Hội thành viên → Hội Khoa học Lịch sử

Hội thảo khoa học chuyên đề “Khu căn cứ du kích Mường Chùm – Mường Bằng – Mường Bú, huyện Mường La trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1949-1954)”


 HỘI THẢO KHOA HỌC

 

 CHUYÊN ĐỀ “KHU DU KÍCH MƯỜNG CHÙM – MƯỜNG BẰNG – MƯỜNG BÚ,
HUYỆN MƯỜNG LA TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNGTHỰC DÂN PHÁP (1949-1954)”

 

Ngày 28.7.2016, tại Nhà văn hóa xã Mường Chùm, huyện Mường La, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện ủy Mường La tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Khu căn cứ du kích Mường Chùm – Mường Bằng – Mường Bú, huyện Mường La trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1949-1954)”. Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy Mường La, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La, lãnh đạo các xã Mường Chùm – Mường Bằng – Mường Bú qua các thời kỳ và nhân chứng lịch sử trên địa bàn 3 xã.
Hội thảo đã nhận được 10 ý kiến tham luận của các đại biểu và nhân chứng lịch sử nhằm làm sáng tỏ những sự kiện, địa danh, nhân vật lịch sử và vai trò của khu căn cứ du kích Mường Chùm – Mường Bằng – Mường Bú đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân các dân tộc Sơn La. Qua những dữ liệu lịch sử đưa ra, Hội thảo nhất trí đánh giá “Khu căn cứ du kích  huyện Mường La có một vai trò hết sức to lớn đối với phong trào kháng chiến Mường La nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung, trong thời kỳ cách mạng Sơn La gặp nhiều khó khăn nhất.
Với nhiệm vụ xây dựng lại phong trào kháng chiến Mường La và hỗ trợ cho khu căn cứ Mộc Hạ, Khu căn cứ du kích Mường Chùm – Mường Bằng – Mường Bú đã từng bước xây dựng cơ sở kháng chiến, tiến vào vùng Tỉnh lỵ, cùng với khu tranh đấu Mường Khiêng hình thành thế bao vây, uy hiếp quân địch ở Tỉnh lỵ Sơn La, tạo điều kiện cho khu căn cứ Mộc Hạ và các khu căn cứ khác trong tỉnh phát triển. Từ hữu ngạn, phong trào kháng chiến phát triển sang tả ngạn, xây dựng nên các khu căn cứ Hiếu Trai - Chế Tạo – Tạ Dông, Chiềng Công – Chiềng Ân – Ngọc Chiến bên tả ngạn sông Đà. Tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân trong toàn huyện, góp phần quan trọng vào chiến thắng Tây Bắc năm 1952, giải phóng hoàn toàn Sơn La và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.
Sự ra đời của khu căn cứ du kích Mường Chùm – Mường Bằng – Mường Bú huyện Mường La là sự tiếp nối truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng của đồng bào các dân tộc nơi đây. Với tinh thần bất khuất, không chịu khuất phục trước giặc ngoại xâm và bè lũ tay sai, dưới sự lãnh đạo của Đảng trực tiếp là Huyện ủy Mường La, nhân dân các dân tộc trong huyện đã đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi, viết tiếp bản hùng ca yêu nước của nhân các dân tộc Sơn La nói riêng và cả nước nói chung.
Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Hội Khoa học Lịch sử sẽ chỉnh sửa, bổ sung những sự kiện và nhân vật vào chuyên đề, góp phần hoàn thành đề tài “Các khu du kích của tỉnh Sơn La trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1947-1954)”.
Thành công của Hội thảo là cơ sở khoa học khẳng định vai trò quan trọng của khu căn cứ du kích Mường Chùm – Mường Bằng – Mường Bú, huyện Mường La đối với phong trào cách mạng trong tỉnh. Đồng thời xác định chính xác các sự kiện, nhân vật lịch sử, địa danh trong khu căn cứ. Hội thảo còn kiến nghị lên các cấp chính quyền về công tác bảo tồn, quy hoạch, gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử của khu cứ du kích, phục vụ cho việc giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
                                                                                             Tin, ảnh  Bùi Trung Kiên
                                                                                                 Hội Khoa học lịch sử 

Số lần đọc : 3362   Cập nhật lần cuối: 11/08/2016

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10805819

Số người Onlne: 34