Tin tức → Tin tức SUSTA

Hội thảo khoa học "Một số vấn đề về xây dựng đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La"


 Hội thảo khoa học "Một số vấn đề về xây dựng đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La"

 

 

Thực hiện Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 07/5/2018 của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam, để tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngày 17/5/2018 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Một số vấn đề về phát triển đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La”.
 
Bà Lường Thị Loan - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo
 

 

Tham dự Hội thảo khoa học có đại diện lãnh đạo các sở: Khoa học và Công nghệ, Nội vụ, Nông nghiệp và PTNT; Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận tỉnh ủy; Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh; Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh và các hội thành viên Liên hiệp Hội. Đồng chí Lường Thị Loan - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo.
Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các bài báo cáo tham luận về: Tình hình đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW; Thực trạng và giải pháp phát triển trí thức Văn Nghệ sỹ ở Sơn La; Trí thức tham gia công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lao động sản xuất và đời sống nhân dân. Các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận và tham gia ý kiến. Một lần nữa khẳng định trí thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá trí thức; cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng khoa học và công nghệ hiện nay, đội ngũ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng tạo nên sức mạnh trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và địa phương.
Tuy nhiên mỗi trí thức cần phải ý thức sâu sắc vị trí, vai trò của mình, vừa tiếp tục lĩnh hội và phát huy thành tựu đã đạt được, vừa phải trau dồi kiến thức, đổi mới tư duy, nhanh nhạy tiếp thu các thành tựu khao học kỹ thuật mới, say mê nghiên cứu, tìm tòi để có nhiều sáng kiến áp dụng vào sản xuất, kinh doanh và thực tiễn đời sống, nâng tầm trí tuệ để theo kịp xu thế của thời đại, giữ vai trò quan trọng trong tiến trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Các đại biểu đề xuất, kiến nghị với tỉnh một số nội dung:
- Tỉnh cần xây dựng và tổ chức thực hiện một chiến lược, kế hoạch hành động phát triển đội ngũ trí thức để đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài, phù hợp với định hướng của Đảng và Nhà nước, sát với thực tiễn tỉnh, đảm bảo tính kế thừa, sáng tạo, khả thi; sớm thành lập Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ, chuyển kinh phí từ Sở Khoa học và Công nghệ quản lý sang Quỹ quản lý, để Quỹ vừa hỗ trợ đầu tư không thu hồi, vừa đầu tư có thu hồi một phần, vừa cho vay ưu đãi nhiệm vụ khoa học công nghệ; có chính sách thưởng, khuyến khích thoả đáng, kịp thời, đúng lúc với những trí thức, văn nghệ sỹ, người lao động tiêu biểu, có thành tích xuất sắc, đặc biệt là những người có uy tín được Nhà nước tôn vinh như Giải thưởng Nhà nước, các danh hiệu cao quý, đạt các giải hội thi, cuộc thi quốc gia, quốc tế, thế giới.
- Ban Thường vụ tỉnh ủy thực hiện hằng năm ít nhất 01 lần nhân dịp ngày khoa học công nghệ hoặc đầu năm tổ chức gặp mặt, đối thoại với đội ngũ trí thức để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải đáp những thắc mắc của đội ngũ trí thức. Tổ chức khảo sát số lượng, chất lượng đội ngũ trí thức địa phương theo các lĩnh vực.
- UBND tỉnh ban hành Quy chế hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, tạo điều kiện để Liên hiệp Hội tập hợp các chuyên gia tổ chức tư vấn, phản biện độc lập, bảo đảm nâng cao chất lượng các chương trình, đề án lớn, cơ chế, chính sách của tỉnh.
 
 

Lãnh đạo Liên hiệp Hội chuyển trao tiền hỗ trợ

của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ông Hoàng Trần Nghịch
 

Tại Hội thảo, được sự ủy quyền của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bà Lường Thị Loan đã chuyển trao quà của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ông Hoàng Trần Nghịch đã đạt Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật nhằm động viên, khích lệ, tôn vinh sự đóng góp của trí thức đối với quá trình phát triển của đất nước. 

                                                                                                                             Hữu Đức

 

 

Số lần đọc : 2839   Cập nhật lần cuối: 18/05/2018

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 6327512

Số người Onlne: 40