Nhân vật → Gương hoạt động KH&CN

"Hình ảnh Bác Hồ mãi khắc ghi trong tâm trí và trái tim tôi"


  

“HÌNH ẢNH BÁC HỒ MÃI KHẮC GHI TRONG TÂM TRÍ VÀ TRÁI TIM TÔI”
 
             “Hình ảnh Bác Hồ mãi mãi khắc ghi trong tâm trí và trái tim tôi” đó là lời nói chân thành của ông Điêu Chính Dụng, một nhà quay phim, nhà báo cách mạng dân tộc Thái trú tại xóm 6 Phiêng Lanh xã Mường Giàng - Quỳnh Nhai, trong sự nghiệp quay phim, làm báo của mình trải qua thời kỳ gian khó của chiến trang và đã may mắn được quay phim Bác Hồ người cha già kính yêu của dân tộc. Trong những ngày tháng 6, khi mà những người làm báo trong cả nước hướng về kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ với “Nhà báo cách mạng” này để hiểu và chia sẻ niềm tự hào trong những năm tháng làm báo của ông.
Ông Dụng sinh ra trong một gia đình dân tộc Thái trắng ở bản Hé xã Mường Chiên huyện Quỳnh Nhai với truyền thống cách mạng, hai người anh đều là liệt sĩ, hy sinh thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm 1953, ông tham gia cách mạng, công tác tại Ty Tuyên truyền tỉnh Lai Châu, phục vụ trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, sau đó được chuyển về công tác tại Sở Văn hóa Khu Tây Bắc.
Năm 1961, do nhu cầu công tác, ông được cấp trên cử đi học quay phim tại Xưởng phim Thời sự tài liệu Trung ương, đóng tại số 122 Hoàng Hoa Thám. Lúc đó ở Khu Tây Bắc có nhà quay phim, kiêm đạo diễn Lò Minh học tại lớp Ðiện ảnh khóa I cùng với các diễn viên nổi tiếng như: Trà Giang, Lâm Tới. Riêng ông Dụng được đào tạo vừa học, vừa làm trực tiếp tại Xưởng phim. Năm 1964 học xong, ông được kết nạp Ðảng và giữ lại Xưởng phim làm việc. Từ đó ông thường xuyên được bố trí quay phim tư liệu về các hoạt động tại Phủ Chủ tịch và Bác Hồ.
Những bức ảnh đen trắng là tư liệu vô cùng quý giá về sự nghiệp báo chí cánh mạng và nó càng trở nên sinh động hơn khi kèm theo nó là những câu chuyện tác nghiệp trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ mà ông đã trải qua.
           Nhiều lần được gặp và ghi lại những thước phim quý giá về Bác, cùng những tấm ảnh kỷ niệm, không chỉ là niềm trân trọng, vinh dự, tự hào của một nhà quay phim, nhà báo cách mạng và các thế hệ con cháu trong gia đình ông Điêu Chính Dụng. Đây cũng là tình cảm chân thành, niềm vinh dự tự hào chung của những người làm báo và nhân dân các dân tộc Tây Bắc với vị cha già kính yêu của dân tộc: Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Và không thể phủ nhận những công lao to lớn trong sự nghiệp của những người làm báo thế hệ đi trước đã góp phần cổ vũ, bồi dưỡng niềm tin vào chiến thắng cuối cùng bảo vệ nền độc lập của dân tộc.
Bước vào cái tuổi “Thất thập cổ lai hy” hiện nay, ông Điêu Chính Dụng đang thực hiện ý định lưu giữ những câu chuyện về những lần được gặp Bác Hồ cũng như sự nghiệp làm báo cách mạng của mình thông qua những trang hồi ký có tựa đề “Hình ảnh Bác Hồ mãi mãi trong trái tim tôi” Cùng với lời nhắn nhủ khắc ghi của Bác Hồ “Nhà báo cũng là những chiến sỹ cách mạng”. Xin chúc cho ông cùng những câu chuyện kể trên sẽ còn lưu truyền mãi mãi./.
                                               
                                                                                Quốc Hưng
 

Số lần đọc : 2156   Cập nhật lần cuối: 20/05/2013

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10020123

Số người Onlne: 28