sốp Cộp, Yên Châu và các xã khó khăn của Thành phố, tổng số tiền là 179 triệu đồng.

 
Sau gần 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, tổ chức Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định được vai trò là cầu nối liên kết doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho hội viên, góp phần vào cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh PCI cấp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy doanh nghiệp phát huy sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho lao động địa phương, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
                                                                                                     Phan Trang

 

 

 

 

 

 

 

Số lần đọc : 1602   Cập nhật lần cuối: 01/06/2018

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 6596157

Số người Onlne: 14