Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật đầu tư công sửa đổi và Luật quản lý thuế sửa đổi


 Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật đầu tư công sửa đổi và Luật quản lý thuế sửa đổi
 
 
Chiều ngày 13/5/2019, tại nhà Bát giác UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật đầu tư công sửa đổi và Luật quản lý thuế sửa đổi. Ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đại diện các sở ban ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, một số hội quần chúng. Đại diện Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh có Ông phan Đức Ngữ, PCT dự và có bài tham gia ý kiến.
 


Ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị
 
Về Luật đầu tư công sửa đổi, đa số đồng tình với nội dung sửa đổi và báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Nhưng cũng có ý kiến khác, đề nghị cân nhắc giữa việc sửa luật toàn diện hay chỉ sửa một số điểu khoản trong thực tế bị vướng mắc, vì thời gian thực hiện luật còn ngắn, chỉ hơn 3 năm. Có ý kiến đề nghị Luật cần thể hiện rõ hơn các lĩnh vực đầu tư công (Xây dựng cơ bản, mua sắm chính phủ, nghiên cứu khoa học, đầu tư của doanh nghiệp nhà nước). Có ý kiến bổ sung tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia; Tách dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư thành dự án độc lập; Quy định rõ hơn trách nhiệm của tổ chức thẩm định dự toán vốn; Cần bổ sung điều khoản tư vấn, phản biến đối với các dự án đầu tư công…
Về Luật quản lý thuế sửa đổi, các đại biểu ít tham gia hơn. Đa số đồng tình với dự thảo luật. Có ý kiến đề nghị phân cấp miến giảm, xóa nợ thuế đất ở cấp lần đầu cho cấp huyện thì sát hơn. Có ý kiến đề nghị xem lại việc đánh thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập vãng lai (không cố định). Hoặc đưa mức tạm thu thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập vãng lai về mức 5% thay vì 10% như hiện nay. Hoặc bỏ việc tạm thu với các khoản này. Vì thực tế các khoản thu nhập vãng lai thường thuộc về các đối tượng không phải chịu thuế, nên đa số họ thuộc diện được hoàn thuế. Thủ tục phức tạp, mất thời gian, phần lớn họ bỏ, không đòi hoàn thuế, nên chịu thiệt thòi. Vả lại thu thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản vãng lai được ít, trong khi chi phí xã hội và chi phí ngành thuế lại lớn.
 

                                                                                             Phan Đức

 
 
 

Số lần đọc : 880   Cập nhật lần cuối: 14/05/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10029855

Số người Onlne: 50