Hội thành viên → Hiệp hội Du lịch

Hội thi hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2015


  Hội thi hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2015

Hiệp hội Du lịch Sơn La

“Cô” bò sữa ký hiệu 664 của chủ hộ Lê Thị Thoa, khu vực Vườn Đào 1, đã vượt qua 126 thí sinh bò, giành được vương miện “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2015” được tổ chức sáng nay, 15-10, do Công ty Cổ phần giống, bò sữa Mộc Châu tổ chức tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Chủ hộ có bò đoạt giải “Hoa hậu” của cuộc thi nhận giải thưởng là 60 triệu đồng. “Hoa hậu” sinh năm 2010, có bố từ Mỹ, mẹ từ Hà Lan - Cuba, trọng lượng 710 kg, đã đẻ ba lứa. Sản lượng sữa mỗi ngày trung bình 59,6 kg/ngày.
 
Năm nay, có 126 “cô bò” được chọn ra từ 18 nghìn con bò dự thi chung kết ở năm hạng mục: Bò vắt sữa, Bò cạn sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa. Tổng giá trị cuộc thi lên tới hơn một tỷ đồng. Tất cả các “cô bò” vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt là ba triệu đồng/con.
Đặc biệt, ở cuộc thi năm nay, có 38/126 “cô bò” được sinh ra từ tinh phân định giới tính tham gia trình diễn. Đây là kết quả của một quá trình đầu tư lâu dài trong công tác chọn lọc, chăm sóc và nuôi dưỡng với tỷ lệ thành công lên tới 87% (87 con bê cái/100 con bê được sinh ta từ tinh phân định giới tính).
 
Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” được tổ chức mỗi năm một lần, vào ngày 14 và 15-10 hàng năm, nhằm khuyến khích, động viên người chăn nuôi tạo ra những dòng bò không những đẹp về ngoại hình mà còn có khả năng sản xuất cao, mang đặc trưng riêng của giống bò HF thuần chủng trên cao nguyên Mộc Châu. Sau 10 năm tổ chức, đã có những thế hệ F1, F2 của các “hoa hậu” từng đoạt giải thưởng, đánh dấu những nỗ lực phát triển đàn bò chất lượng cao tại vùng chăn nuôi bò sữa Mộc Châu.
Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” cũng là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, cũng là nơi người công nhân được gặp gỡ các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng những công nghệ chăn nuôi tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao.
 
Với ý nghĩa tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, cuộc thi đã mang lại những lợi ích to lớn cho người cong nhân, cho xã hội từ những đóng góp thiết thực cho địa phương, giúp ổn định an sinh xã hội, tạo ra nhiều “ triệu phú” từ nghề chăn nuôi bò sữa.
Qua từng năm, hội thi “Hoa hậu bò sữa” đã trở thành nét đẹp văn hóa của những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu, là ngày hội văn hóa với người Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung, thu hút hàng nghìn người tham gia, trở thành điểm đến thú vị với khách du lịch thập phương. Cuộc thi cũng giúp cho người tiêu dùng sản phẩm sữa Mộc Châu gần gũi thân thiện, hiểu biết hơn với những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu.
Thông qua hội thi "Hoa hậu bò sữa", Mộc Châu được biết đến là trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn nhất cả nước, có khả năng cung cấp những con bò giống tốt nhất, có năng suất sản lượng sữa cao nhất, tương đương với những nước có nền chăn nuôi bò sữa tiên tiến trên thế giới.
 
 

Số lần đọc : 5625   Cập nhật lần cuối: 28/10/2015

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10035455

Số người Onlne: 55