Tin tức → Tin tức SUSTA

Hội thảo lịch sử Đảng bộ xã Làng Chếu


 HỘI THẢO LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ XÃ LÀNG CHẾU
 
 
Cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Làng Chếu (1962 – 2015) được Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La phối hợp cùng Ban thường vụ Đảng ủy xã Làng Chếu sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn từ tháng 3/2018. Đến ngày 3/12/2018, Hội thảo Lịch sử Đảng bộ xã Làng Chếu (1962 – 2015) lần thứ nhất được tổ chức tại Hội trường trung tâm xã. Dự Hội thảo có Thường trực, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Yên, lãnh đạo Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ xã Làng Chếu cùng một số đồng chí nguyên là lãnh đạo xã qua các thời kỳ.

 

 
Hội thảo đã thống nhất đánh giá bản thảo Lịch sử Đảng bộ xã Làng Chếu (1962 – 2015) có bố cục khoa học, tiêu đề súc tích, đã tái hiện lại những nét chính trong lịch sử địa phương qua các thời kỳ, đặc biệt kể từ khi thành lập Chi bộ xã đến năm 2015. Đồng thời, thể hiện rõ những bước phát triển cả về năng lực và tổ chức của Đảng bộ xã Làng Chếu, thông qua việc lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các nghị quyết đề ra.
Trong kháng chiến chống Pháp, khu vực 8 xã vùng cao của huyện Bắc Yên ngày nay (lúc đó nằm trong xã Tường - Gia Phù, huyện Phù Yên) có Chi bộ Đảng khu căn cứ 99 hoạt động bí mật gây cơ sở, vận động nhân dân theo cách mạng. Sau giải phóng, Chi bộ Đầu Cầu được thành lập từ năm 1958, tiếp tục lãnh đạo nhân dân vùng cao Bắc Yên, trong đó có xã Làng Chếu thực hiện khôi phục và cải tạo kinh tế - xã hội, hoàn thành cải cách dân chủ, ổn định đời sống nhân dân. Đến cuối năm 1960, trước đòi hỏi của tình hình mới và để các xã tự đảm nhiệm việc chỉ đạo hoạt động ở cơ sở, chi bộ Đầu Cầu được tách thành nhiều chi bộ. Ngày 15.3.1962, Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Yên ra Quyết định thành lập Chi bộ xã Làng Chếu, do ông Hạng A Dỏ làm Bí thư. Đến tháng 7.1997, chi bộ Làng Chếu được Huyện ủy Bắc Yên ra quyết định thành lập Đảng bộ. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Đảng bộ qua các thời kỳ, nhân dân Làng Chếu đã quyết tâm thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Tuy nhiên, trong bản thảo vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ như: Nhiều mặt trong đời sống xã hội cũng như công tác xây dựng Đảng, chính quyền tại địa phương trong một số giai đoạn vẫn chưa được thể hiện rõ; một số kỳ đại hội của Chi bộ vẫn chưa xác định được cụ thể; danh sách chi ủy, ban chấp hành Đảng bộ xã một số nhiệm kỳ còn chưa đầy đủ… Những ý kiến đóng góp của đại biểu tại Hội thảo được nhóm biên soạn tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung.
Việc tiến tới hoàn thành cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Làng Chếu (1962 – 2015) sẽ bổ sung cho địa phương một cẩm nang có giá trị cao trong công tác lãnh đạo và xây dựng Đảng bộ xã trong những giai đoạn tiếp theo; là tài liệu giáo dục truyền thống cho các thế hệ nhân dân Làng Chếu về quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương. Đồng thời, nhóm biên tập cũng thu được những kinh nghiệm quý báu qua quá trình khảo sát, sưu tầm tư liệu và tổ chức hội thảo tại xã Làng Chếu.
 

Hà Ngọc Hòa

 
 
 
 

 

 

Số lần đọc : 5318   Cập nhật lần cuối: 05/12/2018

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 7302145

Số người Onlne: 55