Tin tức → Tin tức SUSTA

Hội thảo khoa học "Hội thi Sáng tạo kỹ thuật với khởi nghiệp sáng tạo"


 Hội thảo khoa học "Hội thi Sáng tạo kỹ thuật với khởi nghiệp sáng tạo"
 
 
Ngày 16/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội thảo khoa học “Hội thi Sáng tạo kỹ thuật với khởi nghiệp sáng tạo”. Tới dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Ban Dân vận tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh,Tỉnh đoàn Sơn La, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, một số ngành, đơn vị, hội thành viên, các trường đại học, cao đẳng và tác giả có bằng sáng chế, giải pháp đạt giảitại các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnhhiện đang được nhân rộng và phát triển có hiệu quả trong và ngoài tỉnh.

 

Đồng chí Lường Thị Loan – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội khai mạc Hội thảo
 
Từ năm 2008 đến hết năm 2018, qua 6 lần tổ chức Hội thi, đã có 182 giải pháp của 314 tác giả, nhóm tác giả tham gia; trong đó, có 73 giải pháp đoạt giải, gồm 05 giải nhất, 11 giải nhì, 20 giải ba, 37 giải khuyến khích. Trong đó số giải pháp đoạt giải lĩnh vực: Y tế 17 giải pháp, chiếm 23,28 %; Nông nghiệp, công nghệ sinh học, chế biến nông sản 17 giải pháp, chiếm 23,28 %; Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông 20 giải pháp, chiếm 27,4 %; Cơ khí, tự động hóa 9 giải pháp chiếm 12,3 %; Bảo vệ môi trường 5 giải pháp chiếm 6,85 %; An ninh - Quốc phòng: 03 giải pháp chiếm 4,13 %; Giáo dục - đào tạo: 2 giải pháp, chiếm 2,74. Hội thi đã có 05 tác giả cùng 05 giải pháp được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 17 tác giả cùng giải pháp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp bằng Lao động sáng tạo; 01 giải pháp và tác giả được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017; 04 tác giả được tặng Giải thưởng “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam”; 02 trí thức được tôn vinh là “Nhà Khoa học của nhà nông” 03 tác giả được vinh danh “Công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc”; 01 trí thức được tôn vinh là “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc 2017”. Hai tác giả vinh dự được dự Hội nghị Tôn vinh các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu toàn quốc; 23 lượt tác giả được tôn vinh tại Hội nghị Tôn vinh trí thức tiêu biểu và điển hình Lao động sáng tạo của tỉnh.
Phần lớn các giải pháp đều có giá trị khoa học và thực tiễn, có tính mới, tính sáng tạo, đã được ứng dụng, kiểm nghiệm, mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội, góp phần cải tiến quản lý, sản xuất, nâng cao chất lượng, sản phẩm hàng hóa, bảo vệ môi trường; nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Các giải pháp thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghệ sinh học đã và đang đã tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội; áp dụng có hiệu quả việcchọn lọc giống, phòng chống sâu bệnh hại đối với cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Các giải pháp thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; Cơ khí, tự động hóa đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị mới, ứng dụng công nghệ thông tin thiết lập hệ thống quản lý mới đem lại hiệu quả cao. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường,các giải pháp đã áp dụng có hiệu quả việc xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải hữu cơ trong sinh hoạt. Các giải pháp thuộc lĩnh vực Y - Dược đã nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, thao tác kỹ thuật mới, chuyên sâu, áp dụng có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
Để tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng các giải pháp đoạt giải Hội thi vào thực tiễn sản xuất và đời sống, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Tại Hội thảo các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến tham luận xung quanh các vấn đề:về sở hữu trí tuệ, một số khó khăn của tác giả trong mở rộng quy mô sản xuất, thương mại hóa các sản phẩm sáng tạo đoạt giải;đề xuất một số giải pháp giúp các tổ chức và cá nhân có sản phẩm sáng tạo tiếp cận các cơ chế, chính sách khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; các ưu đãi của tỉnh, của bộ, ngành trung ương đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ; đề xuất giải pháp đổi mới nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật nhằm phát huy đổi mới, sáng tạo và thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút được đông đảo tổ chức và các nhân tham gia, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật vào phục vụ sản xuất và đời sống…

Bà Hà Ngọc Châu – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tham luận tại Hội thảo

 

 

Ông Nguyễn Minh Đức – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tham luận tại Hội thảo

 
Tại Hội thảo, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ đã thông tin đến các đại biểu một số cơ chế chính sách mới hỗ trợ đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và hoạt động sáng kiến, sáng tạo trong tỉnh, đồng thời hướng dẫn các tổ chức và cá nhân cập nhật thông tin về các kênh hỗ trợ của nhà nước đối với từng đối tượng được hỗ trợ.
Qua hội thảo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp ý kiến, xây dựng báo cáo để tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các vấn đề về đổi mới, nâng cao chất lượng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh, đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng, chuyển giao những giải pháp có hiệu quả cao trong thực tiễn.
Hải Thành
 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

TS Hoàng Xuân Trọng – Trưởng Khoa kinh tế Trường Đại học Tây Bắc phát biểu tại Hội thảo

 

 

Ông Sùng A Sơn (người có bằng sáng chế đầu tiên của Sơn La) 
chia sẻ kinh nghiệm đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

 

Ông Phạm Hân Hạnh (4 lần đoạt giải Hội thi) – Nhà khoa học của nhà nông năm 2019 tham luận tại hội thảo

 

Ông Bùi Công Tráng – Giám đốc công ty TNHH MTV Thương mại Thủy Tráng, tác giả của Hệ thống khí hóa sinh nhiệt từ nguyên liệu sinh khối tham luận tại Hội thảo

 

Ông Tòng Văn Quang – tác giả máy phát điện mini tham luận tại Hội thảo

 

 

Ông Lò Văn Cường – tác giả máy tuốt lúa thủ công kết hợp sàng và quạt gió tham luận tại Hội thảo

 

 
 

Số lần đọc : 453   Cập nhật lần cuối: 17/07/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10484853

Số người Onlne: 14