Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Lễ hội xoài Yên Châu lần thứ nhất năm 2017


  Lễ hội xoài Yên Châu lần thứ nhất năm 2017


            Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội xoài 2017, sáng ngày mùng 04/6/2017, Lễ hội hái xoài được tổ chức tại vườn xoài của hộ gia đình ông Lò Văn Phẩu, bản Phát, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu. Dự ngày hội có các đồng chí Quản Thị Dung - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hà Như Huệ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Giám đốc sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Sơn La, Viện nghiên cứu rau quả và đông đảo bà con nhân dân các du khách đến thăm quan và cổ vũ cho Hội thi.
 
      Trước đó, chiều ngày 03/6/2017, tại Trung tâm hội nghị huyện Yên Châu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La đã phối hợp với UBND huyện đồng chủ trì Hội thảo khoa học chuyên sâu đánh giá về tiềm năng phát triển cây Xoài trên địa bàn tỉnh Sơn La. Dự Hội thảo có đồng chí Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; đại diện lãnh đạo Cục trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Viện nghiên cứu rau quả, Công ty Agricare Việt Nam cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; thường trực UBND các huyện, thành phố.
 
Tại Lễ hội lần này, xoài Yên Châu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu.
Cùng với “của hiếm” xoài tròn (xoài trứng), Yên Châu còn nổi tiếng với loại xoài tượng da xanh thơm ngon, tươi lâu, có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau đã được cấp mã vạch vùng. Giữa tháng 5 vừa qua, huyện Yên Châu đã thử nghiệm xuất khẩu sang Úc - một thị trường khó tính trong nhập khẩu hoa qủa sạch – hơn 3 tấn xoài và được thị trường nước bạn đánh giá cao.
 
 
 

Sản phẩm xoài sạch của Yên Châu được bày bán ở nhiều nơi trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, khu dân cư, giúp người dân vùng cao có một nguồn nông sản thành hàng hóa.
 

 

            Ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Ngày hội xoài nhằm tuyên truyền, quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu và tôn vinh những người trồng xoài. Qua đó, góp phần giới thiệu mảnh đất, hình ảnh con người Yên Châu đến với bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh, làm tiền đề thúc đẩy du lịch Yên Châu phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện.
 
 
 

Sơn La có tiềm năng phát triển nhiều loại cây ăn quả, trong đó có cây xoài.
 

 

            Bà Hoàng Thị Xình, dân bản Đán, xã Chiềng Sàng (Yên Châu) phấn khởi: “Tôi là người Thái đen ở Yên Châu, bao đời nay vẫn trồng xoài nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy người trồng xoài và quả xoài của Yên Châu được Nhà nước quan tâm, giới thiệu cho nhiều người biết. Tôi vui lắm. Tôi sẽ bảo con, cháu trồng nhiều xoài ngon, xoài sạch để bán ra thị trường”
                                                               Văn phòng Hiệp hội Du lịch Sơn La
 
 

Các thí sinh dự thi hái xoài dùng vợt tre để hái những trái xoài ở ngoài tầm với.

 

            Tại Lễ hội Xoài năm nay, du khách được tham quan và thưởng thức, trải nghiệm: Chương trình nghệ thuật “Hương Xoài Yên Châu”; Trình diễn trang phục dân tộc và giới thiệu xoài Yên Châu; các gian hàng giới thiệu về xoài và các sản phẩm khác của nông dân; Hội thi hái xoài; thăm quan trải nghiệm vườn xoài; Các trò chơi truyền thống, thể thao dân tộc..v.v... Toàn huyện hiện có trên 3.600 ha cây ăn quả, trong đó diện tích xoài là 830 ha đã đem lại hiệu quả cao về kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người nông dân.
           
            Mặc dù khí hậu ở Yên Châu khá nóng nhưng không khí của Ngày hội hái xoài vẫn rất náo nhiệt, thu hút được đông đảo du khách đến tham quan, bởi không chỉ con người Yên Châu cởi mở, mến khách mà đặc sản xoài Yên Châu còn có mùi vị riêng biệt thơm, ngon và ngọt. Chính vì hương vị hấp dẫn đó xoài Yên Châu đã thu hút và lôi cuốn được các du khách thập phương đến để thưởng thức. Em Nguyễn Thị Hà Trang một du khách đến từ tỉnh Hòa Bình nói: Em là một du khách em đã lặn lội từ thành phố Hòa Bình lên đây để được tham gia lễ hội hái xoài, khi đến đây em thấy du khách đến đây rất đông và rất náo nhiệt, khi được thưởng thức xoài ở Yên Châu em cảm thấy xoài rất là ngon và ngọt, có một vị gì đấy rất đặc trưng của Yên Châu. Ngày lễ hội hôm nay em cảm thấy rất là vui và may mắn khi được tham gia lễ hội này.
           
 
 

Các đội dự thi mang “thành tích” của mình về cho Ban Giám khảo.

 

 
 

Hối hả, bất ngờ và phấn khởi là những cảm hứng Hội thi mang lại cho du khách.

 

            Kết thúc Ngày hội hái xoài, đội xã Chiềng Pằn đã xuất sắc đạt được số điểm cao nhất ở các nội dung thi. Hội thi đã kết thúc nhưng đã để lại trong lòng mỗi du khách một ấn tượng không thể quên về con người và mảnh đất Yên Châu và đặc biệt hơn là những ai đã được thưởng thức xoài của đất Yên Châu thì sẽ nhớ mãi hương vị thơm - ngon - ngọt đậm đà của xoài Yên Châu.
Hiệp Hội du lịch Sơn La (Tổng hợp nguồn danviet.vn) 

Số lần đọc : 997   Cập nhật lần cuối: 09/06/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 4014819

Số người Onlne: 37