Hội thành viên → Hội ngành nghề nông nghiệp nông thôn

Hội ngành nghề nông nghiệp nông thôn họp BCH


 HỘI NGÀNH NGHỀ

Tổng kết công tác năm 2014

         

          Sáng ngày 25/12/2014, tại hội trường Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh, Hội ngành nghề NNNT tỉnh đã họp Ban chấp hành phiên cuối năm. Cùng dự Hội nghị có đại diện Liên hiệp các hội KH&KT,  một số hội bạn và một số ngành hữu quan.

          Hội nghị BCH Hội ngành nghề NNNT tỉnh đã đánh giá tình hình hoạt động, kết quả, hạn chế của Hội  2014, bàn định phương hướng, nhiệm vụ năm 2015; Thông qua Quy chế làm việc( bổ sung) của BCH hội;  Thảo luận  dự thảo quy chế xét tặng danh hiệu nghệ nhân sinh vật cảnh cấp tỉnh.

 

Ông Võ Văn An - Chủ tịch Hội ngành nghề nông nghiệp nông thôn khai mạc Hội nghị

          Nổi bật là các mô hình các hộ hội viên sản xuất kinh doanh giỏi trên các lĩnh vực hoạt động: Chăn nuôi ong mật, làm kinh tế VAC và sinh vật cảnh. Điển hình  là ngành ong: đã có 1050 hộ nuôi 30.000 đàn, cho 1500 tấn mật, 120 tấn phấn hoa, 40 tấn sáp ong và một số sản phẩm khác như sữa ong chúa,trị giá gần 100 tỷ đồng. Điển hình có hộ nuôi lớn đến 1.800 đàn, đạt sản lượng mật 100 tấn trị giá trên 5 tỷ đồng( Hộ ông Lê quý Phương, Thị trấn Nông trường Mộc Châu). Năm 2014 cũng là năm Hội hoàn thành đề tài KHCN cấp tỉnh, sử dụng công nghệ sấy bơm nhiệt  đã tinh chế thành công mật ong đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; Thực hiện dự án quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Mật ong Sơn La; Là năm thứ ba liên tục Hội có giaỉ pháp kỹ thuật về ngành ong tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh ...Trong lĩnh vực VAC và sinh vật cảnh đều xuất hiện những điển hình làm ăn lớn: Hộ ông Minh Thuý( Cò Nòi, Mai Sơn) nuôi bằng phương pháp công nghiệp với quy mô 500 lợn nái và lợn thịt siêu nạc( từ nguồn giống sản xuất ra), cung cấp cho thị trường 600 tấn thịt/năm, đạt doanh thu 30 tỷ đồng.  Hộ Ông Nguyễn Viết Xuyên( Thị trấn Mộc Châu) thuê đất trồng 9 ha hoa các loại, doanh thu trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 9 lao động. Hộ ông Đỗ Duy Thưởng ( Chiềng Xôm, Thành Phố Sơn La) thuê 20 ha đất để trồng hoa cung cấp chi thị trường trong và ngoài tỉnh, tạo việc làm cho gần 100 lao động, đạt doanh thu hơn 4 tỷ đồng. Hộ ông Nguyễn Văn Chiến( Chiềng munbg, Mai Sơn)  đầu tư  6 ha nhãn ghép trái vụ, đạt doanh thu gần 2 tỷ đồng.  Hộ ông Bùi Huy Ngọc( Nà Nghịu, Sông Mã) là hộ nuôi ba ba gai vào loại lớn trong cả nước, với quy mô 2.000 m2, cho doanh thu gần 01 tỷ đồng...Đáng tiếc, Sơn La là một tỉnh cần phát huy lợi thế về rừng và đất rừng lại chưa có mô hình  nổi bật về nghề rừng....

          Năm 2014, Hội đã phát triển được 58 hội viên. Tổ chức 11 lớp tập huấn kỹthuật  nuôi ông, làm VAC, sinh vật cảnh cho trên 600 lượt hội viên. Đến nay Hội đã có 407 chi hội cơ sở với 7.710 hội viên. 

          Có một số vấn đề đặt ra đòi hỏi sự phối hợp  tích cực  của Hội trong năm 2015. Về mặt tổ chức, đến náy mới  có 7 hội cấp huyện, thành phố làm lại hồ sơ đăng ký thành lập lại theo quy định mới,  còn 5 huyện hội chưa đăng ký, nên hoạt động và chế độ còn vướng mắc. Ngành ong Sơn La rất có tiềm năng phát triển trở thành thương hiệu nổi tiếng, hướng tới xuất khẩu quy mô lớn, muốn vậy tỉnh cần có chiến lược, quy hoạch, cơ chế chính sách phù hợp.  Về mặt tín dụng, nhiều hộ hội viên có nhu cầu vay vốn. Hội nông dân, Hội Phụ nữ, Hội cựu chiến binh đã nhiều năm thực hiện cơ chế cho vay uỷ thác với quy mô lớn từ các ngân hàng chính sách và ngân hàng thương mại, bảo đảm các bên đều có lợi.  Hội ngành nghề NNNT mà thực hiện được  cơ chế cho vay uỷ thác thì sẽ gắn kết tốt hơn giữa các hội viên với tổ chức hội.

                                                                                                  Phan Đức

Số lần đọc : 1673   Cập nhật lần cuối: 26/12/2014

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 5794326

Số người Onlne: 76