Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Lễ trao quyền, đón nhận nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã”


 Lễ trao quyền, đón nhận nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã”


Nguồn sonla.gov.vn ngày  02/08/2017 14:00 | GMT +7

Tối ngày 01/8/2017, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Lễ trao quyền, đón nhận nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã ”. Dự buổi lễ có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; đồng chí Trần Xuân Cương, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, Thành phố; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sông Mã.
Cục Sở hữu trí tuệ trao Quyết định nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sông Mã" cho huyện Sông Mã
Từ những năm 1960 theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước hàng nghìn hộ dân từ các tỉnh miền xuôi lên phát triển kinh tế miền núi trong đó có rất nhiều người dân từ tỉnh Hưng Yên đến Sơn La, đến với Sông Mã. Ngay từ những ngày đầu đặt chân lên vùng đất mới Sông Mã, cây Nhãn đã được người dân Hưng Yên đưa lên trồng với ý nghĩa là để nhớ quê hương và duy trì loại trái cây đặc sản thơm ngon này. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi đến nay huyện Sông Mã đã có trên 5.000 ha Nhãn trong đó có trên 3.500 ha Nhãn ghép chiếm khoảng 50% diện tích trồng Nhãn trên địa bàn tỉnh, sản lượng ước đạt trên 30.000 tấn quả mỗi năm. Việc xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm Nhãn Sông Mã được UBND tỉnh Sơn La giao cho Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Sông Mã triển khai từ tháng 7 năm 2016; được sự giúp đỡ của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cho đến nay sản phẩm Nhãn Sông Mã đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho 2 sản phẩm là quả nhãn tươi và long nhãn.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lò Minh Hùng đề nghị huyện Sông Mã cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ các Hợp tác xã đưa các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn tiên tiến như VietGap, GlobalGap, UTZ và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến. Quản lý và khai thác hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận Nhãn Sông Mã, nghiên cứu đề xuất thị trường tiêu thụ sản phẩm Nhãn, trong đó cần tập trung vào thị trường lớn trong nước và xuất khẩu; xem xét hỗ trợ phát triển hoạt động marketing, phát triển thị trường cho sản phẩm Nhãn đã có thương hiệu. Phối hợp với chặt chẽ với Cục bảo vệ thực vật và Công ty TNHH Agricare Việt Nam xúc tiến xuất khẩu Nhãn sang thị trường các nước; từng bước khẳng định vị thế của sản phẩm Nhãn Sông Mã và nâng cao đời sống cho bà con nhân dân vùng trồng nhãn.
Tại buổi lễ, Cục Sở hữu trí tuệ đã trao quyết định nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sông Mã" cho huyện Sông Mã; Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao quyết định cấp mã vùng trồng Nhãn xuất khẩu cho 3 hợp tác xã của huyện Sông Mã. Huyện Sông Mã đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sông Mã" cho 4 hợp tác xã trên địa bàn huyện.
Chương trình nghệ thuật Hương Nhãn Sông Mã
Sau buổi lễ là Chương trình nghệ thuật Hương Nhãn Sông Mã đã tái hiện sinh động và đầy ý nghĩa câu chuyện lịch sử hình thành và phát triển của cây Nhãn trên vùng biên cương Sông Mã./.
 

Số lần đọc : 304   Cập nhật lần cuối: 11/08/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 4424754

Số người Onlne: 24