Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Hội thảo khoa học về đổi mới công tác đào tạo ở các trường chuyên nghiệp, dạy nghề tỉnh Sơn La


 Hội thảo khoa học về đổi mới công tác đào tạo ở các trường chuyên nghiệp, dạy nghề tỉnh Sơn La
 
Ngày 09/9/2018, Ban Tổ chức tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội thảo Đề tài khoa học cấp tỉnh “Đổi mới công tác đào tạo ở các trường chuyên nghiệp, dạy nghề gắn với nhu cầu xã hội và thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La trong giai đoạn hiện nay”. Đồng chí Nguyễn Văn Vỵ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy, Chủ nhiệm đề tài - Chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Ban Giám hiệu và phòng Đào tạo các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh.

 

Toàn cảnh Hội thảo
 
 
    Đồng chí Nguyễn Văn Vỵ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy - Chủ trì Hội thảo
 
Hội thảo đã nghe Báo cáo tổng quan về đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và thị trường lao động, định hướng các nhóm giải pháp chính cần thực hiện. Báo cáo đã chỉ ra Bối cảnh; Thực trạng nguồn nhân lực Sơn La; Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực (Giáo dục và đào tạo, trình độ phát triển kinh tế - xã hội; Hệ thống chính sách kinh tế - xã hội của Nhà nước; Trình độ KHCN; Dân số; Dinh dưỡng và sức khỏe). Đồng thời đưa ra các nhóm giải pháp chính để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực như:Nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; Nhóm giải pháp về nguồn lực; Nhóm giải pháp về tổ chức mạng lưới các trường, quy hoạch mạng lưới các trường; Nhóm giải pháp về đào tạo, bồi dưỡng, liên kết đào tạo;Nhóm giải pháp từ phía các trường; Nhóm giải pháp từ phía học sinh, sinh viên.
Đề tài “Đổi mới công tác đào tạo ở các trường chuyên nghiệp, dạy nghề gắn với nhu cầu xã hội và thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La trong giai đoạn hiện nay” đã chọn việc nghiên cứu các tác động mang tính đột phá từ đổi mới chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và thị trường lao động để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh trong giai đoạn tới. Trên cơ sở đó sẽ đề xuất cơ chế, chính sách của tỉnh từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong từng giai đoạn.

Ảnh: Bà Lường Thị Loan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh báo cáo tham luận
“Một số giải pháp xây dựng đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời gian tới”
Hội thảo đã được nghe nhiều báo cáo tham luận về các nội dung: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo tại trường Đại học Tây Bắc gắn với nhu cầu xã hội và thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La; Thực trạng và nhu cầu nguồn nhân lực làm việc trong các doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Sơn La theo xu hướng hội nhập và phát triển; Một số giải pháp xây dựng đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời gian tới; Giải pháp thiết lập hệ thống thông tin dự báo nhu cầu lao động, thị trường việc làm trên địa bàn tỉnh; Nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mai Sơn trong thời gian tới; Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu xây dựng đội ngũ trên địa bàn tỉnh Sơn La trong giai đoạn mới; Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo của ngành Y gắn với nhu cầu xã hội và thị trường lao động trong thời gian tới; Giải pháp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, triển khai các dự án khởi nghiệp trong sinh viên khu vực Tây Bắc.
 Hội thảo cũng đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất của các đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, các trường về đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực; đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh Sơn La trong thời gian tới.
Minh Thư

 

 

Số lần đọc : 545   Cập nhật lần cuối: 10/09/2018

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 6596181

Số người Onlne: 12